Phát hiện một hành tinh bí ẩn bị văng ra khỏi hệ Mặt Trời, nghi là 'Hành tinh thứ 9"

10/11/2020 11:00 AM | Khoa học

Theo nghiên cứu vừa được công bố bởi các nhà khoa học tại Viện khoa học (Mỹ), một hành tinh nằm giữa Sao Thổ và Sao Thiên Vương có thể đã bị văng ra khỏi hệ Mặt Trời vào thời điểm cách đây hàng tỷ năm.

Phát hiện một hành tinh bí ẩn bị văng ra khỏi hệ Mặt Trời, nghi là 'Hành tinh thứ 9"

Trong giai đoạn sơ khai cách đây hàng tỷ năm, Mặt Trời được bao quanh bởi một đĩa bồi tụ gồm bụi và khí gas. Thông qua vô số vụ va chạm, các hành tinh bắt đầu hình thành, quay quanh ngôi sao của chúng ta ở một khoảng cách tương đối gần. Bản thân quỹ đạo của các hành tinh trong giai đoạn này cũng nằm rất gần nhau. Sau đó, các hành tinh có khối lượng lớn hơn đã tạo một loạt các tương tác hấp dẫn, khiến vị trí của các hành tinh trong hệ Mặt Trời liên tục biến đổi, trước khi đạt được quỹ đạo ổn định như hiện tại.

Để có một bức tranh rõ ràng hơn về quỹ đạo của các hành tinh vào thời điểm sơ khai của hệ Mặt Trời, nhóm nghiên cứu tại Viện khoa học Carnegie (Mỹ) đã tiến hành khoảng 6.000 mô phỏng trên siêu máy tính.

"Chúng ta hiện đã biết về sự tồn tại của hàng nghìn hệ hành tinh trong Dải Ngân hà", chuyên gia Matt Clement, tác giả nghiên cứu cho biết.

"Nhưng hóa ra sự sắp xếp của các hành tinh trong Hệ Mặt trời của chúng ta rất bất thường, vì vậy chúng tôi đang sử dụng các mô hình để mô phỏng và tái tạo quá trình hình thành của các hành tinh. Điều này giống như việc bạn cố gắng tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra trong một vụ tai nạn ô tô, bao gồm tốc độ chạy của xe, hướng chạy .v.v"

Phát hiện một hành tinh bí ẩn bị văng ra khỏi hệ Mặt Trời, nghi là Hành tinh thứ 9 - Ảnh 1.

Khi hệ Mặt Trời mới hình thành, các hành tinh có quỹ đạo nằm rất gần nhau

Sau khi xem xét kĩ lưỡng các mô phỏng được tạo ra bởi máy tính, nhóm nghiên cứu phát hiện quỹ đạo của Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương, hai hành tinh ở rìa ngoài của hệ Mặt Trời, được xác định bởi vành đai Kuiper – một khu vực gồm những mảnh vỡ, giống với vành đai các tiểu hành tinh, nhưng được tạo thành chủ yếu từ băng và rộng lớn hơn.

Đáng chú ý, các nhà khoa học cũng phát hiện một hành tinh băng khổng lồ có quỹ đạo nằm giữa sao Thổ và Sao Thiên Vương có thể đã bị văng ra khỏi hệ Mặt Trời dưới tác động của tương tác hấp dẫn vào thời điểm cách đây hàng tỷ năm. Điều này có nghĩa, hệ Mặt Trời vào giai đoạn sơ khai đã có tới 9 hành tinh cùng tồn tại, thay vì 8 như hiện tại.

Theo Futurism, các nhà khoa học vẫn chưa tìm kiếm được ‘tung tích’ của hành tinh thứ 9 bí ẩn này. Không loại trừ khả năng, hành tinh băng đang trong quá trình hình thành này hiện đã lưu lạc trong không gian sâu thẳm, trở thành một hành tinh du mục (hay hành tinh lang thang).

Một nghiên cứu được thực hiện gần đây đã chỉ ra có tới hơn một trăm tỷ hành tinh lang thang đang tồn tại trong dải Ngân Hà.  Khác với các hành tinh bình thường vốn quay xung quanh một ngôi sao chủ, các hành tinh du mục không bị ràng buộc với bất kỳ ngôi sao nào. Giống như những bóng ma, chúng trôi dạt vô định trong không gian trống rỗng, không thuộc về thứ gì ngoại trừ bóng tối.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Đọc thêm