Quýt Unshu của Nhật Bản đã chính thức có mặt tại Việt Nam

15/01/2022 11:00 AM | Kinh doanh

Quýt Unshu Mikan của Nhật Bản được huỷ bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Việt Nam từ tháng 10/2021, được Tony Fruit nhập khẩu và cung cấp cho các cửa hàng như Aeon và bán hết ngay sau khi mở bán vào tháng 12.

Quýt Unshu của Nhật Bản đã chính thức có mặt tại Việt Nam

Dự kiến thời gian có thể thưởng thức những quả quýt Unshu thơm ngon là vào nửa cuối năm nay. Những quả quýt được nhập khẩu về Việt Nam lần này là đặc sản đến từ tỉnh Wakayama. Tại khu vực sản xuất của tỉnh Wakayama, người nông dân cho biết sẽ tiến hành kế hoạch xuất khẩu sang Việt Nam trong năm tài chính tiếp theo dựa trên đánh giá của địa phương.

Quýt Unshu của Nhật Bản đã chính thức có mặt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Người tiêu dùng chưa thể thưởng thức được hương vị quýt Unshu của Nhật Bản lần này, hy vọng rằng vào lần tới, sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon tuyệt hảo của nó.

Hiện tại, Nhật Bản và Việt Nam đang tích cực thảo luận về việc xuất nhập khẩu trái cây tươi sang cả hai nước. Năm 2015, lệnh cấm xuất khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam đối với trái cây tươi như táo lần đầu tiên được dỡ bỏ, tiếp theo là lê vào năm 2017 và lần này là quýt Unshu Mikan. Hiện nay, đây là ba loại trái cây tươi đã được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Quýt Unshu của Nhật Bản đã chính thức có mặt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Sau chuyến ghé thăm Việt Nam của Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide vào năm 2020, ông đã nhất trí việc xuất khẩu quýt Unshu của Nhật Bản sang Việt Nam, cùng với việc nên đơn giản hóa hệ thống kiểm tra trái cây Việt Nam và hướng đến việc sớm dỡ bỏ lệnh cấm đối với nhãn Việt Nam càng sớm càng tốt. Vào tháng 10 năm ngoái, quýt Unshu Mikan từ Nhật Bản cuối cùng cũng có thể xuất khẩu.

Ngày 28/11/2021, lễ xuất hành quýt đã được tổ chức tại khu phân loại trái cây thuộc thị trấn Aridagawa, tỉnh Wakayama.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp tỉnh Wakayama đã có những chia sẻ về tình hình xuất khẩu cũng như hi vọng rằng quýt sẽ được người Việt Nam đón nhận.

Bên cạnh đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã gửi lời chúc mừng và mong rằng mọi người có thể thưởng thức những quả quýt ngon của tỉnh Wakayama ngay tại Việt Nam.

Theo như người phụ trách của JA Arida, quýt năm nay có hàm lượng đường cao nhờ thời tiết tháng 8 mưa nhiều nhưng qua tháng 9 thì lượng mưa giảm.

Ngoài ra, ngày 3/12/2021, Họp báo về sự kiện này cũng được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hi vọng trong thời gian tới có thể tiếp tục thúc đẩy việc xuất nhập khẩu trái cây giữa 2 nước.

Với Phó cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc đưa quýt Unshu đến Việt Nam là thành quả của nỗ lực từ chính phủ, các tổ chức cũng như doanh nghiệp, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Quýt Unshu của Nhật Bản đã chính thức có mặt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, và năm tới 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên chính thức công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2011. Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, với số lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam lớn thứ hai và giá trị thương mại lớn thứ tư.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, hai nước mong muốn sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác trong tương lai.

Video giới thiệu quýt Unshu:

Thông tin liên hệ liên quan đến quýt Unshu Nhật Bản:

JETRO Hà Nội

Tel: (+84) 24-3825-0630

E-mail: VHA@jetro.go.jp

JETRO Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28-3821-9363

E-mail: VHO@jetro.go.jp

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm