Phó tướng của Warren Buffett: Chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao, bong bóng sẽ vỡ nhưng tôi không biết khi nào

25/02/2021 13:00 PM | Kinh doanh

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, cánh thay phải của Warren Buffett cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang được định giá quá cao, nhưng ông không biết khi nào bong bóng sẽ vỡ.

"Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ có một kết cục tồi tệ, nhưng tôi không biết khi nào", Charlie Munger nói khi thị trường chứng khoán chạm đến mức kỷ lục mới.

Charlie nói về sự điên cuồng gần đây đối với cổ phiếu GameStop là do các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đánh bạc với thị trường chứng khoán.

"Điều đó có thể xảy ra khi đang có nhiều người sử dụng thị trường chứng khoán làm công cụ để đánh bạc, như cái cách họ đặt cược vào đua ngựa", Charlie Munger nói.

Ông cho biết các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đang bị hút vào thị trường bởi các công ty môi giới mới như Robinhood, họ miễn phí giao dịch. Cho dù Robinhood vẫn đang tự bảo vệ mình, giới phê bình nói rằng một số tính năng trên Robinhood khiến việc đầu tư giống như một trò chơi, chẳng hạn như "tung hoa" trên màn hình mỗi khi họ thực hiện giao dịch.

"Sự điên cuồng đang được nuôi dưỡng bởi những người đang nhận hoa hồng và các khoản thu khác từ nhóm những "con bạc" mới này", ông nói.

Charlie Munger cũng nhắc đến các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, SPAC, đã trở nên phổ biến trên Phố Wall.

Năm ngoái, các công cụ được thiết kế để đầu tư vào các doanh nghiệp non trẻ chưa có giao dịch cổ phiếu trên thị trường đại chúng đã huy động được 76 tỷ USD từ các nhà đầu tư, tăng so với chỉ 13 tỷ USD năm trước đó.

Charlie Munger nói: "Tôi nghĩ kiểu đầu cơ điên rồ này ở các doanh nghiệp thậm chí chưa được tìm ra là dấu hiệu của một bong bóng khó chịu".

Sau cùng, Phó tướng của Warren Buffett đưa ra những lời khuyên về cuộc sống dành cho các nhà đầu tư.

"Quy tắc đầu tiên của cuộc sống hạnh phúc là kỳ vọng thấp. Đó là một trong những thứ mà bạn có thể dễ dàng sắp xếp. Nếu bạn có những kỳ vọng không thực tế, bạn sẽ khổ cả đời".

Vài ngày nữa, Warren Buffett sẽ công bố bức thứ thường niên của mình dành cho các cổ đông Berkshire Hathaway.

Đông A

Cùng chuyên mục
XEM