Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Ngày 2/9 sắp đến, nếu không siết chặt giãn cách, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn

19/08/2021 19:15 PM | Xã hội

Dù số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng có xu hướng giảm, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh người dân không được chủ quan, lơ là. Trong khi đó, lễ Vu Lan và ngày Quốc khánh 2/9 sắp đến, nếu không siết chặt kỷ luật giãn cách, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ rất lớn.

Trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Ba Đình sáng 19/8, bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá, tình hình dịch bệnh cả nước và TP. Hà Nội đang hết sức phức tạp.

Theo bà Tuyến, những ngày gần đây, số ca nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội có chiều hướng giảm, cho thấy vai trò quan trọng của xét nghiệm sàng lọc diện rộng và thực hiện nghiêm giãn cách toàn xã hội.

"Tuy nhiên, nếu chúng ta chủ quan, dịch bệnh sẽ lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Trong khi đó, lễ Vu Lan và ngày Quốc khánh 2/9 sắp đến, nếu không siết chặt kỷ luật giãn cách, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ rất lớn", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

 Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Ngày 2/9 sắp đến, nếu không siết chặt giãn cách, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại ngõ 68 phố Đội Cấn, quận Ba Đình (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP. Hà Nội)

Trong kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức cao và khó lường.

Việc xét nghiệm diện rộng và sàng lọc ho sốt vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và có thể còn F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết. Trong các khu phong toả vẫn xuất hiện nhiều ca F0 do truy vết không kịp hoặc thực hiện "chặt ngoài, lỏng trong".

Thường trực Thành ủy yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt việc người dân ra đường không có lý do chính đáng, hợp lý như đã nêu trong Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP.

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tiếp tục bố trí, nâng cao hiệu quả thực chất của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các ngõ, phố, thôn, xóm; phát huy tốt vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ phản ứng nhanh từ quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, kiểm soát chặt cả bên ngoài và bên trong, nhất là các khu vực có F0 đã phong tỏa.

Các nơi phong tỏa phải kiểm soát nghiêm, chặt hơn, bố trí lực lượng, phương tiện cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho từng gia đình, từng người dân để nhân dân yên tâm ở tại chỗ, không ra ngoài, phòng ngừa lây lan dịch.

Tiếp tục triển khai hiệu quả việc xét nghiệm diện rộng, trong đó, lưu ý việc xác định các khu vực nguy cơ cao bảo đảm chính xác, ưu tiên xét nghiệm các "vùng đỏ", các đối tượng nguy cơ cao như lực lượng tuyến đầu, người lao động tham gia các chuỗi cung ứng hàng hóa, vận tải, dịch vụ, công nhân lao động khu công nghiệp, chế xuất, giáo viên, học sinh, cán bộ, nhân viên các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện...

Thường trực Thành ủy yêu cầu, thời gian tới, tiếp tục triển khai và kiểm soát việc tiêm vaccine bảo đảm an toàn, đúng quy định; triển khai tiêm ngay khi có vaccine; nhất trí ưu tiên các đối tượng như lực lượng tuyến đầu, những trường hợp thuộc diện tiêm phòng vaccine mũi 2, người lao động tham gia chuỗi cung ứng, các dịch vụ, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân vệ sinh môi trường, nhân viên các nhà tang lễ, lái xe taxi được huy động phòng, chống dịch, nhân viên bán hàng tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các dịch vụ thiết yếu, đối tượng làm việc tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao...

Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo khẩn trương bố trí, hoàn thiện trang thiết bị để bảo đảm vận hành ngay 100% khu cách ly tập trung; tiếp tục rà soát, trưng dụng các cơ sở bảo đảm điều kiện làm cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ; bố trí bình oxy hoặc lắp đặt hệ thống cấp oxy tại tất cả các cơ sở điều trị và các điểm thu dung điều trị F0 nhẹ đáp ứng yêu cầu điều trị của TP.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP điều phối, phân luồng F0, F1 bảo đảm khoa học, an toàn nhằm nâng cao hiệu quả cách ly và điều trị. Các lực lượng chức năng và đoàn kiểm tra của quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát, tuần tra, nhất là đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm.

Sáng và trưa 19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 30 ca Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4 đến nay lên 2.389. Tính đến 12h trưa nay, toàn thành phố đã lấy được 276.888 mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng đợt 2, trong đó 53.734 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Hà Nội: Bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 19.000 cư dân Linh Đàm

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM