Ra Tết dư dả, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

29/01/2020 01:53 PM | Kinh doanh

Với số tiền dư dả sau Tết, nên gửi tiết kiệm ở đâu để vừa có lãi suất cao lại vừa "săn" được lì xì của ngân hàng?

Ra Tết dư dả, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

Lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất 5%/năm

Lãi suất huy động kỳ hạn 1 – 3 tháng được niêm yết phổ biến trong khoảng 4,3-5%/năm. Trong đó, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều niêm yết mức trần 5%/năm. Chỉ riêng nhóm ngân hàng quốc doanh, chẳng hạn như Vietcombank niêm yết ở mức thấp hơn: 4,3%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng, 4,8%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng.

Do vướng trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nên lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng tại các nhà băng gần như không có sự khác biệt, người gửi tiền có thể lựa chọn một cách dễ dàng.

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên tới 8%/năm

Khác với các kỳ hạn dưới 6 tháng, từ kỳ hạn 6 tháng trở đi sẽ có sự chênh lệch đáng kể, mức chênh lệch lên tới 2%/năm.

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại 4 ngân hàng "Big 4" chỉ ở mức 5,3%/năm, trong khi đa phần các ngân hàng tư nhân niêm yết trên 6%/năm, thậm chí lên tới 8%/năm.

Nhóm ngân hàng niêm yết từ 6,5-7%/năm có thể kể đến Techcombank, SHB, VPBank, OCB. Cụ thể, Techcombank niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 6,2-6,9%/năm (tùy thuộc vào số tiền gửi). Tại OCB lãi suất tiền gửi 6 tháng từ 7,2-7,3%/năm,…

Nhóm ngân hàng niêm yết cao nhất là tại CBBank (8-8,4%/năm), NamABank (6,8-8,3%/năm), NCB (8%/năm),…

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng cao nhất gần 8,6%/năm

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng phổ biến từ 7-8,5%/năm. Nhóm niêm yết thấp nhất bao gồm 4 ngân hàng quốc doanh (6,8%/năm) và ACB (6,8-7,1%/năm), SHB (7%/năm),…

Lãi suất 12 tháng cao nhất trên thị trường là tại CBBank và NamABank, từ 8-8,5%/năm, không phụ thuộc số tiền gửi lớn hay nhỏ.

Trong khi đó ở kỳ hạn 24 tháng, nhiều ngân hàng niêm yết mức lãi suất trên 8%/năm, bao gồm NCB (8,2%/năm), NamABank lên tới 8,6%/năm, Eximbank 8,2%/năm, VietCapitalbank 8,1%/năm.

Ngoài ra, lãi suất xấp xỉ 8%/năm ở kỳ hạn 24 tháng còn có ACB (7,6-7,8%/năm), OCB (7,7-7,8%/năm),…

Các ngân hàng hiện có nhiều biểu lãi suất khác nhau như lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy, lãi suất tiết kiệm online và một số chương trình gửi tiết kiệm đặc biệt, chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn. Trong đó, gửi lãi suất tiết kiệm online thường có lãi suất cao hơn hẳn.

Ngoài ra, một số ngân hàng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với mức lãi suất rất cao. Chẳng hạn SHB phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 6 năm, 8 năm với lãi suất cao nhất lên tới 9,3%/năm (đối với kỳ trả lãi đầu tiên), NamABank có chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 7 năm với lãi suất từ 8,2-8,9%/năm.

Những năm qua, các khách hàng đã dần yêu thích đến ngân hàng gửi tiền những ngày làm việc đầu năm bởi có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi như tặng lì xì, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,…Như mọi năm, cứ khoảng 5 ngày làm việc đầu tiên, nhiều ngân hàng sẽ lì xì từ 50-400 nghìn đồng cho những khách hàng đầu tiên đến giao dịch, không phân biệt số tiền giao dịch nhiều hay ít, miễn có sử dụng dịch vụ ngân hàng. Theo quan sát, các ngân hàng thường có chương trình lì xì cho khách hàng những năm trước có thể kể đến BIDV, SHB, Sacombank, Bản Việt,...

Theo Ngọc Bích

Trí thức trẻ

Từ khóa:  ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Sức mạnh khủng khiếp từ thương hiệu Vingroup: Chỉ một thông tin dự án rò rỉ khiến giá đất đang từ 200 triệu đồng buổi sáng, đến chiều đã tăng vọt lên 330 triệu đồng

Sáng bán 200 triệu một mét ngang, chiều muốn mua lại 330 triệu cũng khó. Cơn sốt đất chưa từng có đang làm dậy sóng huyện ngoại thành Châu Đức của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Uniqlo đang 'ngồi' trên đống tiền mặt trị giá 10 tỷ USD

Không chi tiêu bừa bãi cho những thương vụ thâu tóm thiếu hiệu quả, Uniqlo đang nắm trong tay rất nhiều tiền mặt.

Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho các nghiên cứu chống Covid-19

Ngày 20/2/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Chương trình nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đọc thêm