Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông

19/10/2020 08:14 AM | Xã hội

Do nước lũ dâng cao, tình hình ngập lụt ở Quảng Bình vô cùng nghiêm trọng. Nhiều gia đình bị nước nhấn chìm, người dân đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm.

Mưa liên tục cùng với lũ lớn tràn về khiến nhiều khu vực ở miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, Quảng Bình là một trong những tỉnh thành phải chịu thiệt hại nặng nhất. Nhiều gia đình bị ngập chìm trong biển nước, người dân không thể di chuyển.

Tình hình ngập lụt nghiêm trọng ở Quảng Bình

Nước dâng cao, ngập sát trần nhà


Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nước lũ dâng cao, ngập sát trần nhà ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình gây xôn xao khắp cộng đồng mạng. Theo đó, trong đoạn clip này, lũ lớn dâng cao, nước đã ngập gần sát trần nhà, sóng lớn đánh ào ào, đồ đạc đều nổi hết trên mặt nước. Có thể thấy, người dân nơi đây đang đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm.

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 2.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 3.

Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhiều ngôi nhà

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Thiên Nga ở xóm Chợ, thôn 2, Xuân Bắc, Hoa Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết tình hình lũ lụt ở đây vô cùng nghiêm trọng. Những nhà thấp nước đã ngập đến mái nhà còn những nhà cao tầng thì nước đã ngập hết tầng 1 và bắt đầu tràn vào tầng 2. Thậm chí, lũ lớn đã đánh sập cả nhà.

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 4.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 5.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 6.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 7.

Tình hình ngập lụt nghiêm trọng ở Quảng Bình

"Hiện giờ khu xóm quanh mình nước ngập hết vào nhà. Dù chỗ mình mọi năm vẫn có ngập lụt nhưng chưa năm nào nước lớn như thế này.

Nước từ đợt lũ trước vẫn còn, lũ chồng lũ nên nước lên quá nhanh. Chỗ mình nước lên rồi sóng lớn đánh dẫn đến sập cả nhà bếp", Thiên Nga chia sẻ.

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 8.

Người dân kết bè để trẻ con ngủ, người lớn thức để canh mực nước lũ

Bạn Hoàng Lực là bộ đội ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết: "Hiện tại ở Lệ Thuỷ, gần như 100% nhà dân đều bị ngập trong nước lũ. Nhất là các khu vực Sơn Thuỷ, An Thuỷ, Kiến Giang… Nước lũ dâng cao rất nhanh, đồ đạc, tài sản trong nhà bị nhấn chìm. Nhiều nhà phải bỏ tài sản ở lại và chỉ di tản người".

Người dân cầu cứu trong đêm

Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhưng do năm nay nước lên nhanh và to nên người dân hoang mang và không kịp trở tay. Thậm chí đêm tới, nhiều người không dám ngủ, phải canh chừng để kịp di tản. Người dân ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết lũ năm nay được ví như trận đại hồng thủy, nhấn chìm tất cả.

"Từ năm 1979 đến nay chưa có trận lũ nào lớn hơn trận này. Giờ bà con rất cần các nhu yếu phẩm cần thiết. Một số người hiện đang ở trên mái nhà để đợi cứu hộ", Hoàng Lực chia sẻ.

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 9.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 10.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 11.

Người dân dỡ mái nhà để chờ đợi cứu hộ

Nhiều người ở Quảng Bình phải đăng thông tin lên mạng xã hội nhờ sự cứu giúp của cơ quan chức năng và của cộng đồng.

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 12.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 13.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 14.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 15.
Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 16.

Nhiều người ở Quảng Bình lên mạng xã hội cầu cứu trong đêm

"Mọi người giúp mình với ạ… Mẹ mình và cháu nhỏ đang ở một mình mà nước lũ gần nóc nhà rồi. Mong đội cứu hộ tới gấp."

"Có đội cứu hộ nào đang ở Mỹ Thủy, Lệ Thủy không cứu mẹ em với ạ. Mẹ 85 tuổi đang ở một mình nước lên cao, mẹ đang ngồi trên bàn, không ai vào được nhờ đội cứu hộ giúp em với ạ", một số người đăng lời kêu cứu trên mạng xã hội.

Lực lượng cứu hộ khẩn trương đưa mọi người đến nơi an toàn

Chia sẻ với PV, lãnh đạo UBND huyện Lệ Thuỷ cũng cho biết, tình hình hiện tại mưa rất to, nước lên rất nhanh nên việc cứu hộ người dân gặp rất nhiều khó khăn. "Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng túc trực mấy ngày hôm nay để cứu hộ người dân nhưng hiện tại nước dâng lên quá nhanh khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, công tác cứu hộ vỡ trận chúng tôi không thể đáp ứng được", vị lãnh đạo nói.

Một cán bộ công an tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cũng cho biết các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tiến hành các công tác cứu nạn, giúp đỡ người dân. Tuy nhiên, do mất điện trời tối nên gặp rất nhiều khó khăn.

"Trời tối nhanh, không có điện, lực lượng cứu hộ ban đêm khó xác định phương hướng nên gặp nhiều khó khăn", cán bộ công an cho biết.

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 17.

Bộ đội biên phòng Quảng Bình cứu trợ lương thực cho bà con bị lũ cô lập (Ảnh: Nhân dân)

Theo Tuổi trẻ, UBND tỉnh Quảng Bình đã phân công nhiều đoàn xuống các địa phương và các vùng ngập nặng để cùng người dân chống lũ lụt. Ông Trần Công Thuật, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tình hình khẩn cấp nên mỗi người, mỗi nhà phải chống lũ theo phương châm "4 tại chỗ".

Quảng Bình: Nước lũ dâng cao, nhấn chìm nhà cửa, người dân kêu cứu giữa biển nước mênh mông - Ảnh 18.

Công an xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) sơ tán người dân ra khỏi ngôi nhà bị ngập sâu (Ảnh: Nhân dân)

Tỉnh đã huy động công an, bộ đội kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu sẵn sàng di dời dân. Bộ chỉ huy quân sự và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh duy trì thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị để sẵn sàng tham gia cứu dân khi có lệnh. Công an tỉnh cũng đã thành lập các tổ công tác và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để ứng cứu cho các huyện.

Trước đó, trong đêm 17/10, nước lũ ở nhiều khu vực ở Quảng Bình dâng cao rất nhanh, mưa lớn và mất điện khiến hàng nghìn người chấp chới, kêu cứu trong đêm tối. Theo Lao động, tính đến chiều tối 18/10, hơn 18.000 nhà dân ở tất cả các xã thuộc huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã chìm trong nước lũ.

Nước trên sông Kiến Giang tại huyện Lệ Thủy đạt đỉnh 4,30m trên mức báo động 3 là 1,60m, vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979 là 0,39m. Dự báo từ 12-24 giờ tới, lũ trên sông Kiến Giang tiếp tục dao động ở mức cao.

Thanh Thanh-Ngọc Thắng

Cùng chuyên mục
XEM