Phi công Vietnam Airlines bay 2 chuyến HN-TP HCM trước khi phát bệnh Covid-19

21/03/2020 08:40 AM | Xã hội

Phi công Vietnam Airlines vừa phát hiện mắc Covid-19 đã nghỉ theo chế độ từ ngày 8-3 đến 15-3 và vừa đi làm lại 1 ngày thì sau đó có dấu hiệu khởi phát bệnh.

Thông tin từ Vietnam Airlines tối 20-3 cho biết theo kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, một phi công quốc tịch Anh của Vietnam Airlines đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với virus gây bệnh Covid-19 này vào đêm ngày 18-3.

Trước đó, phi công nghỉ theo chế độ từ ngày 8-3 đến 15-3. Ngày 16-3, phi công làm nhiệm vụ trên 2 chuyến bay giữa TP HCM và Hà Nội. Trong suốt quá trình thực hiện các chuyến bay, phi công đeo khẩu trang và tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ sức khỏe, hạn chế nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

 Phi công Vietnam Airlines bay 2 chuyến HN-TP HCM trước khi phát bệnh Covid-19  - Ảnh 1.

Phi công trên buồng lái trong mùa dịch - Ảnh minh họa (Đoàn bay 919)

Khi có dấu hiệu mệt mỏi vào chiều 17-3, phi công đã lập tức thông báo với Đoàn Bay và đã chủ động tới bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp chặt chẽ của hãng trong ngày 18-3. Vietnam Airlines đang cùng cơ quan chức năng rà soát và khoanh vùng danh sách địa điểm, các nhân sự liên quan trong thời gian phi công nghỉ để có phương án xử lý kịp thời.

Ngay khi nhận kết quả xét nghiệm, Vietnam Airlines đã tiến hành khử trùng khu vực làm việc của Đoàn Bay tại miền Nam. Các máy bay phi công này đi cũng đã được khử trùng, vệ sinh toàn bộ buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên, khoang hành khách và hầm hàng ngay sau khi hạ cánh.

Từ tháng 2-2020, Vietnam Airlines đã triển khai đo thân nhiệt phi công, tiếp viên khi đến cơ quan và trước khi đi bay. Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khăn tẩm cồn,... Để tăng cường phòng dịch, tất cả chuyến bay đều được Vietnam Airlines khử trùng, vệ sinh ngay sau khi hạ cánh.

Riêng đối với phi công, Vietnam Airlines triển khai nghiêm ngặt các biện pháp an toàn riêng như đảm bảo mọi hoạt động của phi công không tiếp xúc gần với người khác, phi công phải mặc đồ bảo hộ khi bay từ châu Âu về Việt Nam, có xe riêng để di chuyển ra máy bay và quy trình phục vụ đồ ăn uống cho phi công phải giảm thiểu tiếp xúc.

Trước đó, 2 tiếp viên của Vietnam Airlines cũng được xác định đã mắc Covid-19.

Chưa nhớ hết lịch trình đi lại

Theo Bộ Y tế, phi công này là ca bệnh số 91, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP HCM. Ngày 8-2, phi công này là hành khách từ London - Anh về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp sau đó, bệnh nhân chưa nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Từ ngày 13-3 đến 18-3, bệnh nhân lưu trú tại TP HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 16-3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP HCM - Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội - TP HCM trong cùng ngày.

Ngày 17-3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều ngày 18-3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM khám, nhập viện, xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18-3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20-3. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

 Phi công Vietnam Airlines bay 2 chuyến HN-TP HCM trước khi phát bệnh Covid-19  - Ảnh 3.

Theo D.Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM