Rác ngập ngụa ở ghềnh đá Bàn Than - Nơi được mệnh danh là "Lý Sơn của Quảng Nam"

23/08/2016 21:00 PM | Sống

Được mệnh danh là "Lý Sơn của Quảng Nam", ghềnh đá Bàn Than ở xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách, thế nhưng những năm gần đây, rác thải ngập ngụa ở bãi biển này khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Clip: Rác thải ngập ngụa ở ghềnh đá Bàn Than khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Thực hiện: Hà Nam

Với đường bờ biển đẹp và bãi cát trắng mịn dài tít tắp tận chân trời, nếu được đầu tư và quảng bá đúng mức, có lẽ thắng cảnh tuyệt đẹp được mệnh danh là "Lý Sơn của Quảng Nam" này sẽ là một trong những địa điểm "đắt" khách nhất Quảng Nam. Ảnh: Kim Điền

Thế nhưng, vài năm trở lại đây, bãi biển Bàn Than bị ngập chìm trong biển rác khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng và tiếc nuối. Ảnh: Kim Điền

Một thắng cảnh tuyệt đẹp của Quảng Nam đang "chết dần" trong "biển rác". Ảnh: Kim Điền

Rác ở đây có đủ thứ loại, từ bao bì ni lông đến giày dép cũ, chai lọ, xác động vật... Ảnh: Kim Điền

Do bị vùi lấp dưới cát lâu ngày nên nhiều rác thải bắt đầu bốc mùi hôi thối nồng nặc

Trên các mỏm đá cũng xuất hiện nhiều rác của du khách vứt lại.

Nhiều người ăn uống, cắm trại tại đây rồi lại vô tư bỏ đi...

Một chiếc cặp bị vứt trên bãi biển từ rất lâu nhưng vẫn không có ai dọn dẹp.

Theo người dân, tình trạng này xuất hiện khoảng ba năm trở lại đây.

Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Hữu, chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, tình trạng rác xuất hiện ở bãi biển Bàn Than đã từ rất lâu.

Rác ở đây chủ yếu là do từ các vùng biển lân cận trôi dạt đến rồi tích tụ lại thành khối lượng lớn...

Ngoài ra, do sự thiếu ý thức của một số người dân địa phương và du khách càng khiến cho bãi biển này ngày càng ô nhiễm trầm trọng hơn.

Được biết, hằng năm lực lượng đoàn thanh niên và chính quyền địa phương liên tục phối hợp với người dân tổ chức các chiến dịch làm sạch môi trường tại bãi biển này, tuy nhiên do lượng rác quá lớn và thường xuyên tích tụ nên khu vực ghềnh đá Bàn Than vẫn luôn trong tình trạng ngập ngụa rác...

Sắp tới, nơi đây sẽ được đầu tư xây dựng bãi đổ xe và trong tương lai sẽ có các nhà nghỉ dưỡng nhằm phát triển du lịch, tuy nhiên, với tình trạng rác thải xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay thì thắng cảnh này đang dần mất điểm trong mắt du khách.

Do chưa có lò xử lý rác thải nên người dân nơi đây thường gom rác lại thành từng đống rồi đốt, tuy nhiên phương pháp này không giải quyết được tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi biển này

"Người dân chúng tôi ở đây mong cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp hợp lý để loại bỏ rác thải, lấy lại vẻ nguyên sơ, sạch đẹp cho bãi biển Bàn Than và đầu tư nơi đây thành một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách", ông Nguyễn Văn Chuẩn, người dân thôn Thuận An, xã Tam Hải, chia sẻ.

"Rác thải là vấn đề đau đầu không chỉ ở biển Bàn Than mà còn là của xã đảo Tam Hải. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên tổ chức các buổi dọn vệ sinh, tuy nhiên do lượng rác quá nhiều trong khi lò đốt rác thải đã được đầu tư 5 tỷ nhưng do một số vấn đề nên hiện vẫn chưa được xây dựng khiến việc xử lý môi trường tại xã đảo gặp rất nhiều khó khăn. Hiện chúng tôi đã cắm các biển cấm đổ rác tại khu vực ghềnh Bàn Than và kêu gọi người dân cùng du khách bảo vệ môi trường", ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết.

Cùng chuyên mục
XEM