Phó Thủ tướng: Không điều chỉnh khu vực quy hoạch cây xanh, mặt nước, công trình an sinh xã hội sang nhà ở, kinh doanh thương mại

14/04/2022 11:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Quan điểm này được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề cập tại cuộc họp chiều ngày 13/4. Theo Phó Thủ tướng, việc điều chỉnh cục bộ phải đảm bảo giữ nguyên hoặc tăng các chỉ tiêu, tiêu chuẩn, tỷ lệ cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình an sinh xã hội tại đô thị phục vụ cộng đồng và nhân dân địa phương.

Phó Thủ tướng: Không điều chỉnh khu vực quy hoạch cây xanh, mặt nước, công trình an sinh xã hội sang nhà ở, kinh doanh thương mại

Chiều ngày 13/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về phân cấp thẩm quyền phê duyệt và trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị thuộc TP Hải Phòng, TP Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Theo đó, Quốc hội đã ban hành các Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Xây dựng đã chủ trì xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc phân cấp điều chỉnh cục bộ quy hoạch cho 4 tỉnh, thành phố nêu trên.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, việc phân cấp thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm rút ngắn thời gian, phù hợp với mô hình thí điểm theo hướng tăng cường trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý và thực hiện quy hoạch.

Các tỉnh, thành phố sẽ được tạo điều kiện để chủ động hơn trong công tác quản lý, điều hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Qua đó huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư từ ngân sách cũng như từ xã hội, người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp cho phát triển.

Các ý kiến nhất trí với quy định thời gian lấy ý kiến về nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung (quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, quy hoạch chung đô thị) ít nhất là 40 ngày đối với cộng đồng dân cư, 15 ngày đối với cơ quan, tổ chức có liên quan.

Cơ bản nhất trí với ý kiến của Bộ Xây dựng, các địa phương cho rằng, việc phân cấp sẽ giúp tăng tính chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực tiễn địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng nhấn mạnh việc phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương là rất cần thiết nhằm tạo động lực phát triển. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần kiểm soát chặt chẽ, tránh việc phân cấp điều chỉnh quy hoạch ảnh hưởng tới quy hoạch tổng thể của đô thị đã được Thủ tướng duyệt.

Phó Thủ tướng: Không điều chỉnh khu vực quy hoạch cây xanh, mặt nước, công trình an sinh xã hội sang nhà ở, kinh doanh thương mại - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe đại diện các địa phương góp ý (Nguồn: Chính phủ)

Việc phân cấp phải được đẩy nhanh để tháo gỡ khó khăn cho địa phương, đồng thời phải giữ gìn được cảnh quan đô thị đã được quy hoạch, nhất là cần tránh chủ quan, sơ suất ở cấp cơ sở, dẫn tới điều chỉnh không phù hợp.

Phó Thủ tướng dẫn chứng về trường hợp điều chỉnh quy hoạch khi di chuyển một nhà máy cũ ra khỏi khu vực nội thành để chuyển đổi thành đất đô thị, xây dựng công viên cây xanh để bà con đi bộ, tập thể dục vẫn phải xin ý kiến Thủ tướng với nhiều thủ tục, tốn nhiều thời gian.

Trong khi nếu phân cấp cho địa phương thì việc này sẽ được tiến hành rất nhanh và không cần xin ý kiến các bộ.

Phó Thủ tướng nêu rõ, việc điều chỉnh cục bộ phải đảm bảo giữ nguyên hoặc tăng các chỉ tiêu, tiêu chuẩn, tỷ lệ cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình an sinh xã hội tại đô thị phục vụ cộng đồng và nhân dân địa phương.

Không điều chỉnh cục bộ quy hoạch đối với các khu vực quy hoạch cây xanh, mặt nước, công trình an sinh xã hội sang nhà ở, kinh doanh thương mại.

Sau quá trình triển khai thực hiện thí điểm, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, cần tiến hành rà soát, đánh giá tổng kết kết quả thực hiện việc phân cấp của các tỉnh, thành phố trên.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định trước ngày 30/4.

https://cafef.vn/pho-thu-tuong-khong-dieu-chinh-khu-vuc-quy-hoach-cay-xanh-mat-nuoc-cong-trinh-an-sinh-xa-hoi-sang-nha-o-kinh-doanh-thuong-mai-20220414091128839.chn

Theo Anh Tuấn

Nhịp Sống Kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm