15 câu hỏi nghề nghiệp không thể bỏ qua khi hết năm 2014

12/11/2014 11:25 AM | Quản trị

Cảm hứng khích lệ từ những điều đạt được và học hỏi được từ những điều chưa ổn sẽ giúp bạn có một khởi đầu khích lệ khi nghĩ về năm 2015 cũng như những dự định, khả năng thực hiện mục tiêu năm mới.

Chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng của năm 2014, thời điểm ghi dấu ấn tốt nhất để siết chặt mọi khoảnh khắc cuối cùng hướng tới niềm hy vọng có được một năm tuyệt vời cho doanh nghiệp hay sự nghiệp của bạn. Từ góc độ hiệu suất, thời điểm gần cuối lịch trình này là lúc bạn dễ dàng soi lại những hành động đã qua và kiểm soát những công việc cuối cùng cần theo đuổi trên hành trình của năm.

Những người thành công thực hiện được mục tiêu hàng năm của mình thường làm gì vào thời điểm này? Tạp chí Inc có bài viết cho biết bạn nên suy nghĩ về những thứ bạn có thể thực hiện trong phần lớn thời gian của tháng tới hay suy nghĩ về những cái cũ và mới trước khi tổ chức uống champagne chào năm mới.

Những tháng cuối cùng của năm là một thời gian tuyệt vời để tự hào, lấy động lực, cảm hứng từ những gì đang diễn ra tốt đẹp trong năm nay và đúc rút kinh nghiệm từ những gì đang không tốt lắm. Cảm hứng khích lệ từ những điều đạt được và học hỏi được từ những điều chưa ổn sẽ giúp bạn có một khởi đầu khích lệ khi nghĩ về năm 2015 cũng như những dự định, khả năng thực hiện mục tiêu năm mới.

Dưới đây là một loạt các câu hỏi sẽ giúp bạn thấy rõ ràng vị trí của bạn đang ở đâu và nơi mà bạn muốn hướng đến trong năm mới. Ngoài việc tự trả lời, bạn có thể thử hỏi một người cố vấn tinh thần hoặc đồng nghiệp của mình để xem xét được từ góc độ khách quan.

1. Điều gì được xem là những chiến thắng thú vị nhất trong sự nghiệp của bạn cho đến hiện tại trong năm 2014?

2. Điều gì có thể xem là những khoảnh khắc đáng thất vọng nhất trên con đường sự nghiệp của bạn trong năm 2014?

3. Những điều bạn biết ơn, cảm kích nhất trong năm 2014 là gì?

4. Bạn có cảm thấy đã đạt được bước tiến về phía trước trong việc tối đa hóa tiềm năng của bản thân tính tới thời điểm này của năm 2014? Nếu có, bạn thực hiện bằng cách nào?

5. Nếu không, những gì điều đã ngăn cản bạn trong việc tối đa hóa tiềm năng và hiệu suất làm việc của bản thân trong năm nay?

6. Liệu điều đó có nằm trong khả năng kiểm soát của bạn không?

7. Sự thay đổi mạnh mẽ nhất nào bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để ảnh hưởng ngay lập tức tới hiệu suất làm việc của mình là gì?

8. Bạn có thể thực hiện thay đổi này ngay bây giờ và cố gắng vận hành một cách hoàn toàn khác trong quãng thời gian của năm 2014 để từ đó giúp bạn tiếp tục tiến bộ vào năm 2015 hay không?

9. Bạn có thể nhờ cậy một người nào đó chịu trách nhiệm để giúp bạn theo dõi thay đổi này không?

10. Làm sao để tạo ra được một tập hợp những thay đổi khác biệt cho năm 2015?

11. Chủ đề trọng tâm của bạn trong năm 2014 là gì?

12. Bạn muốn chủ đề, trọng tâm của mình trong năm 2015 là gì? Hãy ghi ra một hoặc hai từ xuất hiện nhiều nhất trong tâm trí của bạn.

13. Cảm giác chiếm ưu thế mà bạn muốn được có tại nơi làm việc trong quãng thời gian còn lại của năm là gì?

14. Cũng với ý nghĩ đó, cảm giác chiếm ưu thế bạn muốn có được trong năm 2015 là gì?

15. Ba hành động mà bạn có thể thực hiện nhằm đảm bảo rằng bạn cảm nhận được cách thức, con đường mình mong muốn tại nơi làm việc trong tháng tới là gì?

Những câu hỏi này có thể xem là một chất xúc tác để bạn nhận diện rõ ràng những gì đã làm việc tốt trong năm 2014 cũng như những khu vực đặc biệt mà bạn có thể tập trung trước khi năm kết thúc. Bạn vẫn có thời gian để chất đầy lên kệ nhiều thành công hơn trước khi ngồi bên nhau cạn ly chào đón năm mới và sau đó bắt đầu guồng quay mới của năm 2015. Hãy tiếp tục nỗ lực, dồn năng lượng vào những điều bạn thấy hiệu quả, đích 2014 đang ở rất gần bạn.

>> Muốn kiếm tiền, làm giàu: Đừng bỏ qua 7 điều sau!

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm