Quán ăn được MICHELIN gọi tên 2 năm liên tiếp: Điều gì làm nên điểm đặc biệt ở những món bình dân quen thuộc mà giá không hề rẻ?
Một phần bò lá lốt, bò mỡ chài, thịt nướng, nem nướng... tại quán ăn cô Liêng có giá 80.000VNĐ, giá cả này có phần nhỉnh hơn những quán bình dân khác. Thế nhưng, quán cô Liêng lúc nào cũng trong tình trạng đông khách.
Mới đây, MICHELIN Guide đã chính thức công bố danh sách hàng quán nằm trong các hạng mục của năm 2024, trong đó có 99 hàng quán nằm trong hạng mục MICHELIN Selected (danh sách nhà hàng được MICHELIN đề xuất). Và một trong số đó có quán ăn cô Liêng tại TP.HCM. Đây cũng là năm thứ 2 quán được nhắc tên trong hạng mục này.
Món bò lá lốt bình dân giá cao nhưng ghi điểm nhờ chất lượng và sự chỉn chu
Nằm ngay ở mặt tiền con đường Võ Văn Tần tấp nập người qua lại, quán cô Liêng là một địa điểm dành cho những ai yêu thích món bò lá lốt, bò nướng mỡ chài. Một suất bò lá lốt và các món bò mỡ chài, thịt nướng, nem nướng... tại quán ăn cô Liêng có giá 80.000VNĐ, ngoài ra các món ăn khác cũng được đánh giá là có giá cả nhỉnh hơn những quán bình dân khác. Thế nhưng, quán cô Liêng lúc nào cũng trong tình trạng đông khách cả trưa lẫn tối.
Quán cô Liêng nằm trên đường Võ Văn Tần, Quận 3, TP.HCM.
Bước vào quán, mùi hương thơm nức của bò lá lót, bò nướng mỡ chài, nem nướng... lan toả khắp nơi bởi khu vực nướng được để ngay bên ngoài tiệm. Những phần thịt vừa nướng xong nóng hổi sẽ được mang ngay cho khách.
Bò nướng lá lốt, nem nướng là một trong những món ăn được khách hàng yêu thích.
Để có thể trải nghiệm được nhiều món ăn nhất, chúng tôi quyết định gọi một phần bò lá lốt, một phần bò nướng mỡ chài, một phần nem nướng, một phần chả đùm và một phần cá lóc nướng. Phần ăn tại đây có lẽ không quá nhiều nhưng phần nhìn rất sạch sẽ và chỉn chu.
Bò nướng lá lốt, bò nướng mỡ chài và nem nướng khi đem ra phục vụ khách sẽ được rưới thêm mỡ hành một chút đậu phộng (lạc) lên phía trên.
Miếng bò lá lốt với những cuốn bò to tròn, nướng vừa tới, bên trong tẩm ướp đậm đà. Bò nướng mỡ chài với lớp mỡ beo béo tan chảy bên ngoài. Chả đùm là sự kết hợp của thịt xay nhuyễn với nhiều nguyên liệu khác nhau rồi được bao quanh bằng lớp mỡ chài và đem đi hấp. Phần cá lóc nướng chắc thịt với phần da bên ngoài được nướng xém, thịt cá bên trong mềm mọng.
Lấy một miếng bánh tráng, cho thêm những loại rau và đồ chua hay bún tuỳ thích, thêm miếng thịt vào rồi cuốn lại, chấm cùng mắm nêm, bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện của các nguyên liệu rồi gật gù khen ngon. Các loại rau sống tại quán công Liêng đều là rau tươi được rửa sạch, mắm nêm pha theo công thức riêng của quán rất ngon nên cũng nâng tầm món ăn hơn.
Bún thịt nướng và chả đùm.
Các món ăn đơn giản và bình dân là thật, nhưng chất lượng đồ ăn tươi ngon thì mức giá cao cũng trở nên xứng đáng. Bởi vậy, khi quán có tên trong danh sách MICHELIN Selected nhiều thực khách cũng đồng tình.
Bức tường lưu giữ, trân trọng những sự công nhận và kỷ niệm với khách hàng
Chủ quán là cô Trần Thị Kim Liêng, 72 tuổi và quán ăn của cô cũng đã mở bán được khoảng 30 năm. Cô Liêng sinh ra ở Campuchia rồi cùng gia đình về lại Sài Gòn. Gia đình nhà chồng của cô vốn bán phở và hồi trước, mẹ chồng cô Liêng có truyền nghề cho cô mà cô không theo. Sau đó, cô Liêng được mẹ dạy cho cách làm món bò cuốn lá lốt và dần dần, cô tự tạo nên công thức riêng của bản thân và đem bán món này.
Bức tường trong quán là nơi cô Liêng treo những giải thưởng hay các kỷ niệm với khách hàng.
Quán cô Liêng hiện có 2 bên nhà, một bên nhà là khu vực chế biến bếp và vài chiếc bàn cho khách ngồi, bên còn lại là không gian dành riêng cho khách. Thế nhưng trước đây, quán cô Liêng chỉ có một nhà vừa làm đồ ăn, vừa là chỗ cho khách ngồi. Bức tường của căn nhà cũ đó cũng là nơi cô trân trọng treo những bức ảnh khách hàng ghé đây ăn. Trong số đó có không ít những người nổi tiếng từng đến quán cô Liêng thưởng thức những món ngon.
Cũng trên bức tường này, chứng nhận MICHELIN Selected được treo lên một cách trang trọng. Bên cạnh đó, vào năm 2015, quán ăn của cô Liêng được Mark Wiens, Youtuber hơn 10 triệu người theo dõi, chọn là top 25 món ăn phải thử ở Sài Gòn. Cô Liêng cũng giữ bài báo giấy nói về điều này và cẩn thận dán ở trên tường.
Bên cạnh cách chế biến ngon thì cô Liêng cũng đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Cũng vì thế mà mọi nguyên liệu tại quán cô Liêng đều được làm cẩn thận, chỉn chu và sạch sẽ. Chị Minh Trang, khách ăn tại quán cô Liêng tâm sự: "Mình thấy đồ ăn tại đây có hương vị rất ngon, đậm đà. Quan trọng là khi ăn mình cảm nhận được quán dùng đồ tươi ngon, đảm bảo. Vì thế dù giá có nhỉnh hơn nhiều nơi khác nhưng mình vẫn chọn quán cô Liêng để ăn".
Hiện giờ, vì tuổi cũng đã cao nên cô Liêng không còn có mặt ở quán thường xuyên như trước mà thay vào đó tin tưởng người cháu gái kế thừa.
Quán ăn được chị Thuý, cháu cô Liêng quản lý, vẫn được khách hàng tin tưởng và ủng hộ. Đến nay, quán cô Liêng chỉ bán tại chỗ và mang về chứ không có mặt trên các ứng dụng giao hàng. Đó là cách để cô Liêng giữ trọn vẹn chất lượng đồ ăn cũng như phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.
Trải qua 3 thập kỷ gắn bó với quán ăn nhỏ của riêng mình, cô Liêng vẫn luôn tự hào vì đó là tình yêu, là công sức do cô tự tay gây dựng. Cũng vì thế, cô Liêng rất trân trọng danh hiệu MICHELIN dành cho quán của mình.
Quán cô Liên lúc nào cũng đông khách.