Phát hiện chi tiết thú vị trong thước phim thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un

02/01/2019 14:22 PM | Xã hội

1 số ý kiến cho rằng, Triều Tiên đã vô tình công khai tiết lộ quá trình ghi hình về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc), 9 giờ sáng ngày 1/1/2019, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCNA đã phát sóng chương trình đọc thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng đã có những "chuyển động" đáng chú ý trong thước phim này.

Báo Hàn Quốc khẳng định, đây là chương trình được ghi hình trước chứ không phải trực tiếp của KCNA bởi khoảnh khắc ông Kim Jong-un bắt đầu đọc thông điệp - chiếc đồng hồ để phía sau ông đã chỉ ở khoảng 00 giờ 03 phút.

 Phát hiện chi tiết thú vị trong thước phim thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Đồng hồ chỉ khoảng 00 giờ 03 phút khi ông Kim bắt đầu bài phát biểu.

Kể từ năm 2013, vào khoảng 9h, 9h30 hoặc 12h30 ngày đầu năm, KCNA sẽ phát sóng thông điệp năm mới của lãnh đạo Triều Tiên nhưng chương trình thông điệp năm mới 2019 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại mang đặc trưng rõ ràng.

Theo báo cáo, thời lượng phát sóng chính thức của chương trình này trên kênh KCNA dài khoảng 32 phút.

Tuy nhiên, JongAng Ilbo phát hiện, khi ông Kim Jong-un bắt đầu nói được khoảng 10 phút, mặt đồng hồ bị nhòe rất khó quan sát, hoặc khi ống kính máy quay ghi cận cảnh khuôn mặt ông, đồng hồ sẽ bị che khuất phía sau.

Tuy nhiên, khi ông kết thúc bài phát biểu, ống kính máy quay lại bắt toàn cảnh, khi đó đồng hồ phía sau ông đã chạy đến 0 giờ 55 phút.

 Phát hiện chi tiết thú vị trong thước phim thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

Và kết thúc vào khoảng 00 giờ 55 phút.

Theo tờ này, với lượng thời gian như vậy - khoảng 55 phút, bài phát biểu được lên sóng truyền hình của ông Kim có thể đã được ghi lại nhiều lần và được xử lý hậu kỳ tỉ mỉ. Tuy nhiên, theo giới quan sát, đối với chương trình ghi hình trước thì đây là cách làm hoàn toàn bình thường.

Tờ DongA Ilbo (Hàn Quốc) nhận xét, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un lựa chọn ngồi trên ghế sofa để đọc thông điệp năm mới, đã tạo nên sự khác biệt với chính những lần đọc thông điệp năm mới trên bục trong những năm qua của ông cũng như cha và ông nội ông.

Tờ này dẫn một số ý kiến cho rằng, ông Kim Jong-un dường như đang mô phỏng theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thậm chí cả Tổng thống Mỹ Donald Trump về hình thức đọc thông điệp năm mới để tạo dựng hình tượng quốc gia Triều Tiên mới mẻ.

Báo Hàn mô tả, ông Kim mặc bộ vest tối màu, đeo cà vạt, ngồi trên ghế sofa da, tay cầm bài phát biểu, thỉnh thoảng đưa mắt nhìn qua nhưng dường như chủ yếu dựa vào máy nhắc chữ ở phía trước. Phía sau ông Kim là bức ảnh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Kim Jong-il, đây là hình ảnh xuất hiện đầu tiên trong chương trình đọc thông điệp năm mới của ông Kim Jong-un.

Có ý kiến cho rằng, điều này thể hiện ý nghĩa truyền thống cho bài phát biểu năm mới.

Địa điểm ghi hình bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un tuy được xác nhận là trụ sở của đảng Lao động Triều Tiên nhưng theo phân tích của cơ quan tình báo Hàn Quốc, văn phòng này có thiết kế khác với văn phòng làm việc và phòng hội kiến của ông.

Vì thế, rất có khả năng, Triều Tiên đã đặc biệt thay đổi hoặc trang trí lại để phục vụ việc ghi hình bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un.

Bên cạnh ý kiến cho rằng, phong cách bài trí văn phòng giống văn phòng của ông Tập thì cũng có ý kiến cho rằng thiết kế căn phòng lại giống thiết kế của văn phòng Tổng thống Trump ở Nhà Trắng.

Ngoài ra, phần giới thiệu của bài phát biểu được phóng toàn cảnh từ hình ảnh bên ngoài trụ sở đảng Lao động tới căn phòng bên trong, tương tự cách Trung Quốc ghi hình ông Tập đọc phát biểu - bắt đầu từ đại cảnh Đại lễ đường nhân dân và Thiên An Môn.

Một số nhà quan sát cho rằng, đây là sự "sắp xếp cẩn thận" của ông Kim Jong-un nhằm xây dựng hình ảnh mới mẻ cho Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đọc thông điệp năm mới 2019

Theo Thủy Thu

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm