Phát ngôn để đời về thưởng Tết của các sếp lớn, riêng Shark Hưng thẳng thừng dùng từ “vài đồng” để nói về khoản tiền này

27/01/2022 09:24 AM | Sống

Tiền thưởng Tết không chỉ là vấn đề của hội làm công ăn lương mà còn là bài toán của người làm chủ.

Trong những ngày này, "thưởng Tết" là từ khoá được dân tình bàn tán nhiều nhất. Hội làm công ăn lương trông chờ tiếng ting ting từ chị kế toán chẳng khác gì đếm ngược đón giao thừa. Độ sốt ruột lại càng thêm phần tăng cao khi thỉnh thoảng lại hay tin nhân viên chỗ này thưởng mấy tháng lương, người làm chỗ kia thưởng mấy chục triệu.

Về phía các sếp, bối cảnh kinh tế khó khăn cũng khiến nhiều người không khỏi lo lắng khi phải giải bài toán thưởng Tết. Đây cũng chính là lý do mà các sếp quen thuộc với dân mạng như Shark Hưng, Shark Phú hay Shark Thuỷ từng có những chia sẻ để đời về chuyện thưởng Tết.

Shark Hưng

Cuối năm 2020, Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group đã chia sẻ quan điểm của mình về chuyện thưởng Tết và nhảy việc. với các sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân. Sự kiện do Phòng Công tác Chính trị & Quản lý Sinh viên của trường phối hợp với chương trình Cơ Hội Cho Ai tổ chức.

Cụ thể, khi được hỏi rằng "Sắp Tết, có nên nhảy việc không hay đợi thưởng?", Shark Hưng thẳng thắn cho rằng chuyện nhảy việc không phụ thuộc vào thưởng Tết. Theo Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, nếu muốn nhảy việc thì đừng nghĩ đến vài đồng tiền thưởng :

"Cái này thì không phải phụ thuộc vào thưởng đâu. Nếu các bạn đã muốn nhảy việc rồi thì quan trọng là các bạn đã có việc khác tốt hơn chưa? Không nên vì vài đồng tiền thưởng, nếu bạn đã muốn đi rồi thì thưởng không quá quan trọng. Nếu bạn cố gắng để có thưởng, kéo dài thời gian thì có thể nhận phải những đánh giá là thực dụng quá. Hãy quyết định vì những yếu tố khác, không nên ở lại hay ra đi vì tiền thưởng".

Phát ngôn để đời về thưởng Tết của các sếp lớn, riêng Shark Hưng thẳng thừng dùng từ “vài đồng” để nói về khoản tiền này - Ảnh 1.

Shark Phú

Tương tự Shark Hưng, Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Sunhouse cũng từng phân tích về chuyện tiền thưởng nói chung và làn sóng nhận thưởng Tết xong mới nghỉ việc nói riêng vào cuối năm 2019.

Theo Shark Phú, thưởng khác với lương, nó xuất phát từ phần vượt trội hơn trong kết quả làm việc. Nếu không thì chính bản thân người chủ đã trích một phần lợi ích của mình để thưởng cho bạn. Vì vậy Shark Phú cho biết: "Không chỉ phải làm đúng, làm đủ, làm tốt, chúng ta còn phải làm hơn những gì đã cam kết thì mới có nguồn để thưởng. Đây là điều mà cả người lao động và người làm chủ cần hiểu rõ để đảm bảo cân bằng cho cả 2 bên".

Với làn sóng nghỉ việc sau Tết, Shark Phú cho rằng tiền thưởng Tết là giọt nước tràn ly khiến cho nhân viên đi đến quyết định nghỉ việc: "Người ta cố gắng chịu đựng 1 - 2 tháng nữa để nhận thưởng cuối năm rồi họ sẽ chuyển đổi công việc. Nguồn cơn khi họ thay đổi công việc không phải do thưởng Tết mà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác tích lũy trước đó. Có thể trong quá trình làm việc hàng ngày, môi trường, văn hoá, chế độ chính sách của công ty đã gây ức chế với họ. Cộng thêm thưởng Tết không như kỳ vọng nên họ quyết định ra đi. Thưởng Tết chỉ là giọt nước làm tràn ly còn phần chính nằm ở chỗ khác".

Phát ngôn để đời về thưởng Tết của các sếp lớn, riêng Shark Hưng thẳng thừng dùng từ “vài đồng” để nói về khoản tiền này - Ảnh 2.

Để tránh tình trạng tiền thưởng Tết của nhân viên không được như kỳ vọng, Shark Phú cũng đưa ra một cách giải quyết cho các sếp. Chủ tịch HĐQT Sunhouse khuyên công ty nên trích lập quỹ khen thưởng ngay từ những tháng đầu tiên trong năm để cuối năm có nguồn chi trả: "Tôi biết nhiều công ty không trích lập quỹ khen thưởng, cuối năm thấy bảo phải chi ra hàng chục tỷ để khen thưởng sẽ rất xót ruột. Người chủ lúc ấy thường không muốn thưởng nhiều, muốn cắt giảm khoản thưởng của nhân viên, từ ấy tạo ra xung đột giữa hai bên".

Shark Thuỷ

Năm 2019, Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup lại từng có những lời khuyên về hình thức thưởng Tết cho nhân viên ở các startup khi có nguồn tài chính eo hẹp.

Theo Shark Thuỷ, nhân viên nên được nhận thưởng vì đã làm việv nỗ cả năm rồi: "Về bản chất, nhân viên đã làm việc nỗ lực trong 1 năm qua thì họ nên được nhận thưởng. Các startup mới hoạt động, đang khó khăn mà phải bỏ tiền mặt ra thưởng thì rất khó, vậy nên các bạn phải biết thưởng một cách thông minh".

Phát ngôn để đời về thưởng Tết của các sếp lớn, riêng Shark Hưng thẳng thừng dùng từ “vài đồng” để nói về khoản tiền này - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐQT Egroup cũng cho rằng đa phần nhân sự của startup đều không nhìn vào khoản tiền trước mắt như thưởng Tết mà thường hướng đến khoản tiền trong tương lai, tức là 5 - 10 năm sau, khi startup thành công thì họ nhận được gì. Vì vậy Shark Thuỷ đã gợi ý startup có thể thưởng bằng lời cam kết về chia sẻ cổ phiếu ESOP trong tương lai hoặc số cổ phần nhân viên sẽ được chia sẻ sau vài năm nữa nếu công ty đạt giá trị A, giá trị B.

"Tôi nghĩ các khoản thưởng như vậy sẽ tạo động lực tốt hơn cho những người tham gia vào các dự án khởi nghiệp", Shark Thủy nhấn mạnh.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM