Quận giàu nhất Trung Quốc: Diện tích nhỏ hơn Hải Phòng nhưng không những bỏ xa nhiều địa phương ở Trung Quốc mà còn đủ sức lọt top 60 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu

28/02/2023 14:25 PM | Kinh doanh

Chỉ cần 30 năm để siêu quận Phố Đông, từ mảnh đất nghèo với những túp lều lụp xụp, trở thành quận giàu nhất Trung Quốc, thậm chí giàu hơn nhiều nền kinh tế trên khắp thế giới.

Quận giàu nhất Trung Quốc: Diện tích nhỏ hơn Hải Phòng nhưng không những bỏ xa nhiều địa phương ở Trung Quốc mà còn đủ sức lọt top 60 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu - Ảnh 1.

Quận mới Phố Đông - quận giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Sina

Trong ký ức của người Phố Đông xưa thường văng vẳng câu ca: " Bến Lanni (bến bùn đất) bên sông Hoàng Phố, làng Lanni bên đường Lanni, người đi đường chẳng ai có quần áo đẹp ".

Dòng sông Hoàng Phố uốn khúc chia Thượng Hải thành Phố Đông và Phố Tây. Trước những năm 1990, Phố Tây là một đô thị phồn hoa, đông dân cư, trong khi phần lớn Phố Đông là đất nông nghiệp và những túp lều lụp xụp.

" Thà có 1 chiếc giường ở Phố Tây còn hơn có 1 căn nhà ở Phố Đông ", câu nói này đã miêu tả chân thực tâm lý của người Thượng Hải lúc bấy giờ.

Nhưng bất ngờ đến năm 1990, Trung Quốc quyết định đầu tư phát triển vào Phố Đông, biến Phố Đông thành trung tâm của Thượng Hải, còn bến Lanni mỗi khi vào mùa mưa ngập bùn đất kia nay là đường Yincheng thuộc khu vực tài chính tấc đất vàng Lục Gia Chủy.

Quận giàu nhất Trung Quốc

Tại Trung Quốc, nhắc đến phố Đông tức chỉ quận mới Phố Đông.

Năm 2022 vừa qua, GDP quận mới Phố Đông ghi nhận mức 1.601,3 tỷ NDT (tương đương 230,632 tỷ USD).

Từ góc độ với riêng Thượng Hải: Chỉ với 1/5 diện tích đất của thành phố (1.210km2/6.340km2) và 1/4 dân số, quận mới Phố Đông đã tạo ra 1/3 tổng sản lượng kinh tế của địa phương (4.465,28 tỷ NDT), 40% giá trị sản lượng của các ngành công nghiệp mới nổi mang tính chiến lược, 50% giá trị gia tăng của ngành tài chính và 60% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ngoại thương toàn thành phố.

Từ góc độ của các thành phố lớn trên cả nước, hiện tại chỉ có 11 thành phố ở Trung Quốc đại lục có GDP vượt quá 1.600 tỷ NDT.

Điều đó có nghĩa là với sức mạnh của siêu quận, quận mới Phố Đông có GDP vượt mặt cả các thành phố cấp 2 như Ninh Ba (1.570,4 tỷ NDT), Thanh Đảo (1.492,0 tỷ NDT), Vô Tích (1.293,4 tỷ NDT) v.v...

Quận giàu nhất Trung Quốc: Diện tích nhỏ hơn Hải Phòng nhưng không những bỏ xa nhiều địa phương ở Trung Quốc mà còn đủ sức lọt top 60 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu - Ảnh 2.

Quận mới Phố Đông là quận giàu nhất Thượng Hải cũng như Trung Quốc. Ảnh: Getty

Từ góc độ với các tỉnh toàn quốc, còn có 7 tỉnh có GDP thấp hơn mức 1.600 tỷ NDT gồm Hắc Long Giang (1.590,1 tỷ NDT), Cát Lâm (1.307,0 tỷ NDT), Cam Túc (1.120,1 tỷ NDT), Hải Nam (681,82 tỷ NDT), Ninh Hạ (506,9 tỷ NDT), Thanh Hải (361 tỷ NDT) và Tây Tạng (213,2 tỷ NDT).

Từ góc độ toàn cầu, nếu xét quận mới Phố Đông với tư cách là một nền kinh tế thế giới thì GDP của quận này sẽ lọt top 60 toàn cầu, vượt qua nhiều nền kinh tế Á-Âu như Luxembourg, Brunei...

Sức mạnh của Phố Đông đến từ đâu?

Thượng Hải được định vị là "ngũ trung tâm" tức trung tâm kinh tế, tài chính, vận chuyển, thương mại và sáng tạo công nghệ quốc tế, trong khi Phố Đông là siêu quận duy nhất "nắm gọn" 5 trung tâm này.

Chỉ với chi tiết GDP của Phố Đông chiếm 1/3 của Thượng Hải có thể thấy ngoài tầm quan trọng trong việc xây dựng là một trung tâm kinh tế quốc tế của Thượng Hải, quận mới Phố Đông càng quan trọng đối với Thượng Hải về mặt tài chính.

Nói đến Phố Đông, không ai không biết Lục Gia Chủy.

Lục Gia Chủy là trung tâm của Trung tâm tài chính quốc gia Thượng Hải, nơi có Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải, Sàn giao dịch hàng hóa tài chính Trung Quốc và Sàn giao dịch vàng quốc tế Trung Quốc .

Không chỉ vậy, Lục Gia Chủy còn tập hợp hơn 40% ngân hàng có vốn nước ngoài, hơn 90% tổ chức đầu tư tư nhân có vốn nước ngoài và hơn 90% tổ chức quản lý tài sản có vốn nước ngoài, có văn phòng của hơn 340 doanh nghiệp thuộc top 500 công ty hàng đầu toàn cầu và 115 trụ sở của các công ty đa quốc gia.

Hiện tại, Trung Quốc có 4 trung tâm tài chính quốc tế lớn ở là Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồng Kông và Thâm Quyến. Vị trí của bốn trung tâm này tất nhiên là khác nhau.

Trong đó, Thượng Hải là trung tâm tài chính quốc tế toàn diện, Bắc Kinh là trung tâm ra quyết định quản lý tài chính, Hồng Kông là trung tâm siêu liên kết giữa đại lục và thế giới còn Thâm Quyến là trung tâm tài chính lấy sáng tạo công nghệ làm cốt lõi.

Theo kế hoạch, đến năm 2035, Thượng Hải sẽ được xây dựng thành trung tâm tài chính quốc tế có tầm ảnh hưởng toàn cầu, đạt trình độ tài chính ngang với New York và London. Như vậy, quận mới Phố Đông sẽ gánh vác nhiệm vụ tài chính quan trọng này.

Thực tế, sức mạnh của quận mới Phố Đông không chỉ nằm ở tài chính mà còn ở trình độ sản xuất tiên tiến.

Quận giàu nhất Trung Quốc: Diện tích nhỏ hơn Hải Phòng nhưng không những bỏ xa nhiều địa phương ở Trung Quốc mà còn đủ sức lọt top 60 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu - Ảnh 3.

Sự phát triển của quận mới Phố Đông cho thấy sức mạnh nội tại đáng gờm của Thượng Hải. Ảnh: Getty

Vào năm 2021, Thượng Hải có hai cụm công nghiệp sản xuất tiên tiến cấp quốc gia và cả hai cụm này đều nằm ở quận mới Phố Đông.

Có thể nói, những ngành công nghệ cốt lõi nhất, có khả năng giành được vị trí cao nhất trong cuộc cạnh tranh khoa học công nghệ quốc tế đều tập trung ở quận mới Phố Đông.

Chưa kể, quận mới Phố Đông còn quy tụ trụ sở của nhiều doanh nghiệp nhà nước như Tập đoàn gang thép Bảo Vũ, Ngân hàng Giao thông, Công ty Vận tải biển Trung Quốc... cũng như nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Tesla, General Electric, Qualcomm.

Sự tồn tại của quận mới Phố Đông đã tạo niềm tin để Thượng Hải trở thành thành phố công nghiệp lớn nhất của Trung Quốc và thay đổi ấn tượng của nhiều người rằng Thượng Hải chỉ có tài chính và thương mại mà không có công nghệ tiên tiến.

Tại Phố Đông, ba cụm công nghiệp vi mạch, y sinh và trí tuệ nhân tạo tầm cỡ thế giới sẽ được hình thành trong thời gian tới.

Ở Trung Quốc, có hai khu vực tiêu chuẩn cho các chính sách cải cách và mở cửa. Một là Đặc khu kinh tế Thâm Quyến và hai là quận mới Phố Đông Thượng Hải. Quận mới Phố Đông tuy không mang danh “đặc khu” nhưng xét về chính sách hay vị trí thì nó không thua kém gì đặc khu kinh tế.

" Sự phát triển của Phố Đông không chỉ là vấn đề của riêng Phố Đông, mà là vấn đề liên quan đến sự phát triển của Thượng Hải, và là vấn đề sử dụng Thượng Hải làm cơ sở để phát triển Đồng bằng sông Dương Tử và lưu vực sông Dương Tử", giới chức lãnh đạo Trung Quốc từng nhận định.

Nói cách khác, nếu Phố Đông mạnh thì Thượng Hải mạnh và đồng bằng sông Dương Tử mạnh.

Trong 30 năm qua, Phố Đông đã đáp ứng được kỳ vọng, GDP của nó đã tăng từ 6 tỷ NDT lên 1,6 nghìn tỷ NDT, tăng gấp hơn 240 lần và tăng trưởng thần kỳ của nó không thua gì Thâm Quyến.

Đồng thời, Phố Đông, giống như Đặc khu kinh tế Thâm Quyến, đã trở thành khu vực thí điểm cho chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc.

Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên (Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải), khu vực tài chính và thương mại đầu tiên (Lục Gia Chủy), khu vực tự do thương mại đầu tiên (Waigaoqiao) v.v... đều sản sinh từ quận mới Phố Đông.

Tốc độ phát triển của Phố Đông đã cho thấy sức mạnh nội tại của Thượng Hải với tư cách là thành phố có nền kinh tế lớn nhất Trung Quốc.

(Tổng hợp)

Theo An An

Cùng chuyên mục
XEM