Phạt 7,5 triệu đồng, thu lại tiền 'chặt chém' đĩa thịt heo 495.000 đồng
Chủ nhà hàng "ngon từ chất, thật từ tâm" ở Sa Pa bị xử phạt 7,5 triệu đồng, tịch thu 618.000 đồng tiền chênh lệch so với giá niêm yết vì đã "chặt chém" du khách.
Liên quan vụ đĩa thịt heo giá 495.000 đồng ở thị xã Sa Pa (Lào Cai), Đội quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Vũ Văn Tuyên (32 tuổi, ở phường Sa Pa) - chủ nhà hàng "ngon từ chất, thật từ tâm".
Theo quyết định ban hành ngày 4-1, với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ, ông Tuyên bị phạt 7,5 triệu đồng. Đội quản lý thị trường số 2 cũng yêu cầu ông Tuyên nộp ngân sách nhà nước 618.000 đồng. Đây là tiền chênh lệch do bán một đĩa thịt heo và hai đĩa cơm gà với giá cao hơn mức niêm yết.
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin trước đó, du khách P.N. vào một nhà hàng ở thị xã Sa Pa được quảng cáo với slogan "ngon từ chất, thật từ tâm" để ăn cùng bạn.
Tại đây, chị N. gọi hai suất cơm gà. Mỗi suất chỉ có một đĩa cơm - một đùi gà và một đĩa thịt heo được giới thiệu là thịt heo rừng nhưng chỉ có vài lát mỏng.
Khi ăn xong gọi tính tiền, chủ quán thu tròn 905.000 đồng. Trong đó 495.000 đồng cho đĩa thịt heo và 398.000 đồng cho hai đĩa cơm gà, 10.000 đồng một chai nước suối.
Sau đó, chị N. đưa thông tin lên mạng xã hội, thắc mắc về giá dịch vụ ăn uống ở Sa Pa liệu có đắt đỏ trong mùa đông hay do lâu ngày không đến du lịch nên không cập nhật được giá cả thị trường.
Ngay sau khi nắm thông tin vụ việc, UBND thị xã Sa Pa đã yêu cầu Đội quản lý thị trường và Phòng Văn hóa - Thông tin lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh.
Quá trình làm việc, chủ nhà hàng thừa nhận có bán đồ ăn và thu tiền đúng như thông tin du khách phản ánh trên mạng xã hội.