Bài học cuộc sống

Quỹ thời gian của mỗi người được chia thành 3 loại: Tiêu dùng, lãng phí và đầu tư, 20 tuổi, bạn thức khuya, đến 40 tuổi, bạn chẳng thể làm được gì!

28/10/2019 10:13 AM | Sống

Vận mệnh của mỗi người còn phụ thuộc vào cách sống của họ. Dù người đó có tài năng đến đâu, tính cách độc lập đến chừng nào đi nữa, nếu sống buông thả, không có quy luật, sớm muộn gì mọi thứ cũng trở về số không.

Quỹ thời gian của mỗi người được chia thành 3 loại: Tiêu dùng, lãng phí và đầu tư, 20 tuổi, bạn thức khuya, đến 40 tuổi, bạn chẳng thể làm được gì!

(01)

Lãnh đạo của tôi có một đặc điểm rất đặc biệt: hiếm khi để nhân viên tăng ca.

Bởi vì ông ấy cho rằng tăng ca quá nhiều, chứng minh cách làm việc, hoặc cách sắp xếp công việc chưa được hợp lí. Hơn nữa, ông ấy còn lo lắng, đã muộn vậy rồi còn làm việc, liệu ngày mai nhân viên còn đủ tinh thần, dồi dào năng lượng như hôm trước hay không?

Tôi từng hỏi những nhà văn khác, rằng họ có thường thức đêm để viết bài hay không, và họ nói với tôi rằng: Họ thường viết vào buổi sáng hơn.

Sau khi thức dậy, pha một tách cà phê nóng, làm việc liên tục 4, 5 tiếng, họ viết được tầm 4 nghìn chữ.

"Khi bạn làm một công việc lâu dài, tính quy luật cũng có ý nghĩa rất lớn."

Nhà văn Dư Hoa từng nói, ông không bao giờ viết vào ban đêm, thỉnh thoảng thức đêm để xem đá banh, coi như phần thưởng cho một ngày làm việc nhàm chán.

Tìm hiểu kĩ, ta sẽ thấy, những người càng thành công, họ càng biết tuân thủ quy luật cuộc sống của mình, càng biết tầm quan trọng của giấc ngủ. Thế nên, ngay từ đầu, họ đã lập ra cho mình quy tắc rõ ràng, không lãng phí thời gian ngủ để làm những việc vô bổ.

Quỹ thời gian của mỗi người được chia thành 3 loại: Tiêu dùng, lãng phí và đầu tư, 20 tuổi, bạn thức khuya, đến 40 tuổi, bạn chẳng thể làm được gì! - Ảnh 1.

(02)

Trước đây, khi còn học đại học, bạn cùng phòng của tôi là một cô gái "cú đêm" chính hiệu. Ngày nào cũng vậy, hai, ba giờ sáng còn thức đêm đăng status trên Facebook, sau đó tiếp tục cày phim Hàn đến tận 5 giờ sáng mới ngủ.

Hôm nào cô ấy cũng đi học trễ, có hôm không dậy nổi còn cúp học. Tôi thường nói như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng cô ấy lại nói tôi sống như những người già, chẳng biết hưởng thụ thanh xuân gì cả, có thức đêm mới hiểu hết được ý nghĩa cuộc sống.

Tôi bảo: "Đây không phải ý nghĩa cuộc sống. Đây là đang tự hủy hoại bản thân thì có."

Nhưng cô ấy vẫn không nghe, lâu dần tôi và những người bạn khác cũng không muốn khuyên nữa. Bởi mỗi người có một quan niệm sống khác nhau.

Vận mệnh của mỗi người còn phụ thuộc vào cách sống của họ. Dù người đó có tài năng đến đâu, tính cách độc lập đến chừng nào đi nữa, nếu sống buông thả, không có quy luật, sớm muộn gì mọi thứ cũng trở về số không.

Thời gian chính là ông chủ lớn nhất, người có tài đến đâu đi nữa, nếu không biết quý trọng sức khỏe, thứ họ đang đem cá cược không phải vận mệnh, mà chính là sinh mệnh.

Đầu tư vào bản thân là thái độ sống tích cực cần có. Mỗi người đều hi vọng thành công, giàu có, địa vị cao, nên dùng thời gian mà bản thân có được tích lũy, đầu tư, đổi thành kiến thức, tiền bạc, sắc đẹp... hoặc nhiều vật khác mà họ mơ ước.

Có tinh thần nỗ lực, phấn đấu là tốt, nhưng đừng vì ham muốn có được những mơ ước kia trong thời gian ngắn ngủi nhất mà quá lạm dụng việc đánh đổi thời gian riêng của bản thân.

Sếp cũ của tôi từng kể một câu chuyện, cũng về việc đầu tư bản thân giống thế này.

Bạn của anh ấy là người cuồng mua sắm, cô bạn kia đặc biệt thích những chiếc áo lông chồn hoặc các mẫu quần áo mới ra. Thế nên, chỉ cần biết tin có hàng mới thiết kế hoặc mới nhập về, cô bạn kia liền cố gắng tăng ca cả tháng liền, mỗi ngày đều thức tới sáng để kiếm thêm thật nhiều tiền. Lâu dần, cơ thể cô ấy ngày càng yếu ớt, đi xét nghiệm ra thì phát hiện bản thân bị suy nhược thần kinh, phải nghỉ việc điều trị một thời gian dài.

Có nhiều người, ngủ muộn, thức đêm không phải vì có nhiều việc để làm, mà vì có quá nhiều thứ vui không thể buông bỏ. Một tập phim mới, một ván game, một cuộc trò chuyện dang dở,... chỉ nhiêu đó đã đủ khiến họ từ bỏ việc ngủ sớm.

Quỹ thời gian của mỗi người được chia thành 3 loại: Tiêu dùng, lãng phí và đầu tư, 20 tuổi, bạn thức khuya, đến 40 tuổi, bạn chẳng thể làm được gì! - Ảnh 2.

(03)

Quỹ thời gian của mỗi người được chia thành 3 loại: Thời gian tiêu dùng, thời gian lãng phí và thời gian đầu tư.

Thời gian tiêu dùng là thời gian dùng để ăn, ngủ, đi WC,...

Thời gian lãng phí là thời gian chúng ta dùng để phàn nàn, tức giận người khác, làm những việc không đáng.

Thời gian đầu tư là khi mà chúng ta dùng thời gian đúng nhất, dùng để học tập, làm việc, học hỏi,... Nếu sử dụng có mục tiêu, kế hoạch và quy luật, đó chính là thời gian đầu tư. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó lại biến thành thời gian lãng phí.

Nếu bạn ăn trong vòng 20 phút, nhưng cả quãng thời gian đó, ăn chậm nhai kĩ, cảm nhận được mùi vị tươi ngon của thức ăn, rồi hài lòng, hạnh phúc. Đó không chỉ là thời gian tiêu thụ, mà còn là thời gian đầu tư, giúp bạn vui vẻ, thư giãn, khỏe mạnh và đầy năng lượng.

Nếu bạn có thể dùng thời gian thức đêm làm những việc vô bổ mà ngủ một giấc thật ngon, để ngày mai đi làm dồi dào năng lượng, tinh thần tỉnh táo, thời gian ngủ đó cũng đã thay đổi từ thời gian lãng phí thành thời gian đầu tư.

Chỉ cần sử dụng thời gian một cách thông minh, mỗi phút, mỗi giây, đều là đang đầu tư cho bản thân mình.

Quỹ thời gian của mỗi người được chia thành 3 loại: Tiêu dùng, lãng phí và đầu tư, 20 tuổi, bạn thức khuya, đến 40 tuổi, bạn chẳng thể làm được gì! - Ảnh 3.

(04)

Có rất nhiều người, mỗi ngày vì không ngủ đủ giấc, sắc mặt nhợt nhạt, phải cố gắng make up thật dày, thật đẹp trước khi đi làm. Cố gắng làm việc thật nhiều để mua son môi, kem dưỡng, quần áo mới, để thể hiện với bên ngoài rằng bản thân sống rất "tốt". Nhưng chỉ có họ mới biết được, não bộ bản thân ngày càng mệt mỏi, không thể dừng suy nghĩ vào ban đêm.

Đây chính là hình ảnh của đa số các bạn trẻ hiện nay. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, mong rằng bắt đầu từ hôm nay, bạn biết thương bản thân nhiều hơn, cố gắng ngủ một giấc thật ngon để giữ sức khỏe tốt, để sáng mai có tinh thần làm việc.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này: "Hiện tại, bạn thường đi ngủ lúc mấy giờ? Làm gì trước khi ngủ và mất bao lâu mới có thể đi vào giấc ngủ?"

Nếu hiện tại bạn đã có thể tự mình điều chỉnh tốt thời gian cá nhân, ngủ sớm, dậy sớm, làm việc hiệu quả. Vậy xin chúc mừng, bạn là một "nhà đầu tư" giỏi, đã giữ được "tấm cổ phiếu" đắt nhất cho bản thân – sức khỏe.


Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm