Phát hiện Trái đất khác có thể có nước, sự sống và ngay cạnh chúng ta

31/05/2020 04:26 PM | Công nghệ

Hệ sao Proxima cách Trái đất chỉ 4,2 năm ánh sáng có thể chính là quê hương của một hành tinh có sự sống khác.

Phát hiện Trái đất khác có thể có nước, sự sống và ngay cạnh chúng ta

Với kích cỡ khoảng 1,7 lần trái đất , hành tinh mang tên Proxima b quay quanh ngôi sao Proxima được xác định thuộc nhóm "hành tinh kích cỡ trái đất".

Được phát hiện đã khá lâu nhờ kính viễn vọng HARPS của Đài Thiên văn Nam Âu, nhưng mãi đến nay, nhờ vào một thiết bị quan sát hiện đại hơn là máy quang phổ ESPRESSO, Proxima b mới lộ diện là một mục tiêu đầy hứa hẹn cho sự săn tìm sự sống ngoài trái đất.

Theo giáo sư Francesco Pepe từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ), lãnh đạo nhóm nghiên cứu ESPRESSO, thiết bị mới này đã tạo ra các phép đo tốt hơn nhiều. Nhờ đó, họ đã có thể biết được thông tin quan trọng nhất: hành tinh cách chúng ta chỉ 4,2 năm ánh sáng này nhận được năng lượng từ ngôi sao mẹ của nó bằng với năng lượng trái đất nhận từ mặt trời!

Nó quay gần với sao mẹ Proxima hơn nhiều, nhưng Proxima vốn là một sao lùn đỏ yếu hơn mặt trời nhiều lần, nhờ đó quỹ đạo chỉ 11,2 ngày vô tình lại giúp hành tinh lọt vào "vùng sự sống của hệ sao". Proxima b cũng là một hành tinh đá giống trái đất, với khối lượng khoảng 1,3 lần so với hành tinh chúng ta.

Bài công bố mới đăng tải trên ariXv.com cho biết các yếu tố trên đã khiến giới khoa học có niềm tin rằng đó chính là một "trái đất khác" có sự sống mà bấy lâu con người tìm kiếm. Nó có các điều kiện tuyệt vời cho sự sống và điều các nhà khoa học định làm là xác định xem sự sống đã phát triển trên bề mặt hay chưa.

Cản trở duy nhất cho sự sống trên Proxima b là bức xạ mà nó phải nhận từ sao mẹ lên tới 400 lần trái đất, có thể ảnh hưởng nặng đến quá trình tiến hóa của sự sống.

A Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

Câu chuyện kinh doanh

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm