Phát hiện cơ quan chưa từng biết trong cơ thể người, giúp chữa ung thư an toàn

19/10/2020 09:06 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã khám phá ra tuyến nước bọt ở một vị trí chưa từng biết đến, hứa hẹn tạo ra phương pháp xạ trị ung thư đầu – cổ tối ưu.

Phát hiện cơ quan chưa từng biết trong cơ thể người, giúp chữa ung thư an toàn

Theo bác sĩ Wouter Vogel và bác sĩ Matthijs Valstar từ Viện Ung thư Hà Lan, 2 tác giả đứng đầu nghiên cứu, trong khi họ đang tìm tòi về một kiểu chẩn đoán hình ảnh mới thì 2 khu vực bất ngờ sáng lên ở phía sau vòm họng, tương tự với các tuyến nước bọt chính đã biết.

Nhiều cuộc kiểm tra trên hàng trăm người và mô của 2 thi hài hiến tặng mà họ đã cùng đồng nghiệp phân tích tại Khoa Y – Đại học Amtesdam cũng xác nhận sự tồn tại của cơ quan mới này.

 Phát hiện cơ quan chưa từng biết trong cơ thể người, giúp chữa ung thư an toàn - Ảnh 1.

Tuyến nước bọt nằm ở vòm họng (mũi tên xanh) là một cơ quan chưa từng được y học biết đến trước đây - Ảnh: VIỆN NGHIÊN CỨU UNG THƯ HÀ LAN

Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong xạ trị ung thư đầu – cổ, nhóm bệnh đang có xu hướng gia tăng. Nếu bức xạ bị phân phối đến các khu vực có tuyến nước bọt, bệnh nhân sẽ càng gặp nhiều biến chứng. Như vậy, chỉ cần điều chỉnh để bức xạ không phạm vào khu vực mới phát hiện này, điều mà các bác sĩ điều trị ung thư đã làm với các tuyến nước bọt đã biết, việc xạ trị cho bệnh nhân sẽ hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều.

Giảm biến chứng trong điều trị ung thư là cực kỳ quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân, bởi lẽ hầu hết các can thiệp dù là phẫu trị, hóa trị hay xạ trị đều làm bệnh nhân "mất mát" đi một cái gì đó, bao gồm các mô lành. Đối với tuyến nước bọt mới được phát hiện, kết quả đánh giá trên 723 bệnh nhân cũng cho thấy nguy cơ biến chứng tỉ lệ thuận với liều bức xạ vô tình đi đến khu vực này.

Nghiên cứu có sự hợp tác của Trung tâm Y tế Đại học Groningen (Hà Lan) và sẽ công bố trên tạp chí khoa học Radiotherapy & Oncology số sắp tới.

Anh Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Startup bản đồ từng thành công nhất lịch sử: 'Dâng' hàng tỷ người dùng cho Google Maps vì một chữ 'tham'

MapQuest từng là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới với khoảng 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, con số khổng lồ vào giữa những năm 2000.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Đọc thêm