Phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy ‘đội lốt’ quà biếu tặng

26/12/2022 14:43 PM | Xã hội

Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2022, tình hình tội phạm ma túy, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới diễn ra phức tạp có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, số lượng. Đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 1 tấn ma túy các loại, và 270 đối tượng trong các đường dây liên quan.

Theo Tổng cục Hải quan, tình hình buôn lậu ma túy tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực "tam giác vàng" ngày càng trở nên rất đáng ngại. Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển và thủ đoạn cất giấu tinh vi.

Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng kẽ hở trong quy định về gửi hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép các chất ma túy như: các loại tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa và ma túy tổng hợp… từ Việt Nam đi các nước Châu Âu, Mỹ… và ngược lại.

Trên tuyến đường bộ, đường biển, tội phạm ma túy thường lợi dụng kẽ hở, sự thông thoáng trong cơ chế, chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quy trình thủ tục hải quan để trà trộn, cất giấu, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào, Campuchia vào Việt Nam qua các tỉnh Tây Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nam Bộ…

Còn trên tuyến hàng không, ma túy thường được các đối tượng trộn lẫn trong hàng hóa ký gửi, chuyển phát nhanh, hàng thuộc diện quà biếu phi mậu dịch gửi từ các quốc gia châu Âu (Đức, Hà Lan, Tiệp Khắc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ), Canada, châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc…), châu Mỹ và châu Úc… về Việt Nam rồi tiêu thụ trong nội địa hoặc trung truyển đi nước thứ ba hoặc ngược lại.

Phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy ‘đội lốt’ quà biếu tặng - Ảnh 1.

Tang vật ma túy do Hải quan Hà Nội chủ trì, kiểm tra, phát hiện tháng 11/2022.

Năm 2022, ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ 303 vụ/270 đối tượng, trong đó cơ quan hải quan chủ trì 163 vụ. Tang vật thu được gồm 165 kg Heroin và 20 bánh heroin; 162 kg Cần sa; 51 kg thuốc phiện; ma tuý tổng hợp 668 kg và 6.624 viên...

Đáng chú ý, nhiều chuyên án liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy có quy mô lớn liên quan đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước, bắt giữ được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài như chuyên án HC55 và chuyên án HP522 do Cục Hải quan TP Hà Nội xác lập, bắt giữ được 19 đối tượng (1 đối tượng là người nước ngoài), thu giữ 73,3 kg ma túy các loại.

Mới đây, chuyên án DT9.22 do Cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì xác lập triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Đức vào Việt Nam. Tang vật thu được là 15 kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, bắt giữ được 3 đối tượng.

Ngoài ra, trong năm 2022, chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 (gồm 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông và 9 nước khu vực châu Á Thái Bình Dương) đã phát hiện 2.820 vụ buôn lậu ma túy và động thực vật hoang dã CITES, tang vật thu giữ gồm hơn 39 tấn ma túy, hơn 108 tấn tiền chất, 161 tấn và hơn 2.000 sản phẩm từ CITES (gỗ và động thực vật).

Theo Dương Hưng

Cùng chuyên mục
XEM