Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan

24/01/2020 01:16 PM | Thời sự

Sáng 24/1 (tức 30 Tết), Bộ Y tế sẽ tổ chức họp khẩn để đánh giá và thống nhất các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi cấp nCoV - virus corona) tại Việt Nam.

Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan

11:41 ngày 24/01/2020

"Đối với Việt Nam, mọi biện pháp coi không phải ở mức lây nhiễm hạn chế mà ở mức lây nhiễm"

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, dịch bệnh này đã có từ tháng 12, Chính phủ, ngành Y tế đã có chỉ đạo rất sát sao, ưu tiên tất cả, kể cả về kinh tế, với tinh thần luôn đặt mức cao hơn.

Phó Thủ tướng thông tin, ở Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt, có biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm virus này đều đã được theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế theo quy trình nghiêm ngặt.

Hiện, có 2 trường hợp, bước đầu xác định dương tính. 2 trường hợp ở phía Bắc đã xác định âm tính, một số trường hợp khác đang tiếp tục xét nghiệm, công bố trên tinh thần minh bạch.

Phó Thủ tướng nhắc lại thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới thông báo, đây là dịch bệnh mới, chưa có thử chuẩn nên kết luận bây giờ mới ở mức ban đầu.

Ông nói, các chuyên gia đã nói về mức độ lây nhiễm và thế giới mới khuyến cáo ở mức lây nhiễm hạn chế. Tuy nhiên, với Việt Nam, sau khi thống nhất, trao đổi với các bạn quốc tế với đường biên giới trên bộ với Trung Quốc dài, khách Trung Quốc đến đông nên luôn đặt ở mức cao hơn.

"Đối với Việt Nam, mọi biện pháp coi không phải ở mức lây nhiễm hạn chế mà ở mức lây nhiễm", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Do đó, tới đây cần phải thưc hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế, phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế điều trị và tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các nước chưa thực hiện khai báo y tế (Nhật Bản mới thực hiện khai báo y tế với khách đến từ đường bay Vũ Hán) nhưng Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, nhiều người Trung Quốc đến Việt Nam nên phải thực hiện ngay khai báo y tế tại các cửa khẩu.

Tiến hành theo dõi nghiêm ngặt tất cả các trường hợp có sốt, triệu chứng, đặc biệt những người đã tiếp xúc với những người đến từ Vũ Hán, Hoàng Dương.

Ông thông tin, hiện, chúng ta đã thực hiện không làm thủ tục, không chấp nhận chuyến bay đi đến từ sân bay Việt Nam đến Hoàng Dương, Vũ Hán. Nếu phía Trung Quốc còn trung tâm dịch nào mới sẽ thực hiện tương tự.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ dịch, nhất là các nước có phát hiện người mắc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, chúng ta bắt đầu kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế. Tất cả báo cáo, giao ban thực hiện theo đúng quy trình và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để kiên quyết không để dịch lây lan và thông tin đầy đủ, chính xác với cộng đồng về mức độ bệnh, mức độ lây nhiễm...

11:04 ngày 24/01/2020

THÀNH LẬP ĐOÀN KIỂM TRA TẠI CỬA KHẨU VÀ CÁC ĐỊA PHƯƠNG

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, liên quan đến dịch bệnh, Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu, địa phương. Bộ Y tế đã có những hướng dẫn về phòng chống dịch, phác đồ điều trị.

 Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên

Đối với 2 ca bệnh nhân dương tính với bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Tuyên nêu, đây là kết quả ban đầu và thời gian tới sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật, làm việc với Tổ chức Y tế thế giới để có kết quả chính xác nhất. Khi có thông tin cụ thể, Bộ sẽ thông báo.

10:49 ngày 24/01/2020

PHÍA BẮC: CHƯA CÓ NGƯỜI MẮC CORONA PHÍA NAM: 2 BỐ CON NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐƯỢC CÁCH LY, SỨC KHỎE TIẾN TRIỂN TỐT

Thông tin với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ông Lương Ngọc Khuê, cho biết 2 ca bệnh (2 bố con) người Trung Quốc dương tính với viêm phổi Vũ Hán đã được phát hiện và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện bệnh viện đã tiến hành cách ly điều trị 2 ca này.

Theo báo cáo của Bệnh viện, 2 bệnh nhân hiện tỉnh táo. Bệnh nhân là người bố - dù trên nền đái tháo đường, cao huyết áp nhưng hiện sức khỏe ổn định, tiên liệu tốt. Còn người con khỏe, còn sốt, các chỉ số khác bình thường, không có ho.

 Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn.

Ông Khuê nói thêm, người vợ đi cùng 2 người trên, nhưng không phát hiện bệnh. Người con đã tiếp xúc với bố 3 ngày nay và phát hiện.

Còn theo đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ở khu vực phía Bắc đã phát hiện, cách ly một số bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm xác định 2 bệnh nhân không mắc bệnh phổi Vũ Hán mà mắc bệnh khác.

Hiện nay, tại khu vực miền Bắc chưa phát hiện bệnh nhân nào mắc bệnh phổi Vũ Hán và đang tiếp tục khoanh vùng, xử lý.

10:43 ngày 24/01/2020

25 CA TỬ VONG VÌ VIRUS CORONA TẠI TRUNG QUỐC

Chính quyền tại Trung Quốc ngày 24/1 thông báo số ca tử vong vì loại virus lạ phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn còn "hơi sớm" để tuyên bố đợt bùng nổ virus là tình trạng "y tế công cộng khẩn cấp gây ra quan ngại toàn cầu". Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ buộc các nước phải đẩy mạnh phản ứng.

 Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan - Ảnh 3.

Thành phố Vũ Hán được phong tỏa chặt chẽ trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của căn bệnh giống như SARS. Ảnh: AFP.

"Nhưng không nghi ngờ gì đây là một tình trạng khẩn cấp với Trung Quốc", người đứng đầu WHO Adhanom Ghebreyesus nói. "Nó chưa phải tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhưng có thể trở nên như vậy".

10:11 ngày 24/01/2020

HỌP KHẨN NGÀY 30 TẾT VÌ VIRUS CORONA

Ngày 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông báo hai nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) dương tính với viêm phổi Vũ Hán (còn gọi là viêm phổi cấp nCoV - virus corona).

Ngoài ra, 2 người Việt từ Trung Quốc trở về đã nhập viện tại Hà Nội và bị cách ly đề phòng viêm phổi Vũ Hán.

Bệnh viêm phổi cấp tính khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Nguyên nhân gây bệnh là chủng virus thuộc họ Corona chưa từng được biết đến, được đặt tên là nCoV, gây bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp.

Đến ngày 24/1, 25 người chết vì virus corona ở Trung Quốc, số trường hợp nhiễm virus đường hô hấp mới đã tăng lên đến 830.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán cấp thiết như hiện nay, sáng nay (24/1, tức 30 Tết), Bộ sẽ tổ chức họp khẩn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn được tổ chức vào cuối giờ sáng ngày 30 Tết.

 Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan - Ảnh 4.

Ảnh: TTXVN.


 Phó thủ tướng: Kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế để đối phó virus corona, kiên quyết không để dịch lây lan - Ảnh 5.

Người dân đeo khẩu trang tại tàu điện ngầm ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Thành Chung

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  corona, virus
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Nếu bạn đang được một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc"

"Ai không đủ linh hoạt, không thay đổi thái độ cho phù hợp với thời thế, không đủ tâm để đồng cam cộng khổ cho sự sống còn của doanh nghiệp, người đó đương nhiên nên là người ra đi trước", chuyên gia Nguyễn Phi Vân khẳng định!

Hiệp hội Dệt may Việt Nam: 100% doanh nghiệp trong ngành bị ảnh hưởng, kiến nghị 6 giải pháp giúp ngăn chặn làn sóng SMEs phá sản hàng loạt

Miễn đóng bảo hiểm xã hội – phí công đoàn năm 2020, hoãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp dệt may trong năm 2019, Nhà nước dùng quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi 50% lương tối thiểu cho công nhân thiếu việc làm phải nghỉ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang… là những kiến nghị của VITAS.

Covid-19 dồn nhiều doanh nghiệp vào "đường cùng" để tiến thẳng đến chuyển đổi số và chuẩn hóa quy trình - những thứ đáng ra mất vài năm giờ đây thay đổi chỉ trong vài tháng!

Thực ra lợi ích của công nghệ thì ai cũng thấy rõ, sự chuẩn bị cho một cuộc cách mạng để số hóa doanh nghiệp có lẽ đã sẵn sàng từ lâu, chỉ là chúng ta chưa bị đặt vào tình thế cấp bách, cho nên chúng ta vẫn trì hoãn, hoặc thiếu quyết liệt trong quá trình triển khai. Đây chính là thời điểm, Covid-19 đang tạo tiền đề cho những thay đổi quan trọng về sau.

Đọc thêm