Thủ tục giải thể doanh nghiệp: Muốn 'chết' cũng khó lắm thay!

20/08/2013 03:34 PM | Pháp luật

Khi doanh nghiệp lâm vào nghịch cảnh, để hạn chế dàn trải chi phí, việc tính toán lại mức độ ưu tiên khi thực hiện thủ tục giải thể là điều cần thiết.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp: Muốn 'chết' cũng khó lắm thay!

Mỗi khâu thủ tục cần nhiều giấy tờ và một khoảng thời gian nhất định mới có thể thực hiện được. Để có thể giải thể, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ giải thể theo quy định của pháp luật, phải thanh toán các khoản nợ đối với chủ nợ cũng như các khoản nợ về thuế và tiền đóng bảo hiểm xã hội. 

Đồng thời, phải đưa ra chính sách giải quyết quyền lợi cho người lao động, liên hệ cơ quan thuế có thẩm quyền để tiến hành khóa mã số thuế, liên hệ cơ quan công an để tiến hành hủy con dấu doanh nghiệp. 

Điều này dẫn đến, doanh nghiệp đã khó khăn, nay còn gặp khó khăn hơn trong việc tiến hành các thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Về hồ sơ

Doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm thấy thông tin thành phần hồ sơ trên các trang thông tin đại chúng và tự chuẩn bị theo các danh mục đó. 

Tuy nhiên, ngoài những giấy tờ mà doanh nghiệp đã chuẩn bị thì khi nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan đó sẽ tiến hành xem xét, kiềm tra tính xác thật và tính hợp pháp về hình thức và nội dung của từng hồ sơ. Sau 1 thời gian xác định, cơ quan sẽ thông báo cho doanh nghiệp cần thay thế và bổ sung những giấy tờ cần thiết, khi doanh nghiệp nộp các giấy tờ bổ sung thì cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thật và tính hợp pháp về hình thức và nội dung, nếu vẫn cần thay thế, bổ sung thì cơ quan sẽ tiếp tục thông báo và doanh nghiệp cứ tiếp tục nộp…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng tất toán các khoản nợ đối với chủ nợ, thuế và tiền đóng bảo hiểm xã hội thì mới có thể tiến hành khóa mã số thuế và giải thể công ty được.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải thống kê danh sách người lao động hiện có và quyền lợi của họ đã được giải quyết, đây là phần không thể thiếu trong bộ hổ sơ giải thể.

Khóa mã số thuế

Doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thuế quản lý của mình để tiến hành thủ tục đề nghị khóa mã số thuế. Trong quá trình giải quyết, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các giấy tờ cơ bản như quyết định giải thể, quyết toán thuế, tờ khai thuế, hóa đơn …và một số giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp giải thể cụ thể của mỗi doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong nhiều tình huống, phía cơ quan thuế còn yêu cầu doanh nghiệp giải trình một số vấn đề liên quan về thuế của doanh nghiệp, nếu trong quá trình kiểm tra, cơ quan thuế phát hiện có sai sót. 

Sau khi kiểm tra xong, nếu xét thấy doanh nghiệp đã thực hiện xong nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, hồ sơ thuế của doanh nghiệp đầy đủ, thì phía cơ quan thuế sẽ xem xét cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế, có Giấy xác nhận này thì doanh nghiệp mới có thể hoàn thành bộ hồ sơ giải thể để nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Hủy con dấu

Sau khi xem xét hồ sơ giải thể do doanh nghiệp nộp, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, phía Sở kế hoạch và Đầu tư sẽ ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp liên hệ cơ quan công an có thẩm quyền để tiến hành thủ tục nộp lại con dấu. 

Tiếp đến, doanh nghiệp liên hệ cơ quan công an có thẩm quyền để nộp lại con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Sau một thời gian kiểm tra và xem xét, cơ quan công an sẽ ra Giấy xác nhận đã hủy con dấu. 

Cuối cùng, doanh nghiệp liên hệ với Sở kế hoạch và Đầu tư nộp lại Giấy xác nhận này để nhận được thông báo về việc giải thể doanh nghiệp.

Nhằm tránh dàn trải chi phí trong thời gian chờ đợi quyết định giải thể, doanh nghiệp có thể tham vấn ý kiến của các chuyên gia để công việc được nhanh chóng và hiệu quả.

Công ty luật PLF

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Ổ dịch Buddha có thêm ca mắc COVID-19, Việt Nam ghi nhận 237 ca

18h30' ngày 3/4, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 4 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số mắc bệnh này ở Việt Nam lên 237 ca.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm