Rao bán, tiêu thụ bao lì xì in hình tiền, sổ đỏ, sổ hồng có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

17/01/2023 16:40 PM | Kinh doanh

Gần Tết, trên mạng xuất hiện nhiều hình ảnh rao bán các bao lì xì có hình sổ đỏ, sổ hồng trên đó có hình quốc huy hoặc in hình tiền Việt Nam. Các sản phẩm này mặc dù xuất phát từ ý nghĩa mong muốn đem lại tài lộc cho năm mới nhưng thực ra lại đang vi phạm pháp luật.

Rao bán, tiêu thụ bao lì xì in hình tiền, sổ đỏ, sổ hồng có thể bị phạt đến 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Mức phạt về việc quảng cáo hình ảnh bao lì xì in hình sổ đỏ trên mạng xã hội có thể từ 80 - 100 triệu đồng vì hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ.

Cụ thể, khoản 6 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 45 Nghị định này;

b) Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 45 Nghị định này;

c) Quảng cáo làm phương hại đến chủ quyền quốc gia.

Rao bán, tiêu thụ bao lì xì in hình tiền, sổ đỏ, sổ hồng có thể bị phạt đến 100 triệu đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa

Việc in ấn, mua bán, dùng lì xì in sổ đỏ là vi phạm pháp luật bởi theo Điều lệ 973-TTg ngày 21/7/1956 thì Quốc huy được treo ở các nơi, và in trên các giấy tờ theo quy định dưới đây:

- Quốc huy được treo ở cơ quan sau đây: Nhà họp của Hội Đồng Chính Phủ, Nhà họp của Quốc Hội khi họp, Trụ sở Uỷ ban hành chính khu, tỉnh, huyện, xã, thành phố và thị xã; Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài Quốc huy được treo ở cửa chính cơ quan, về phía trên, ở chỗ trông rõ nhất.

- Quốc huy có thể treo ở lễ đài các ngày lễ lớn: 01/5 và 02/9, do Chính Phủ trung ương hoặc các cấp chính quyền địa phương tổ chức.

- Rước quốc huy: trong các cuộc mít tinh, biểu tình, tổ chức ngày 01/5 và 02/ 9, các đoàn thể có thể rước quốc huy.

- Dùng quốc huy trên các giấy tờ Hình quốc huy được in hoặc đóng bằng dấu nổi trên các thứ giấy sau đây: Bằng huân chương, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ; Các văn bản ngoại giao như quốc thư, uỷ nhiệm thư, thư giới thiệu của Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hộ chiếu; Các công hàm, thiếp mời, phong bì của Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Các thư từ, thiếp mời, phong bì của Trưởng ban Thường trực Quốc Hội trong việc giao thiệp với các cơ quan nước ngoài; Công văn, thiếp mời, phong bì của các Đại sứ quán và Lãnh sự quán ở nước ngoài.

Ngoài ra, bao lì xì có in hình tiền Việt Nam cũng vi phạm pháp luật. Cụ thể, khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định mức phạt với hành vi nêu trên như sau:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật

Rao bán, tiêu thụ bao lì xì in hình tiền, sổ đỏ, sổ hồng có thể bị phạt đến 100 triệu đồng - Ảnh 3.

Hình ảnh minh họa

Ngoài phạt tiền biện pháp xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM