Phiên toà luận tội ông Trump bắt đầu với mâu thuẫn về nhân chứng

22/01/2020 09:28 PM | Thời sự

Phiên toà luận tội Tổng thổng Mỹ Donald Trump bắt đầu diễn ra ngày 21/1 (giờ Mỹ), với việc phe Dân chủ cáo buộc phe Cộng hoà ở Thượng viện tìm cách “che đậy” vụ việc, nhưng không đưa ra bằng chứng hay nhân chứng mới nào.

Phiên toà luận tội ông Trump bắt đầu với mâu thuẫn về nhân chứng

Trước nguy cơ ông Trump có nguy cơ mất chức vì tội danh lạm dụng quyền lực, đồng minh của ông trong đảng Cộng hoà là ông Mitch McConnell đề ra quy tắc nhằm ngăn chặn việc triệu tập các nhân chứng chủ chốt hoặc các tài liệu từ cả hai bên, khiến các công tố viên khó lòng bảo vệ luận điểm của mình.

Là lãnh đạo nhóm 53 nghị sĩ trong Thượng viện, ông McConnell cũng tuyên bố rõ ràng rằng sẽ chặn bất kỳ nỗ lực nào của phe Dân chủ nhằm thay đổi quy tắc do ông đề ra.

Ông Adam Schiff, lãnh đạo nhóm thúc đẩy luận tội ông Trump, cho rằng những quy tắc mới này “không có ý nghĩa gì” đối với phiên toà, được đưa ra chỉ để ngăn chặn việc trình bằng chứng và ông Trump được tha bổng.

Ông Trump bị Hạ viện quyết định luận tội vào ngày 18/12, và chính thức bị đề nghị xét xử tại Thượng viện vào tuần trước, với 2 tội dang lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Ông là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị xét xử. Trước đó là ông Bill Clinton năm 1999 và ông Andrew Johnson năm 1868.

Giống hai người tiền nhiệm, ông Trump có vẻ chắc chắn sẽ được giải cứu khi phe Cộng hoà đang nắm đa số ghế tại Thượng viện. Phiên toà này dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong 2 tuần.

Trong khi phiên toà diễn ra, ông Trump đang ở Davos, Thuỵ Sĩ, để dự Diễn đàn kinh tế thế giới. Tại đó, ông nhắc lại quan điểm rằng chuyện luận tội này chỉ là “cú lừa”.

“Chúng tôi đang gặp gỡ các lãnh đạo thế giới, những người quan trọng nhất thế giới và sẽ mang về những hoạt động kinh doanh to lớn. Điều còn lại chỉ là trò lừa. Đó là trò săn phù thuỷ diễn ra nhiều năm và nói thẳng là ô nhục”, ông Trump nói.

Theo Bình Giang

AP/Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm