Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của CDC Mỹ tại Hà Nội chiều 25/8

24/08/2021 05:16 PM | Xã hội

Theo thông báo chính thức, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.

Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của CDC Mỹ tại Hà Nội chiều 25/8

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, buổi lễ diễn ra chiều 25/8 theo giờ Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Giám đốc CDC Hoa Kỳ cùng lãnh đạo y tế của các nước ASEAN. Hiện chưa rõ hình thức tổ chức của buổi lễ nhưng giới truyền thông được mời tham dự sự kiện thông qua nền tảng trực tuyến Zoom.

Phía Mỹ cho biết, văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.

CDC đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.

Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến sẽ thăm Việt Nam từ 24-26/8. Singapore và Việt Nam là 2 quốc gia được chọn là điểm đến trong chuyến công du châu Á đầu tiên của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Theo các chuyên gia, chuyến đi của bà Harris nhằm nhấn mạnh vai trò của Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ. Nó cũng khẳng định nước Mỹ đã quay trở lại như tuyên bố của Tổng thống Joe Biden khi mới nhậm chức.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng Mỹ lựa chọn Việt Nam lần này với lý do Việt Nam đóng vai trò đặc biệt quan trọng với Mỹ. Vai trò ấy không chỉ là do liên kết thương mại và đầu tư song phương bền chặt, mà còn bởi mối quan hệ này là minh chứng rằng hai nước từng đối đầu hoàn toàn có thể trở thành những người bạn thân thiết, đối tác tin cậy.

Trong khi đó, chuyên gia Murray Hiebert, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho rằng khi Mỹ không kịp sản xuất khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân vào năm 2020, Việt Nam đã chia sẻ rất hào phóng với Mỹ. Nghĩa cử ấy đã được ghi nhớ và Mỹ cũng muốn đền đáp hào phóng tương tự với vắc xin phòng Covid-19 khi Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Linh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm