Phó Tổng giám đốc tập đoàn đa quốc gia đi tù vì mượn tiền công ty cho vợ

28/11/2022 14:01 PM | Kinh doanh

Bị cáo khai mượn tiền công ty cho vợ trả nợ, đến khi vợ biết nguồn gốc nguồn tiền thì cả hai mâu thuẫn dẫn đến ly thân.

Ngày 28-11, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm Soumyodiptha Saha (quốc tịch Ấn Độ) về tội "Tham ô tài sản".

Công ty TNHH B9 Beverages (là công ty con của Công ty B9 Ấn Độ) hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối bia Ấn Độ, có trụ sở tại TP Thủ Đức (TP HCM).

Saha là Phó Tổng giám đốc tài chính của Công ty B9 Ấn Độ, được giao nhiệm vụ quản lý tài chính các công ty con trên thế giới, trong đó có công ty tại Việt Nam.

Từ ngày 30-8-2019 đến 28-10-2019, lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý, Saha đã có hành vi gian dối, thực hiện 27 giao dịch thanh toán tiền mua hàng khống để chuyển tổng số tiền hơn 1,9 tỉ đồng từ tài khoản của công ty sang tài khoản của vợ là Nguyễn Song Ân.

Khoảng tháng 1-2020, Saha cho vợ biết nguồn gốc số tiền do Saha lấy từ công ty nhưng Nguyễn Song Ân nói đã lấy hết tiền trả nợ. Do đó, 2 người phát sinh mâu thuẫn dẫn đến ly thân.

Tại toà, bị cáo khai không có ý định chiếm đoạt, chỉ muốn "mượn" tiền của công ty cho vợ trả nợ. Saha còn khai chỉ "mượn" hơn 796 triệu đồng.

HĐXX nhận định có đủ căn cứ xác định Saha đã chiếm đoạt hơn 1,9 tỉ đồng của Công ty B9 Việt Nam. Mặc dù Ân là người thực hiện giao dịch rút tiền nhưng quá trình điều tra, Ân không có mặt tại Việt Nam. Do đó, chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với người này.

Xem xét vụ án, HĐXX tuyên phạt Soumyodiptha Saha 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Theo Trần Thái

Cùng chuyên mục
XEM