Phát hiện mới nhất về thời gian bảo vệ và hiệu quả của vaccine Moderna

14/08/2021 10:21 AM | Xã hội

Một nghiên cứu mới từ Mỹ đã tiết lộ về thời gian bảo vệ của vaccine Moderna phòng COVID-19 cũng như hiệu quả chống lại các biến thể của virus, bao gồm biến thể Delta.

Phát hiện mới nhất về thời gian bảo vệ và hiệu quả của vaccine Moderna

Thời gian bảo vệ của vaccine Moderna

Vaccine Moderna phòng COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ trong ít nhất sáu tháng và có thể lâu hơn - thậm chí có khả năng chống lại các biến thể SARS-CoV-2 mới, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết hôm 12/8.

Nhóm nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ đứng đầu phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ của vaccine Moderna chống lại biến thể Delta , hiện đang chiếm ưu thế trên toàn nước Mỹ, hầu như không suy yếu trong sáu tháng. Nhóm sẽ tiếp tục tìm kiếm bằng chứng bảo vệ sau sáu tháng.

"Mức độ các kháng thể mà có khả năng phát hiện tất cả các biến thể được nghiên cứu, bao gồm B.1.351 (Beta) và B.1.617.2 (Delta), được duy trì ở mức cao ở tất cả các đối tượng trong khoảng thời gian [sáu tháng] này", nhà miễn dịch học Nicole Doria-Rose và các đồng nghiệp tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của NIH viết trong báo cáo khoa học.

Báo cáo vừa được đăng trên tạp chí Science (Khoa học).

Các nhà nghiên cứu của NIH đã xét nghiệm máu 24 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine Moderna phòng COVID-19 đầy đủ. Mẫu máu được lấy vào thời điểm 4 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên và 3 thời điểm trong khoảng thời gian từ mũi 2 đến 6 tháng sau mũi 2.

Khả năng chống lại biến thể Delta của vaccine Moderna

Nhóm nghiên cứu viết: "Khi phản ứng với liều vaccine thứ hai đạt đỉnh, tất cả các cá nhân đều có phản ứng với tất cả các biến thể". Hai tuần sau liều thứ hai của vaccine Moderna, tất cả các mẫu máu đã vô hiệu hóa tất cả các biến thể, theo các nhà nghiên cứu.

Các biến thể được xét đến trong nghiên cứu bao gồm các biến thể phổ biến nhất hoặc đáng lo ngại nhất: B.1.1.7 (Alpha), B.1.351 (Beta), P.1 (Gamma), B.1.429 (Epsilon), B.1.526 (Iota) và B.1.617.2 (Delta).

 Phát hiện mới nhất về thời gian bảo vệ và hiệu quả của vaccine Moderna - Ảnh 1.

Một lọ vaccine Moderna phòng COVID-19 tại một phòng khám ở Aschaffenburg, Đức, ngày 15 tháng 1 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Kai Pfaffenbach

Biến thể có nhiều khả năng né tránh khả năng miễn dịch nhất là Beta, hoặc B.1.351 - biến thể lần đầu tiên được nhìn thấy ở Nam Phi. Sáu tháng sau liều thứ hai, chỉ hơn một nửa số mẫu máu duy trì lượng kháng thể mà có khả năng trung hòa hoàn toàn các mẫu biến thể Beta.

Nhưng sau sáu tháng, 96% mẫu có phản ứng kháng thể đầy đủ chống lại biến thể Delta, nhóm nghiên cứu phát hiện.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các kháng thể không nói lên toàn bộ câu chuyện. Theo thời gian, con người phát triển các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào B và tế bào T - cũng có khả năng bảo vệ chống lại virus.

Họ viết: "Những cá nhân có phản ứng miễn dịch suy yếu theo thời gian vẫn có khả năng có các tế bào B nhớ, giúp cung cấp phản ứng tăng cường đối với các biến thể đó, có thể là nhờ một liều vaccine bổ sung".

Các nhà khoa học cũng tìm thấy một ít bằng chứng cho thấy khả năng miễn dịch suy giảm nhanh hơn ở người lớn tuổi. Họ đã chia các mẫu máu theo từng nhóm tuổi.

Họ viết: "Điều quan trọng là nhiều đối tượng trong nhóm lớn tuổi nhất vẫn giữ được hoạt tính trung hòa chống lại các biến thể sáu tháng sau liều vaccine thứ hai".

Các biến thể khác nhau có các đột biến gen khác nhau, vì vậy các nhà khoa học của NIH cũng đã kiểm tra từng đột biến đó. ‘Thủ phạm’ chính khiến phản ứng miễn dịch yếu hơn là đột biến E484K, được tìm thấy trong các biến thể Beta, Gamma và Iota, nhưng không có ở Delta.

Họ viết: "Chúng ta vẫn cần thực hiện thêm các nghiên cứu bổ sung để hiểu hơn về tác động của các biến thể mới – những biến thể chắc chắn sẽ xuất hiện ở các khu vực bị nhiễm virus mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu của chúng tôi khuyến khích việc sử dụng vaccine này khi đối mặt với sự biến đổi của virus".

Các nghiên cứu vaccine Pfizer và Johnson & Johnson cũng cho thấy chúng cung cấp khả năng miễn dịch ít nhất sáu tháng và có thể lâu hơn.

Hôm qua (13/8), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt liều vaccine thứ ba của vaccine Pfizer và vaccine Moderna phòng COVID-19 cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Cụ thể, FDA đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp của các loại vaccine trên để cho phép một liều bổ sung ở một số đối tượng nhất định, đặc biệt là những người được cấy ghép tạng hoặc những người được chẩn đoán mắc các bệnh được coi là có mức độ suy giảm miễn dịch tương đương.

Trước khi mũi thứ ba được phê duyệt ở Mỹ, nhiều quốc gia giàu có trên thế giới đã triển khai tiêm mũi tăng cường, ngay cả khi nhiều quốc gia khác đang phải đấu tranh để tiếp cận những liều vaccine đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước kêu gọi các nước giàu có tạm hoãn tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho đến ít nhất là cuối tháng 9.

(Nguồn: CNN)

Trà My

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

BizInsider

Giải mã chiến lược hợp tác của Techcombank với các đối tác lớn như Vingroup, Masan: Tận dụng hệ sinh thái toàn diện, giảm thiểu rủi ro tín dụng

Techcombank xây dựng sản phẩm, chiến lược xoay quanh các đối tác lớn gồm Vingroup và Masan. Chiến lược này khiến người ta liên tưởng tới câu tục ngữ "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao:"

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm