Reuters: Ông Kim Jong Un có thể thăm Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán

18/01/2019 15:33 PM | Xã hội

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Kim sẽ tới thăm Việt Nam trong kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

Reuters dẫn 2 nguồn tin tiết lộ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam giữa bối cảnh nhiều quan chức và nhà ngoại giao cho rằng Việt Nam đã được chọn lựa làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Kim có thể tới thăm Việt Nam ngay trong dịp Tết Nguyên Đán. Một nguồn tin khác xác nhận chuyến thăm của ông Kim nhưng không đề cập thời gian cụ thể.

Trong tuần này, các đại biểu Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức nhiều cuộc gặp cấp cao tại Washington để thảo luận và lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 nhằm đạt được thỏa thuận chung cho vấn đề hạt nhân.

Việt Nam - quốc gia có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với cả Mỹ và Triều Tiên - có khả năng cao sẽ là địa điểm được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp.

Hiện tại, nguồn tin chưa xác nhận liệu chuyến thăm cấp nhà nước của ông Kim có được kết hợp cùng thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hay không.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết ĐSQ Mỹ chưa có thông tin về địa điểm tổ chức thượng đỉnh.

Ngày 6/1, ông Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên đang "đàm phán về địa điểm" cho kì thượng đỉnh lần 2, và thông tin này sẽ sớm được công bố trong tương lai. Các quan chức Nhà Trắng hiện từ chối bình luận thêm.

Ông Kim và ông Trump đã có cuộc gặp mặt lịch sử tại Singapore vào tháng 6/2018, và từ đó tới nay vẫn chưa có thêm tiến triển trong quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã xuất hiện tại một sân bay ở Bắc Kinh vào ngày 17/1. Có khả năng cao những đại biểu này sẽ bay tới Mỹ để gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo và không loại trừ khả năng gặp cả ông Trump.

Theo Reuters, thủ đô Hà Nội và thành phố Đà Nẵng đều được các nhà phân tích đánh giá là địa điểm khả thi cho kì thượng đỉnh lần 2.

Reuters dẫn lời một đại diện tại thành phố Đà Nẵng cho biết chưa nhận được thông tin nào liên quan tới kì thượng đỉnh, nhưng đã nhận được yêu cầu chuẩn bị cho một chuyến thăm hạng "A1" - đón tiếp lãnh đạo nước ngoài cấp cao.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Mỹ có "rất nhiều lựa chọn" và sẽ quyết định sau khi thảo luận với phía Triều Tiên.

Việt Nam ngày hôm nay là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á và có mối quan hệ tốt với nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Năm ngoái, lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đã tới thăm Việt Nam từ sau chiến tranh giữa 2 nước.

Sản lượng xuất khẩu của Việt Nam tới Mỹ tăng 14,3%, đạt mốc 47,53 tỉ USD, chiếm gần 20% tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM