Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhắm mục tiêu vào thị trường khởi nghiệp Việt Nam

27/09/2017 13:30 PM | Kinh doanh

Đối với quỹ đầu tư mạo hiểm Monk's Hill Ventures, đây là thời điểm thích hợp để khai thác tiềm năng thị trường 90 triệu dân của Việt Nam.

Mặc dù phần lớn các vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm (VC) trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đều là pre-seed và seed (hạt giống), giám đốc Kuo-Yi Lim cho biết Monk's Hill sẽ không tập trung vào giai đoạn ban đầu này mà là những vòng sâu hơn. "Liệu Việt Nam có hấp dẫn với các nhà đầu tư ở mức đó?", ông đặt câu hỏi.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhắm mục tiêu vào thị trường khởi nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Kuo-Yi Lim, giám đốc Monk's Hill

Một vòng series A điển hình ở Việt Nam nằm trong khoảng từ 1-3 triệu USD, dù một vài thương vụ cũng nhận được từ 10 triệu USD trở lên. Vòng này chiếm tỷ trọng lớn nhất (37,1%) trong "mặt trận" gọi vốn tại Việt Nam vào năm 2015, theo Topica Founder Institute. Năm 2016, số lượng giao dịch ở mức 1-5 triệu USD vẫn tiếp tục dẫn đầu với 19 giao dịch.

Trong khi đó, series B và C luôn chiếm tỷ trọng nhỏ nhất. Sau vòng huy động vốn ban đầu, rất nhiều công ty mới khởi nghiệp không thể mở rộng do vấn đề nhân lực và thái độ của những người sáng lập, theo ông Trần Trí Dũng, chuyên gia về đổi mới Chương trình Doanh nhân của SECO (Thụy Sỹ).

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những quy định kém phát triển của một số ngành công nghiệp và cơ cấu cổ phần lỏng lẻo trong các công ty, Lim nhận định. Vì vậy, Lim hy vọng lần lấn sân này sẽ giúp Monk's Hill chọn lọc được các giao dịch cũng như tìm người sáng lập tốt.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore nhắm mục tiêu vào thị trường khởi nghiệp Việt Nam - Ảnh 2.

Các bạn trẻ làm việc cho dự án khởi nghiệp tại Up Co-working Space, Hà Nội

Ngoài những nhân tài công nghệ và nhân khẩu học tiềm năng, Lim cho rằng Việt Nam cũng rất thú vị vì có cộng đồng Việt kiều, những người có ảnh hưởng mạnh đến hệ sinh thái trong nước. Công ty đã mời Justin Nguyễn, một doanh nhân kiêm lãnh đạo công ty VC từng hoạt động tại thung lũng Silicon và Thượng Hải, làm cố vấn hoạt động tại Việt Nam.

Monk's Hill không giới hạn số lượng giao dịch đầu tư cụ thể ở Việt Nam. Thay vào đó, Lim tuyên bố công ty sẽ đưa ra quyết định đầu tư dựa vào "kiểu người sáng lập mà chúng tôi tìm thấy, và cách họ có thể tạo ra niềm tin".

Theo Trang Hồ

Cùng chuyên mục
XEM