Quyết định bước ngoặt của Warren Buffett đã 2 lần giúp người đàn ông này trở thành tỷ phú

25/08/2020 10:51 AM | Kinh doanh

Cuối những năm 1990, Warren Buffett đã mở đường cho nhà đầu tư Thomas Kaplan trở thành tỷ phú. 20 năm sau, huyền thoại đến từ xứ Omaha lại vô tình giúp nhà đầu tư tài nguyên tự nhiên này một lần nữa nhờ bước đi đầy bất ngờ khi ông đặt cược vào một công ty khai thác vàng.

Cú đặt cược vào bạc

Bước đi đầy táo bạo của nhà đầu tư huyền thoại đến từ Omaha khi quyết định đặt cược vào 130 triệu ounces bạc vào cuối những năm 90 đã khiến cho giá trị của kim loại này tăng đột biến. Sự kiện này càng đặc biệt hơn trong bối cảnh ông trùm dầu mỏ Nelson Bunker Hunt và những người anh em của mình đã lũng đoạn thị trường toàn cầu vào cuối năm 1979 và khiến cho giá bạc giảm thảm hại những năm sau đó.

Tại thời điểm đó, tin tức về khoản đầu tư bất ngờ của Warren Buffett đã khiến cho nhu cầu mua bạc trở thành một cơn sốt ngay trước khi Thomas Kaplan niêm yết công ty khai thác bạc của mình trên sàn chứng khoán và ngay sau đó, giá cổ phiếu của công ty tăng đột biến. Kaplan tiếp tục đầu tư vào một công ty khai thác bạch kim ở châu Phi và một công ty năng lượng ở Texas – cả hai công ty này sau đó đều được mua lại vào năm 2007 và đem lại cho ông một khoản thu lớn.

"Khi Buffett thay đổi cái nhìn về một loại tài sản, điều đó sẽ truyền động lực cho các nhà đầu tư khác. Bạc từng rất độc, nhưng độc tính của nó đã bị bay hơi", Kaplan chia sẻ trên Business Insider.

"Ông ấy đã khiến cho bạc trở thành một khoản đầu tư an toàn trên thị trường và giúp tôi trở thành tỷ phú. Đó là lần đầu tiên tôi nợ ông ấy", nhà đầu tư này cho biết.

Và khi Buffett tìm đến vàng

"Ngay cả khi lịch sử không lặp lại y nguyên những gì đã diễn ra cuối năm 1990, nó chắc chắn vẫn tạo ra vần điệu", Kaplan trích dẫn một câu nói của văn hào Mark Twain trong một báo cáo thường niên của NovaGold năm 2015.

Thomas Kaplan hiện đang là Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty khai thác và phát triển kim loại quý NovaGold. Tuy nhiên, ông đã không biết lựa chọn của mình đúng đắn như thế nào cho đến tuần trước.

Theo đó, tập đoàn Berkshire của tỷ phú Warren Buffett tiết lộ đã rót khoảng 564 triệu USD để mua cổ phần của Barrick Gold – một công ty khai thác vàng nổi tiếng tiếng sở hữu hơn 50% mỏ vàng Donlin Creek ở Alaska và đứng sau bởi NovaGold.

Thông tin này thực sự gây chấn động giới đầu tư bởi từ trước đến nay Buffett vốn nổi tiếng là... "ghét" vàng.

"Trên thực tế, một khi Warren Buffett đã để mắt tới vàng thì nhiều nhà đầu tư khác cũng sẽ tập trung vào nó. Đối với tôi, đây là một thông tin quan trọng và thực sự có ý nghĩa khi giá trị cổ phiếu của công ty tiếp tục tăng. Cũng giống như hơn 20 năm trước ông ấy đã khiến giới đầu tư xoá bỏ định kiến về bạc và giúp cho kim loại quý này trở thành khoản đầu tư được ưa chuộng. 20 năm sau, lịch sử đã lặp lại đúng giai điệu đó, dù nội dung bài hát có khác nhau. Nhưng rõ ràng, tôi đã nợ ông ấy tới 2 lần", nhà đầu tư Thomas Kaplan chia sẻ với Business Insider.

Vàng sẽ là thủ lĩnh mới trên đường đua cũ?

Lời chứng thực ngầm của Warren Buffett thông qua khoản đầu tư vào công ty khai thác vàng; cùng với báo cáo gần đây của nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian về sự gia tăng của giá vàng được coi là "chất khử độc mới" cho vàng.

"Giờ đây mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn khi xuống nước một lần nữa mà không cần phải lo sợ mình sẽ bị khoả thân khi thủy triều rút", Kaplan trích dẫn câu nói nổi tiếng của huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Trong năm nay, giá vàng đã nhiều lần tăng vọt và lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD/ ounce. Cơn sốt giá vàng phản ánh mối lo ngại gia tăng không chỉ về đại dịch mà còn do các biện pháp can thiệp chưa từng có của các ngân hàng trung ương và Chính phủ nhằm bù đắp thiệt hại kinh tế và cứu doanh nghiệp do ảnh hưởng từ đại dịch gây ra.

Vàng được coi là "hầm trú ẩn" an toàn trong bối cảnh thị trường đang hỗn loạn và được đánh giá cao bởi sự khan hiếm của nó, vì lý do đơn giản là các Chính phủ không thể... in thêm vàng dù có muốn giải cứu thị trường hay doanh nghiệp.

Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào vàng với hi vọng đây có thể là một hàng rào chống lại cả lạm phát và giảm phát. Thậm chí, vàng cũng là tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi khủng hoảng xảy ra. Vàng còn là một giải pháp ưu tiên thay cho trái phiếu chính phủ khi không phải trả lợi tức và một cách để cắt giảm tỷ lệ phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ đang mất giá.

Hà My

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM