Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Nguồn lây Covid-19 của điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai chưa rõ ràng

25/03/2020 18:15 PM | Xã hội

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, đến 24/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng cộng 11.917 mẫu, kết quả 35 mẫu dương tính Covid-19 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ xét nghiệm khẳng định.

Xét nghiệm tổng cộng 11.917 mẫu, kết quả 35 mẫu dương tính

Chiều 25/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 12h ngày 25/3 theo số liệu công bố của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia thì Hà Nội ghi nhận 43 trường hợp nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, ông Hạnh nêu rõ, theo kết quả giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), tính đến 12h ngày 25/3, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 52 trường hợp có xét nghiệm dương tính Covid-19.

Ghi nhận 5 trường hợp là người ngoại tỉnh có xét nghiệm dương tính với Covid-19 đang thực hiện cách ly tại các điểm các ly tập trung của Hà Nội gồm Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang (2 trường hợp).

Phân theo địa phương thì đến nay Ba Đình có 7 trường hợp, Hoàn Kiếm 4 trường hợp, Long Biên 2 trường hợp, Hai Bà Trưng 3 trường hợp, Thanh Xuân là 2 trường hợp, Đống Đa, Hà Đông, Đan Phượng, Cầu Giấy, Hoàng Mai mỗi nơi 1 trường hợp.

27 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khu cách ly tập trung (chưa về địa phương), 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài sau đó đi Singapore, 1 trường hợp là bác sỹ khoa cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Đông Anh.

Theo ông Hạnh, số ca bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên, các ca mắc chủ yếu là xâm nhập từ nước khác. Cụ thể:

44 trường hợp đi từ vùng, quốc gia có dịch về; 2 trường hợp là nhân viên y tế BV Bạch Mai; 5 trường hợp lây qua tiếp xúc gần gồm: 3 trường hợp tiếp xúc gần với BN số 17 (BN 19, 20,47) va 1 trường hợp (BN 39) tiếp xúc gần với ca mắc là du khách người Anh (BN số 24) trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3; 1 trường hợp là con gái BN 86 (nhân viên BV Bạch Mai).

1 trường hợp là bác sỹ cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Về công tác điều tra, xác minh, giám sát sức khỏe các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và người từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày, ông Hạnh thông tin, tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 22.943 người, có 13.970 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 8.973 người.

Về điều tra, giám sát những người tiếp xúc với ca bệnh (Fl), ông Hạnh cho biết, có tổng cộng 1.164 trường hợp; đã thực hiện cách ly 1.162 trướng hợp (2 trường di chuyển nơi khác).

Đã thực hiện lấy 1.114 trường hợp (còn 48 trường hợp đang liên hệ lấy mẫu). Kết quả 980 trường hợp có xét nghiệm âm tính, 9 trường hợp dương tính, còn lại 125 trường hợp đang đợi kết quả.

Hiện tại còn 553 trường hợp phải cách ly theo dõi sức khỏe, 609 trường hợp hết cách ly.

Đối với việc xét nghiệm, ông Hạnh cho hay, tính đến ngày 24/3/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã tiến hành xét nghiệm tổng cộng 11.917 mẫu, kết quả 35 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ xét nghiệm khẳng định, còn lại âm tính.

Có biểu hiện lây bệnh Covid-19 ra cộng đồng như ở Bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến công tác điều trị và cách ly tập trung tại bệnh viện, ông Hạnh cho biết thêm, tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ 2.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, thời gian tới các bệnh viện của TP sẽ tiếp nhận các ca bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính, biểu hiện lâm sàng nhẹ, các ca nặng sẽ tiếp tục chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ.

Hiện các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 358 trường hợp. Trong đó, tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyên đến (F1) 288 trường họp; các trường hợp ca bệnh nghi ngờ (có triệu chứng và có các yếu tố dịch tễ) 70 trường hợp.

Ông Hạnh cũng cho biết, nhiều quận, huyện vẫn không thực hiện nghiêm túc việc cấm tụ tập, hạn chế các nơi kinh doanh đông người. 

Lãnh đạo Sở cho rằng, cần lưu ý đến cả các quán bia, cũng thuộc diện kinh doanh không thiết yếu thì phải làm nghiêm theo chỉ đạo của thành phố.

"Các quận huyện xã phường phải quán triệt nghiêm. Bây giờ việc tập trung đông người vẫn diễn ra", ông Hạnh nói, đồng thời lấy ví dụ cả việc người dân tụ tập đi lễ phủ Tây Hồ ngày mùng 1 tháng 3.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định, hiện nay dù chủ yếu các ca bệnh trên địa bàn là từ nước ngoài về, trong đó phần lớn là du học sinh, sinh viên. 

Nhưng cũng có biểu hiện lây lan ở cộng đồng như ở Bệnh viện Bạch Mai đã có 2 điều dưỡng nhiễm bệnh và 1 bệnh nhân 66 tuổi điều trị ở khoa Thần kinh sau khi về Lai Châu đã được xét nghiệm, xác định dương tính.

"Như vậy, hiện nay nguồn lây của điều dưỡng này chưa rõ ràng. Các trường hợp chưa được đi cách ly tập trung qua rà soát, xét nghiệm đã có những ca dương tính, vì thế đã có mầm bệnh trên cộng đồng, số lượng ca bệnh trong thời gian tới có thể sẽ tăng", ông Hạnh nói. 

Theo ông Hạnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cần phải điều tra trong cộng đồng, xem có người nhiễm Covid-19 hay không. 

"Những người ho, sốt mà không đi đâu thì phải rà soát, phát hiện để chống dịch, thay đổi chiến lược chống dịch", ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cũng lưu ý cần thực hiện nghiêm các quy định trong các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng người đang cách ly tập trung đánh tá lả, nói chuyện với nhau, nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ông Hạnh cũng cho rằng, cần thực hiện khuyến cáo người dân tập trung ở nhà, nếu phải ra đường thì giữ khoảng cách 2 - 3 mét với nhau. Sát khuẩn, rửa tay nhiều lần. "Người dân cần thực hiện tự giác. Nếu không tự giác thì rất khó khăn", ông Hạnh nêu rõ.

 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Nguồn lây Covid-19 của điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai chưa rõ ràng - Ảnh 3.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM