Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: "2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ"

01/04/2020 08:47 PM | Thời sự

Theo chia sẻ của ông Hồ Quốc Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Quận 1, TP.HCM chiều hôm qua (31/3), Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chuyển tiền qua Nhật Bản để thanh toán tiền mua máy cho Metran và phía đối tác xác nhận đã nhận được tiền. 2000 máy thở này sẽ được chuyển về Việt Nam nhanh nhất trong vòng 1 tháng tới và chậm nhất là 2 tháng sẽ nhận đủ.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: "2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ"

Truyền thông hôm nay đưa tin Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã ký với đối tác cung cấp 2.000 máy thở để tặng Chính phủ Việt Nam nhằm có thêm nguồn lực trong việc phòng, chữa bệnh COVID-19. Số máy thở này do Công ty Cổ phần Metran (Metran Co.,Ltd) sản xuất.

Dự kiến, trong số 2.000 máy thở này sẽ có 1.000 máy được phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh và 1.000 máy cho thành phố Hà Nội.

"Việc này rất cấp bách, mỗi giây bây giờ quý báu như kim cương, do đó Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ nhanh nhất có thể để phía đối tác triển khai đi vào sản xuất", ông Minh chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: 2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ - Ảnh 1.

Theo ông Minh chia sẻ bên lề trong điều kiện bình thường chiếc máy thở do công ty Metran sản xuất có giá khoảng 10.000 USD/chiếc tùy vào chức năng và công năng sử dụng. Trước đây Metran sản xuất máy thở cho trẻ em và đã được Nhật Hoàng tới thăm. "Đó là một niềm tự nào cho người Việt Nam", ông Minh đánh giá cao tâm huyết của giáo sư Trần Ngọc Phúc tại Metran.

Trước những thông tin trên mạng xã hội về tính năng của máy thở và máy trợ thở, nhiều người cho rằng máy do Metran làm ra chỉ là máy trợ thở còn giá thành của máy thở chữa cho bệnh nhân Covid-19 là máy thở đặt nội khí quản phải có giá từ 30.000-40.000 USD/chiếc. Theo ông Minh, khi Hội doanh nghiệp Quận 1 đàm phán với Metran, số máy thở do Đại học Văn Lang và Vạn Thịnh Phát tài trợ tặng cho Chính phủ sẽ mang thương hiệu Humming Plus. Đây là dòng máy mới nhất, sản xuất riêng cho Việt Nam với nhiều tính năng đặc biệt thích hợp để điều trị bệnh Covid-19.

Ông Minh đánh giá số máy thở do doanh nghiệp trong nước tài trợ không chỉ để cho chiến dịch lần này mà hậu Covid-19, số máy thở này cũng sẽ giúp được cho rất nhiều người, vì hiện tại cả Việt Nam – theo một số liệu không chính thức – chỉ có khoảng 4.000 máy.

"Việc quan trọng nhất bây giờ là các bên cùng làm, Metran sẽ lo sản xuất sản phẩm và lo về mặt pháp lý để chuyển về Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp cho biết đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện về thủ tục và tiếp nhận 2.000 máy thở Humming Plus để góp phần chống dịch Covid-19", ông Minh chia sẻ.

Metran đặt trụ sở chính tại Nhật Bản nhưng Chủ tịch là người Việt Nam và có cơ sở sản xuất tại Bình Dương

Metran là doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản chuyên sản xuất các dòng máy thở, máy trợ thở, máy hô hấp nhân tạo. Công ty Cổ phần Metran có trụ sở chính tại Nhật Bản và đã xây dựng một cơ sở sản xuất tại Bình Dương. Người sáng lập kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị là giáo sư Trần Ngọc Phúc.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1: 2.000 máy thở do Metran sản xuất là dòng mới nhất sản xuất riêng cho Việt Nam điều trị Covid-19, chậm nhất 2 tháng nữa sẽ nhận đủ - Ảnh 2.

Máy trợ thở do Metran đang sản xuất là Humming V.

Năm 1984, giáo sư Trần Ngọc Phúc lập công ty với sản phẩm đầu tiên là máy hô hấp nhân tạo với nguyên lý dùng chấn động cao tần (High Frequency Oscillatory Ventilation – HFOV) để thông khí cho trẻ sơ sinh và trẻ sinh thiếu tháng. Sau36 năm vận hành, dù chỉ là một công ty nhỏ nhưng Metran đã cung cấp những máy thở vận hành đơn giản bằng công nghệ cao không thua sản phẩm của những nhà sản xuất danh tiếng truyền thống của Âu Mỹ.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập năm 1992 do doanh nhân Trương Mỹ Lan thành lập, có trụ sở chính tại TP.HCM, hoạt động đa ngành từ bất động sản, F&B, dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng. Dự án nổi tiếng nhất của Vạn Thịnh Phát là tòa nhà Times Square với 2 mặt tiền tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM.

Theo Châu Cao

Trí thức trẻ

Từ khóa:  máy thở, covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm