Quốc hội Trung Quốc nhất trí bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ đối với Chủ tịch

12/03/2018 09:45 AM | Xã hội

Các đại biểu của Quốc hội Trung Quốc đã chấp thuận sửa đổi hiến pháp, bãi bỏ việc hạn chế quyền hạn của Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bằng hai nhiệm kỳ 5 năm.

Theo Ria Novosti, chiều 11/3, với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống, 3 phiếu trắng và 1 phiếu không hợp lệ, Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí Chủ tịch nước. Điều này sẽ mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông kết thúc vào năm 2023.

Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, nội dung sửa đổi Hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc.

Theo lịch trình, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII năm nay kéo dài 16 ngày và sẽ bế mạc vào ngày 20/3 tới. Cũng trong kỳ họp, các đại biểu còn xem xét dự thảo Luật giám sát, Báo cáo công tác của Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; bầu chọn và quyết định bổ nhiệm các chức danh trong một số cơ quan Nhà nước.

Kể từ khi trở thành Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2012, ông Tập đã dần siết chặt quy định trong hầu như mọi khía cạnh của đảng, bộ máy nhà nước và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Bình luận về việc Quốc hội Trung Quốc thông qua sửa đổi Hiến pháp trong đó có việc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới vào Hiến pháp, ông Thẩm Xuân Diệu- Chủ nhiệm Ủy ban pháp chế của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc khóa XII, cho rằng đây là một nội dung quan trọng của đề xuất sửa đổi. Nội dung này phản ánh mong muốn chung của toàn Đảng và toàn nhân dân Trung Quốc.

Theo Đức Dũng

Cùng chuyên mục
XEM