Quy tắc 2 năm: Những nhân viên trên 2 năm được trả lương thấp hơn tới 50%, làm việc quá lâu ở 1 công ty sẽ phá huỷ sự nghiệp?

26/09/2021 09:30 AM | Kinh doanh

Việc nhận được một mức lương khá tốt và ổn định khiến tôi không nhận ra rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tìm một công việc mới nếu tuân thủ "quy tắc 2 năm".

Tôi đã làm công việc mà mình mơ ước trong khoảng 4 năm.

Công ty cho phép tôi làm việc ở văn phòng hoặc làm việc từ xa nếu muốn mặc dù nhà tôi chỉ cách công ty khoảng 10 phút đi xe đạp. Đây chính là công ty công nghệ mà tôi rất thích từ năm 15 tuổi.

Môi trường làm việc và con người nơi đây đều rất tuyệt vời, quyền lợi và mức lương cũng cao hơn nhiều công ty khác.

Tuy nhiên, vài tháng trước tôi đã quyết định nghỉ việc và tìm một công việc mới.

Đối với nhiều người, quyết định này thật là nực cười. Tại sao ai đó lại từ bỏ công việc mà họ đã mơ ước từ lâu trong khi đó là công việc mà nhiều người đang tìm kiếm?

Lý do rất đơn giản, bởi vì tôi không thể nhìn thấy những cơ hội tốt hơn nếu cứ ôm mộng tưởng về sự tốt đẹp của công việc hiện tại.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những lý do khiến tôi đưa ra quyết định này và tôi nghĩ bạn cũng nên làm điều tương tự.

Những nhân viên đã làm việc trên 2 năm được trả lương thấp hơn

Mặc dù mức lương mà tôi nhận được đủ để tôi sống trong điều kiện tuyệt vời. Tôi cũng có một khoản tiền để tiết kiệm, đầu tư và đi du lịch. Nhưng thu nhập của tôi hiện nay vẫn thấp hơn so với các đồng nghiệp quyết định nghỉ việc từ năm ngoái.

Theo tạp chí Forbes, có hàng triệu lý do để một người thay đổi công việc. Nhưng lý do quan trọng nhất có lẽ là do sự chênh lệch về thu nhập. Về cơ bản, mức lương trung bình của một nhân viên văn phòng có thể tăng từ 3-5% mỗi năm. Trong khi mức lương của những người thay đổi công việc có thể tăng đến 50%:

Công việc đầu tiên của Jessica Derkis có mức lương là 8 USD mỗi giờ (thu nhập 16.640 USD mỗi năm).

Sau 10 năm, cô ấy đã thay đổi công việc 5 lần và công việc gần đây nhất của Jessica là một nhân viên marketing với mức thu nhập 72.000 USD mỗi năm.

Con số này tăng gần 330% so với 10 năm trước. Lần thay đổi công việc gần đây nhất khiến thu nhập của cô ấy tăng 50%.

Việc nhận được một mức lương khá tốt và ổn định khiến tôi không nhận ra rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tìm một công việc mới nếu tuân thủ "quy tắc 2 năm".

Bạn không nên đứng mãi ở một vị trí chỉ vì nó cho bạn mức thu nhập đủ để trang trải cuộc sống.

Nhiều người lo ngại rằng "thay đổi công việc quá thường xuyên" sẽ làm hồ sơ xin việc của họ xấu đi.

Nhưng tôi đã thực hiện vài nghiên cứu và thấy rằng các nhà tuyển dụng hiện nay không còn khắt khe với điều đó nữa. Ngược lại, họ đang tìm kiếm và có phần ưu ái những ứng viên có nhiều kinh nghiệm.

Làm việc lâu năm trong một công ty sẽ phá hủy sự nghiệp của bạn

Khi còn làm việc tại công ty công nghệ, tôi được học tất cả những điều cần biết về công việc của mình trong vòng 8 tháng đầu tiên.

Trong suốt 3 năm rưỡi sau đó, tôi chỉ lặp đi lặp lại những điều mình đã được học.

Mặc dù tôi đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghệ, nhưng năm nào cũng có thêm phần mềm mới và các bản cập nhật khiến mức độ cạnh tranh của thị trường ngày càng cao.

Nhìn vào yêu cầu mà các công ty đưa ra, tôi mới hiểu ra rằng họ cần nhiều năng lực và kỹ năng hơn những gì tôi đang có.

Nếu làm việc lâu dài tại một công ty, bạn sẽ mất cơ hội cải thiện kỹ năng cũng như tiếp xúc với phương pháp, hệ thống công việc và công nghệ mới. Điều này khiến bạn trở nên kém thu hút trong mắt các nhà tuyển dụng.

Thực tế, nếu bạn đang cảm thấy công việc của mình thoải mái, rất có thể các "sếp" không còn thấy bạn là nhân viên tiềm năng nữa. Lúc này, họ không muốn thúc đẩy bạn phấn đấu và thử sức với những điều mới mẻ. Họ chỉ cần bạn luôn ở đó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chúng ta chỉ có thể phát triển kỹ năng bằng cách thử những thứ mới mẻ. Những người làm một công việc lâu dài không thể có được những cơ hội để phát triển như người thường xuyên thay đổi công việc.

Tôi đã từng muốn thay đổi bản thân bằng cách mua một khoá học tại nhà.

Nhưng sau khi lắng nghe kinh nghiệm từ bạn bè, tôi hiểu ra rằng những bài học ở nhà không thể mang lại hiệu quả nếu áp dụng trong tình huống thực tế tại công ty.

Cho dù bạn có thực hành ở nhà bao nhiêu lần đi chăng nữa, tôi vẫn tin rằng nó không thể tác động tới khách hàng giống như các bài học đã nói.

Chúng ta cần trải qua khó khăn để phát triển

Một trong những câu hỏi tôi nhận được là "Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không thích công việc mới của mình? Bạn đang đánh mất một vị trí tốt cho những thứ mà bạn không hiểu rõ".

Câu trả lời rất đơn giản, hãy tiếp tục học tập và phấn đấu vì "công việc mơ ước" mới.

Thỉnh thoảng thì gặp khó khăn cũng là một điều cần thiết. Đây không phải là cách duy nhất, nhưng tôi nghĩ nó là cách tốt nhất để phát triển bản thân.

Khi mọi thứ yên bình, ở đúng vị trí của nó và đẹp đẽ như "một giấc mơ", chúng ta sẽ có xu hướng nuông chiều bản thân và không chịu phấn đấu.

Nhưng khi chúng ta muốn đạt được điều gì đó, chúng ta sẽ thức dậy mỗi sáng với một mục tiêu trong mình. Và để tiến gần hơn đến mục tiêu đó, bắt buộc chúng ta phải học tập và tìm tòi những kiến thức mới.

Khi nhận ra công việc mỗi ngày của mình luôn lặp lại, tôi hiểu rằng đã đến lúc phải hành động.

Tôi biết rất nhiều người làm một công việc trong nhiều năm vì họ không tin rằng sẽ có một công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, tôi đã chứng kiến rất nhiều người xung quanh mình tìm thấy những cơ hội tốt. Và tôi tin rằng chúng ta cũng có thể giống như họ.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM