Quán bar, khách sạn ở phố Tây Bùi Viện thành nhà hàng, quán nhậu

23/04/2022 14:15 PM | Xã hội

"Phố Tây" Bùi Viện có lẽ là khu phố thay đổi nhiều nhất trong 2 năm qua.

"Phố Tây" ở đường Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh vốn là nơi tập trung rất đông du khách khi đến thành phố, đặc biệt là khách nước ngoài. Sau nhiều lần đóng cửa, tạm dừng hoạt động vì dịch COVID-19, con đường này đang bắt đầu nhộn nhịp, náo nhiệt trở lại.

Tuy nhiên, trong khi lượng khách quốc tế còn hạn chế, chủ yếu vẫn là khách nội địa nhiều cơ sở kinh doanh ở đây đã chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Hoạt động nhộn nhịp nhất của phố Tây Bùi Viện những ngày này có lẽ là xây dựng và sửa chữa. Từ đầu đường đến cuối đường, nhiều cửa hàng, cửa hiệu sửa sang lại. Tiệm spa thành quán ốc. Hay hàng loạt những căn nhà phố liền kề từng là nơi kinh doanh khách sạn, giờ trở thành nhà hàng hoặc các quán ăn.

"Giờ người ta sửa thành quán ăn vì khách sạn không có ai thuê hết", một người dân tại phố Tây Bùi Viên cho biết.

Sau hơn 1 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, lượng khách nước ngoài đã có những hồi phục nhưng còn hạn chế. Kinh doanh khách sạn khó, giải pháp là nhượng lại mặt bằng để mở quán ăn, quán nhậu lề đường dễ tiếp cận hơn với khách trong nước.

"Bây giờ chủ yếu là nhà hàng, khách nội địa ăn nhiều nha, chưa có Tây nhưng đa phần là Việt Nam", một người dân khác tại phố Tây Bùi Viên cho biết.

Lượng khách gần đây có khởi sắc nhưng vẫn chưa thể bằng với trước dịch. Nên dù có nhiều lo lắng với việc kinh doanh nhưng không thể tiếp tục bỏ trống vì vậy không ít chủ nhà đã linh động các phương án sử dụng mặt bằng để phù hợp với nhu cầu thị trường. Thậm chí là kết hợp với nhau để chia sẻ nguồn khách hàng, tăng thu nhập.

Là một trong số ít khách sạn còn kinh doanh tại phố Tây Bùi Viện, chủ khách sạn Mỹ Hoàng đã tối ưu hoá mọi mặt bằng để kinh doanh: Tầng 1 cho thuê massage, còn khách sạn vắng khách thì chuyển bớt một số phòng thành căn hộ dịch vụ.

"30% sử dụng thành căn hộ cho thuê, mở khách sạn 70%. Bây giờ bắt đầu dần dần ổn định lượng khách trở lại", ông Nguyễn Bá Lượng - Quản lý Khách sạn Mỹ Hoàng (Quận 1 - TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Phố Bùi Viện có lẽ là khu phố thay đổi nhiều nhất trong 2 năm qua. Từ nơi vốn nổi tiếng là địa điểm lưu trú dành cho khách nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh, trong dịch nơi đây lại trở thành tiệm rau quả. Và giờ với tình hình mới, một số nơi đã treo biển trả và cho thuê mặt bằng, một số khác bám trụ chuyển mô hình kinh doanh, chờ đợi hồi phục du lịch quốc tế.

Theo Mai Anh - Vũ Phương

Cùng chuyên mục
XEM