Phó Giám đốc Viện Nhiệt đới T.Ư được đề cử công dân Thủ đô ưu tú

10/09/2020 14:00 PM | Xã hội

Hà Nội vừa công bố danh sách 10 cá nhân được đề cử tặng thưởng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú 2020. Trong số này có bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa cấp II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bộ Y tế, sinh năm 1970. 

Năm 1995, tốt nghiệp Đại học y Hà Nội, ông về công tác tại Bệnh viện Nông nghiệp, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong 12 năm công tác tại bệnh viện, ông đã tham mưu triển khai thành lập khoa Hồi sức Cấp cứu, tổ chức cấp cứu và điều trị cho hàng chục ngàn người bệnh nặng như ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, rắn cắn hay những bệnh lây truyền từ động vật sang người của khu vực huyện Thanh Trì, Thường Tín và cán bộ ngành Nông nghiệp trên cả nước.

Đến năm 2006, ông chuyển công tác về khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tiếp tục đóng góp vào việc chẩn đoán chữa trị những bệnh nhân nhiễm trùng nặng như nhiễm trùng huyết, nhiễm liên cầu lợn... và có nhiều đóng góp trong quá trình phòng chống dịch bệnh như Dịch cúm A (H5N1), dịch tả năm 2007-2008, dịch cúm A (H1N1) năm 2009, các vụ dịch sốt xuất huyết hàng năm, ông đều trực tiếp và cùng tập thể khoa điều trị cho hàng chục ngàn bệnh nhân là người dân Hà Nội cũng như tham gia hội chẩn, tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho nhiều bệnh viện của Hà Nội..

Trong đợt dịch COVID-19, với vai trò là Trưởng khoa Cấp cứu, ngay từ ngày tiếp nhận những bệnh nhân Covid 19 đầu tiên, ông đã cùng tập thể khoa xây dựng kế hoạch, thu thập tài liệu soạn thảo những chuyên đề sinh hoạt khoa học và chia sẻ cho các đồng nghiệp, trong đó có nhiều bác sĩ của Hà Nội hiểu hơn về Virus Corona

Cá nhân ông có 01 bài báo nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí quốc tế, 01 bài được đăng tải trên tạp chí khoa học trong nước nghiên cứu khoa học về bệnh do Sars-Cov2 gây ra; tham gia 01 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về thử nghiệm lâm sảng thuốc điều trị bệnh COVID-19; là người trực triếp nghiên cứu cải tiến bộ mũ trùm đầu và thiết bị lọc không khí cá nhân di động cho thầy thuốc khi thao tác trong môi trường ô nhiễm; phối hợp với Công ty BKAV nghiên cứu thiết kế sản xuất thiết bị thở ôxy lưu lượng cao để chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát trên phạm vi rộng.

Đồng thời ông đã tổ chức khám, phân loại, sàng lọc cho hàng ngàn đối tương nghi ngờ, trực tiếp điều trị cho hơn 30 bệnh nhân dương tính, trong đó có gần 20 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Ông đã có nhiều sáng kiến cải tiến trong chiến lược điều trị cũng như phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế. Trong quá trình chống dịch ông cũng tham gia giảng dạy tại 04 lớp tập huấn, xây dựng chương trình đào tạo khẩn cấp về thở máy và hỗ trợ hô hấp và trực tiếp tham gia 02 buổi chia sẻ kinh nghiệm cho các đồng nghiệp do Sở Y tế Hà Nội tổ chức và thường xuyên kết nối, tư vấn cho các đồng nghiệp tại các bệnh viện và CDC trong cả nước nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Với những cống hiến xuất sắc trong ngành y, ông được Đảng, Nhà trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú Bộ Nông nghiệp tặng Bằng khen năm 1988, 1999; Bộ Y tế tặng Bằng khen năm 2007, 2009; Công đoàn ngành y tế tặng Bằng khen năm 2010, 2020; Năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

9 cá nhân còn lại gồm:

1. Ông Vũ Duy Trương (tức Vũ Oanh), nguyên Trưởng ban liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, sinh năm 1924.

2. Trung tướng Lê Đỗ Quyên (tức Phạm Hồng Cư), nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Tư lệnh về chính trị Quân khu 2, sinh năm 1926.

3. GS.TS.NSND Lê Ngọc Canh, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, sinh năm 1933.

4. Ông Vũ Ngọc Chúc (bút danh: Vũ Quần Phương), nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Tổng biên tập Báo Người Hà Nội, sinh năm 1940.

5. GS.TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô, sinh năm 1952.

6. Thầy giáo Nguyễn Đức Trường, Giáo viên, Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên trường THCS Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, sinh năm 1973.

7. Anh Đoàn Văn Tiến, Quản đốc bộ phận bảo an, Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam, sinh năm 1987.

8. Bà Lưu Thị Phẩm, Công dân thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, sinh năm 1934.

9. Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, sinh năm 1974.

Hoàng Phong

Cùng chuyên mục
XEM