Tập đoàn Hóa chất "tín nhiệm" người có dấu hiệu tội phạm

23/10/2012 10:48 PM | Quản trị

Sai phạm nghiêm trọng vẫn ung dung tại vị!

Tập đoàn Hóa chất "tín nhiệm" người có dấu hiệu tội phạm
Ông Đặng Hồng Hải (đứng) trong một cuộc họp tại Bicico.
Dù cảnh sát đã chỉ rõ hành vi của ông Đặng Hồng Hải, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Công nghiệp Hóa chất và Vi sinh (Bicico) “có dấu hiệu tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vẫn tiếp tục giao cho ông Hải làm đại diện 15% phần vốn Nhà nước tại Bicico.

Sai phạm nghiêm trọng vẫn ung dung tại vị!

Theo kết luận tại công văn số 91 ngày 07/05/2011 của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an: “Ông Đặng Hồng Hải, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Cty Bicico... có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Để đảm bảo ổn định cho doanh nghiệp hoạt động, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an thống nhất với quan điểm của Viện KSND Tối cao (Vụ 1B) là không khởi tố hình sự mà đề nghị lãnh đạo Vinachem chỉ đạo kiểm điểm xử lý hành chính nghiêm minh đối với đối tượng vi phạm và thông báo kết quả cho Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng biết”.
 
Thực hiện ý kiến của C48 Bộ Công an, ngày 20/05/2011, Vinachem đã ra QĐ số 187 và được thay thế bằng QĐ 248 ngày 11/07/2011 về việc thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm và kiến nghị xử lý vi phạm của người đại diện phần vốn của Vinachem tại Bicico (giai đoạn 2007-2011).
 
Vậy nhưng đến nay ông Hải vẫn chưa phải nhận bất kỳ một hình thức xử lý kỷ luật nào, thậm chí còn ung dung tại vị ghế tổng giám đốc Bicico.
 
Sự việc tại Bicico càng trở lên rối rắm hơn, khi ông Bùi Ngô Quang, chủ tịch HĐQT xin từ chức. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Vinachem, ngày 24/5/2011, Bicico đã triệu tập đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường để bầu bổ sung thành viên HĐQT.
 
Theo đó, ông Trịnh Anh Tuấn - phó TGĐ Vinachem (người được Vinachem cử làm đại diện 15% vốn Nhà nước tại Bicico) đã được bầu làm chủ tịch HĐQT Bicico.
Tuy nhiên, do trình tự triệu tập ĐHCĐ bất thường vi phạm Luật doanh nghiệp, Điều lệ công ty và tỷ lệ thông qua trong đại hội thấp hơn 65% cổ phần tham gia biểu quyết nên đã bị một nhóm cổ đông kiện ra tòa án.
 
Tại Quyết định số 1998/2011 của TAND TP.HCM và tại Quyết định số 152 ngày 07/05/2012 của Tòa phúc thẩm TANDTC tuyên bố: “Hủy nghị quyết số 01 ngày 24/05/2011 của Bicico”. Không đồng ý với phán quyết nêu trên, Bicico và Vinachem đã có đơn khiếu nại giám đốc thẩm và xin hoãn thi hành án (THA) đối với QĐ số 152.
 
Do vậy, ngày 03/07/2012 TANDTC đã có công văn số 15 “để có thời gian xem xét đơn khiếu nại của đương sự... chánh án TANDTC yêu cầu đ/c cục trưởng Cục THA dân sự TP.HCM ra quyết định hoãn thi hành QĐ phúc thẩm số 152 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM trong thời hạn 90 ngày”. Ngay sau đó, Cục THA dân sự TP.HCM đã ra QĐ hoãn THA kể từ ngày 09/07/2012 đến ngày 08/10/2012.
 
Trước sự việc nêu trên, nhiều ý kiến của các chuyên gia pháp luật cho rằng, việc chánh án TANDTC đã yêu cầu hoãn THA thì các cơ quan tố tụng cấp dưới và những đương sự của vụ án đều phải chấp hành.
 
Tuy nhiên, khi bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì những đương sự có liên quan đến vụ án cũng phải chấp hành. Trong trường hợp này “Nghị quyết số 01 ngày 24/05/2011 của Bicico” được coi là vô hiệu bởi QĐ số 152 của Tòa phúc thẩm TANDTC đã tuyên huỷ và đương nhiên chức danh chủ tịch HĐQT Bicico của ông Trịnh Anh Tuấn cũng không được pháp luật thừa nhận. 

Tiếp tục “tín nhiệm”

Bất chấp sự phản đối của dư luận và của các thành viên HĐQT Bicico, ngày 30/07/2012 ông Tuấn vẫn lấy tư cách là chủ tịch HĐQT công ty để triệu tập HĐQT. Tại cuộc họp này, ông Tuấn còn đề cử và gia hạn cho ông Hải - người đang bị xem xét kỷ luật tiếp tục giữ chức tổng giám đốc Bicico (trong khi nhiệm kỳ của ông Hải đã hết từ tháng 05/2012).
 
Chưa hết, ngày 19/09/2012 và ngày 29/09/2012, ông Tuấn tiếp tục triệu tập ĐHCĐ bất thường. Kết thúc cuộc họp, đại hội đã bầu ra được 05 thành viên HĐQT, trong đó có TGĐ Đặng Hồng Hải. 

Tiếp đó, ngày 22/08/2012, tổng giám đốc Vinachem Nguyễn Đình Khang đã ký công văn số 970 tiếp tục cử ông Hải là người đại diện 15% phần vốn của tập đoàn tại Bicico.

Theo Người đưa tin

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm