Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: "Có lên mây bắt cá được không?", ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức

11/12/2021 09:03 AM | Kinh doanh

Câu hỏi của ông Trần Thanh Tân không chỉ khiến ứng viên mà cả khán giả cũng phải toát mồ hôi hột.

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: "Có lên mây bắt cá được không?", ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức

Phỏng vấn xin việc trước giờ luôn là thử thách không nhỏ đối với các ứng viên. Trong bối cảnh việc ít người đông, các nhà tuyển dụng càng phải đặt ra những yêu cầu cao hơn để sàng lọc được nhân tài phù hợp nhất với công ty mình. Họ thậm chí không ngại đặt ra những câu hỏi phỏng vấn thoạt nghe không hề liên quan đến chuyên môn, không theo một quy chuẩn nào cả.

Mới đây, xuất hiện trong chương trình "Tự do Tài chính - MoneyTalk" do BTV Ngọc Trinh làm host, ông Trần Thanh Tân - Founder và Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), công ty quản lý quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời và tổng tài sản quản lý lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam cũng đã cho ra đời loạt câu hỏi phỏng vấn ứng viên "để đời" như vậy. Tuy chỉ là màn phỏng vấn giả định dành cho một khách mời Gen Z của chương trình, song nó vẫn đủ khiến không chỉ ứng viên Gen Z kia mà cả khán giả ngồi phía sau màn hình phải toát mồ hôi hột.

 Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: Có lên mây bắt cá được không?, ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam đã có màn phỏng vấn giả định với một ứng viên Gen Z trong chương trình "Tự do Tài chính - MoneyTalk"

Theo đó, ngoài các câu hỏi về tên tuổi, nơi ở, Phó Chủ tịch Dragon Capital đã bất ngờ hỏi ứng viên rằng: "Nếu cần bắt cá, liệu chúng ta có lên mây bắt cá hay không?".

Trước câu hỏi của vị Phó Chủ tịch, không khó để nhận ra sự lúng túng hiện lên trên gương mặt nam ứng viên trẻ tuổi. Dẫu vậy, cậu bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và đưa ra câu trả lời là không, do cá chỉ sống dưới nước.

Tiếp tục cuộc phỏng vấn, ông Trần Thanh Tân đề nghị ứng viên tự chấm điểm ngoại hình cho mình cũng như đặt ngược lại 3 câu hỏi cho ông. Với yêu cầu chấm điểm, nam ứng viên tự chấm cho mình 8/10. Còn về phần đặt câu hỏi, anh chàng tiếp tục tỏ ra hơi căng thẳng nên chỉ hỏi được một câu duy nhất.

Kết quả cuối cùng, bất chấp việc được BTV Ngọc Trinh và guru còn lại của chương trình là bà Nguyễn Thị Mai Thanh - TGĐ Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, người từng được Tạp chí Forbes vinh danh trong Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á ủng hộ hết sức, nam ứng viên vẫn nhận về cái lắc đầu từ chối tuyển dụng từ ông chủ Dragon Capital.

 Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: Có lên mây bắt cá được không?, ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức - Ảnh 2.

Ông chủ Dragon Capital không ngại đánh rớt ứng viên chỉ sau một vài câu hỏi đơn giản

Nguyên nhân cụ thể được ông Trần Thanh Tâm giải thích rất rõ ràng ngay sau đó. Cụ thể, nam ứng viên Gen Z tự chấm cho mình 8/10 điểm, ở mức "good looking" chứng tỏ sự tự tin của anh chàng là không hề nhỏ, thế nhưng chỉ đặt 3 câu hỏi cho nhà tuyển dụng thôi anh chàng cũng "bó tay". Ngoài ra, đáp án của anh chàng cho câu hỏi "đánh cá trên mây" theo ông Tân cũng là chưa thỏa đáng, thiếu sức sáng tạo.

"Người ta thường đánh cá trên biển nhưng anh đã hỏi em, nếu cá trên biển hết, chúng ta có lên mây đánh cá được hay không và em trả lời không. Điều đó là sai. Làm trong ngành tài chính, quản lý quỹ, công ty chứng khoán..., chúng ta phải đủ khả năng, đủ tự tin nghĩ rằng bất kì điều gì chúng ta cũng có thể làm được, kể cả lên mây bắt cá", ông Trần Thanh Tâm nhận xét, "Vấn đề chính ở môi trường tài chính - một trường cực kì khắc nghiệt đòi hỏi chúng ta phải cực kì linh hoạt, chủ động và sáng tạo. Em không có điều đó, em fail".

 Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam hỏi: Có lên mây bắt cá được không?, ứng viên trả lời thế nào mà bị đánh trượt ngay lập tức - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Tân cho rằng trong ngành tài chính, bạn buộc phải có sự sáng tạo, linh hoạt

Phó Chủ tịch Dragon Capital đặt ra tình huống cùng ngước nhìn lên trên cao, có người nhìn thấy cái trần nhà, riêng ông lại nhìn thấy bầu trời. Ông cho rằng người lao động cần phải suy nghĩ... vượt qua cái trần nhà đó:

"Nếu em nhìn lên mà em thấy trần nhà và đèn thì lương của em là 10 triệu. Còn nếu em nhìn xuyên qua được, lương của em có thể lên đến 100 triệu".

Ở cuối chương trình, ông Trần Thanh Tân đã gửi đến ứng viên lời khuyên rằng nếu xuất phát điểm của bạn là một người còn trẻ thì phải tích lũy kinh nghiệm, theo đuổi ước mơ trước, chứ đừng chỉ chăm chăm nghĩ đến tiền. Trong lĩnh vực đầu tư cũng vậy, là người thất bại thì bạn mới nhớ suốt đời còn nếu chỉ tự mãn với số lãi thì bạn sẽ không thể thành công được.

Ảnh: Cap màn hình

https://kenh14.vn/pho-chu-tich-dragon-capital-viet-nam-hoi-co-len-may-bat-ca-duoc-khong-ung-vien-tra-loi-the-nao-ma-bi-danh-truot-ngay-lap-tuc-202112102222526.chn

M416

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Chân dung hãng xe điện vừa vượt mặt Tesla

Công ty này được ví như "Toyota của Trung Quốc" trong ngành xe điện.

Từng gọi vốn kỷ lục 6 triệu USD từ các shark, Luxstay bất ngờ đổi tên sau một số lùm xùm gần đây?

Từ khi thành lập đến nay, Luxstay luôn ghi nhận khoản lỗ lớn trong khi doanh thu khá khiêm tốn, lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm 2020 là 78 tỷ đồng.

Đọc thêm