Phát hiện Trái đất khác có thể có nước, sự sống và ngay cạnh chúng ta

31/05/2020 04:26 PM | Công nghệ

Hệ sao Proxima cách Trái đất chỉ 4,2 năm ánh sáng có thể chính là quê hương của một hành tinh có sự sống khác.

Phát hiện Trái đất khác có thể có nước, sự sống và ngay cạnh chúng ta

Với kích cỡ khoảng 1,7 lần trái đất , hành tinh mang tên Proxima b quay quanh ngôi sao Proxima được xác định thuộc nhóm "hành tinh kích cỡ trái đất".

Được phát hiện đã khá lâu nhờ kính viễn vọng HARPS của Đài Thiên văn Nam Âu, nhưng mãi đến nay, nhờ vào một thiết bị quan sát hiện đại hơn là máy quang phổ ESPRESSO, Proxima b mới lộ diện là một mục tiêu đầy hứa hẹn cho sự săn tìm sự sống ngoài trái đất.

Theo giáo sư Francesco Pepe từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ), lãnh đạo nhóm nghiên cứu ESPRESSO, thiết bị mới này đã tạo ra các phép đo tốt hơn nhiều. Nhờ đó, họ đã có thể biết được thông tin quan trọng nhất: hành tinh cách chúng ta chỉ 4,2 năm ánh sáng này nhận được năng lượng từ ngôi sao mẹ của nó bằng với năng lượng trái đất nhận từ mặt trời!

Nó quay gần với sao mẹ Proxima hơn nhiều, nhưng Proxima vốn là một sao lùn đỏ yếu hơn mặt trời nhiều lần, nhờ đó quỹ đạo chỉ 11,2 ngày vô tình lại giúp hành tinh lọt vào "vùng sự sống của hệ sao". Proxima b cũng là một hành tinh đá giống trái đất, với khối lượng khoảng 1,3 lần so với hành tinh chúng ta.

Bài công bố mới đăng tải trên ariXv.com cho biết các yếu tố trên đã khiến giới khoa học có niềm tin rằng đó chính là một "trái đất khác" có sự sống mà bấy lâu con người tìm kiếm. Nó có các điều kiện tuyệt vời cho sự sống và điều các nhà khoa học định làm là xác định xem sự sống đã phát triển trên bề mặt hay chưa.

Cản trở duy nhất cho sự sống trên Proxima b là bức xạ mà nó phải nhận từ sao mẹ lên tới 400 lần trái đất, có thể ảnh hưởng nặng đến quá trình tiến hóa của sự sống.

A Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm