Phụ nữ Trung Quốc đua nhau sang Mỹ sinh con

11/08/2019 13:16 PM | Xã hội

Đầu tháng 8 vừa qua, truyền thông người Hoa ở Mỹ đưa tin, cảnh sát Los Angeles đã đột kích một trung tâm môi giới trong một tòa chung cư sang trọng tại thị xã Arcadia. Tại đây, họ phát hiện thấy 4 bà bầu từ Trung Quốc sang đây đợi ngày sinh.

Viên thanh tra cảnh sát Quiroz cho các phóng viên biết, cảnh sát tới đây kiểm tra do có đơn tố giác của cư dân trong khu nhà này. Việc xử lý trung tâm môi giới sinh con này sẽ được thực hiện theo quy định của thành phố vì trong các khu chung cư không được phép kinh doanh và cũng vi phạm Health Code (quy định về sức khỏe).

Kể từ sau khi xảy ra vụ án trung tâm môi giới sinh nở tại Nam Cali năm 2015, hiện tượng phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ để sinh con đã trở thành vấn đề được quan tâm rộng rãi. Hôm 31/1/2019, cơ quan công tố liên bang đã bắt và khởi tố 3 người hoạt động tại trung tâm môi giới sinh nở về ba tội: đồng mưu (Conspiracy), lừa đảo visa (Visa fraud) và rửa tiền (Money laundering). Ngoài ra còn có 16 người khác có liên quan cũng bị khởi tố, nhưng những người này hiện đang ở Trung Quốc nên chưa thể quy án.

Ông Thomas Mrozek, người phát ngôn Văn phòng công tố liên bang cho biết, đây là lần đầu tiên chính phủ liên bang tiến hành khởi tố hình sự đối với những người kinh doanh nghề đưa phụ nữ tới Mỹ sinh con để được hưởng các quyền lợi dành cho công dân Mỹ. Đây là hành động dằn mặt các trung tâm loại này đang quảng cáo rầm rộ dịch vụ này, nhưng có vẻ hiện tượng phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con vẫn không giảm.

Luật sư Lưu Long Châu, một người Hoa nổi tiếng nhờ liên quan đến dịch vụ này cho biết, số phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sinh con không giảm do ở Nam Cali có rất nhiều trung tâm dịch vụ môi giới sinh con đang hoạt động, có điều, quy mô không lớn như trước đây, phần lớn phân tán trong các khu chung cư, cộng đồng người Hoa, chuyển thành các thỏa thuận cá nhân. Theo ông, “số phụ nữ tới Mỹ sinh con chắc chắn không giảm, vì có nhu cầu thì mới có các trung tâm này”.

Ông Lưu cho rằng, phần lớn những phụ nữ tới Mỹ đợi sinh con đều không thật dư giả về kinh tế. Ông đã gặp một trường hợp khách hàng là chủ một công ty lên sàn ở Trung Quốc, nhưng do tham bát bỏ mâm, sau khi sang Mỹ sinh con đã không chi trả chi phí y tế, rốt cuộc chỉ vì không chịu trả mấy chục ngàn Nhân dân tệ mà bị cấm nhập cảnh Mỹ vĩnh viễn.

Ông nói: “Đại đa số mọi người đều cho rằng, những người Trung Quốc tới Mỹ sinh con đều nhằm tới việc hưởng phúc lợi của Mỹ. Dù hiện nay không sử dụng thì sau này sẽ dùng. Tức là những đứa trẻ sau khi được sinh ra lại về Trung Quốc sống, nhưng sau này khi lớn lên chúng có thể quay lại Mỹ học tập để được hưởng phúc lợi về giáo dục. Đây là điều khó chấp nhận đối với những người đóng thuế Mỹ, vì những bà bầu này không chỉ lợi dụng hưởng lợi từ chính phủ Mỹ, hưởng lợi từ người đóng thuế Mỹ, mà còn chiếm dụng tài nguyên giáo dục”.

Phụ nữ Trung Quốc đua nhau sang Mỹ sinh con - Ảnh 1.

Một nhóm bà bầu Trung Quốc đang đợi sinh


Hiện nay những người sang Mỹ đợi sinh có thể nhập cảnh từ visa du lịch, nhưng nếu khai báo thật thì rất có thể bị từ chối nên họ thường chọn thời điểm bụng chưa nổi rõ để xin vào Mỹ.

Sang Mỹ sinh con đã trở thành một trào lưu. Một trang web ở Trung Quốc đã thử tiến hành điều tra với câu hỏi “nếu điều kiện thuận lợi thì bạn có lựa chọn sang Mỹ sinh con không?”. Kết quả: 71% trả lời “nhất định đi”, 29% “chưa chắc chắn”, không có ai trả lời “chắc chắn là không”.

Trần Lệ, một bà bầu từ Quảng Châu sang Mỹ sinh con kể: sau khi đăng ký ghi danh tại một công ty môi giới, trước khi tới Mỹ bà được gia nhập một nhóm Wechat kín gồm những người đã có kinh nghiệm sang Mỹ sinh con và cả những người đang trải nghiệm. Tham gia cộng đồng này, bà nhận được nhiều điều tư vấn bao gồm các thông tin về dịch vụ sinh nở và những điều cần biết khi nhập cảnh.

Theo Trần Lệ, mấy năm gần đây chi phí cho dịch vụ tới Mỹ sinh con đã gia tăng do nhiều yếu tố. 3 năm trước những người sang Mỹ trước 3 tháng để đợi sinh phải nộp khoản chi phí cơ bản 200 ngàn NDT (28 ngàn USD), nay đã tăng lên thành 250 ngàn NDT, chi phí y tế ở Mỹ cũng tăng thêm, nếu đến bệnh viện sinh trước đây phải mất thêm khoảng 7 ngàn USD nữa, nay số tiền này cũng tăng thành từ 8 đến 10 ngàn USD. Minh tinh màn bạc Chương Tử Di lựa chọn dịch vụ VIP tại bệnh viện Hoag Hospital ở quận Cam để sinh con phải nộp tới 20 ngàn USD.

A Quân, một người làm nghề môi giới đưa các bà bầu Trung Quốc tới Mỹ sinh con, nói: tuy chính phủ của ông Trump thực thi chính sách thắt chặt việc cấp visa, nhưng do nguyện vọng của các bà bầu Trung Quốc rất mạnh nên sức hút của các trung tâm làm dịch vụ môi giới sinh con ở Mỹ vẫn không hề suy giảm. Để tránh việc kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ, bị gây khó dễ ở Los Angeles, phần lớn họ đã chọn cách nhập cảnh ở Las Vegas hoặc Hawaii và khi đi phỏng vấn nhập cảnh cũng không nói thật tới Mỹ để sinh con.

A Quân cho biết, hiện nay khu vực được các bà bầu thuê để ở chờ ngày sinh nhiều nhất là ở Irvine, quận Cam (Orange County). Giá thuê một căn hộ 2 phòng có giá từ 2 ngàn đến 2.200 USD/tháng, căn hộ 3 phòng giá từ 2.800 đến 3 ngàn USD, nhưng nếu nói cho chủ nhà biết thuê làm dịch vụ chờ sinh, chủ nhà sẽ tăng thêm 800 tới 1000 USD. Trung tâm dịch vụ của ông hiện thu của mỗi bà bầu 30 ngàn USD, bao gồm 1 tuần 2 lần đưa ra ngoài mua sắm, 1 lần tụ họp tập thể, đưa đón và ăn uống. Ngoài ra, các bà bầu phải trả thêm chi phí đi kiểm tra y tế, sinh nở trong bệnh viện.

Theo Thu Thủy (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM