Lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hơn 565 tỉ của ngân hàng

29/03/2014 08:56 AM | Pháp luật

12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng và các giám đốc doanh nghiệp bị xác định có nhiều vi phạm khi ký kết hợp đồng tín dụng, chiếm đoạt của các tổ chức tín dụng gần 565 tỉ đồng.

Lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hơn 565 tỉ của ngân hàng

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, vừa kết thúc điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại một số doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng có liên quan, đề nghị VKSND tối cao truy tố 12 bị can về các tội danh trên.

Cơ quan điều tra xác định các bị can đã chiếm đoạt của nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng gần 565 tỉ đồng.

Các bị can nguyên là cán bộ, lãnh đạo các ngân hàng bị đề nghị truy tố gồm:

Lê Quý Hiển (37 tuổi, nguyên Giám đốc HDBank chi nhánh Thăng Long); Nguyễn Thị Ngân (46 tuổi, nguyên Phó Giám đốc HDBank chi nhánh Thăng Long); Phan Hoàng Giang (38 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý hỗ trợ tín dụng, HDBank chi nhánh Thăng Long);

Trương Quang Đông (35 tuổi, nguyên Trưởng phòng khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng Đông Á chi nhánh quận 5, TP Hồ Chí Minh) và Phan Xuân Hoà (29 tuổi, nguyên nhân viên tín dụng Phòng khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng Đông Á chi nhánh quận 5)

7 bị cáo còn lại thuộc các doanh nghiệp có vi phạm:

Phạm Văn Thụ (64 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp thương mại Thái Sơn); Nguyễn Thị Thanh Huyền (35 tuổi, giám đốc công ty TNHH Thiên Tân Phú), Phạm Hải Thanh(34 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Thép Minh Thanh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH CNTM Thái Sơn), Trương Hồng Thơ (43 tuổi, Phó Giám đốc công ty TNHH Thép Minh Thanh), Dương Hoàng Sơn (34 tuổi, Giám đốc công ty TNHH một thành viên sắt thép Thanh Sơn), Nguyễn Quốc Anh (Giám đốc công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Nhật Anh) và Trần Duy Tùng(34 tuổi, nguyên nhân viên Phòng XNK công ty TNHH CNTM Thái Sơn).

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng xác định nhóm công ty của bị can Phạm Văn Thụ và Nguyễn Thị Thanh Huyền còn các khoản vay khác có dư nợ gốc lớn, mặc dù kết quả điều tra xác định có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ để vay vốn nhưng do có tài sản đảm bảo khác đủ khả năng thanh toán nên không xem xét xử lý hình sự.

Các khoản vay này được xác định tại Vietcombank chi nhánh Hải Phòng; GPBank chi nhánh Hải Phòng; PVFC chi nhánh Hải Phòng; BIDV chi nhánh Thành Đô; Vietinbank chi nhánh Quảng Nam; Ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Hà Nội.

Theo M.Quang

duchai

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinhomes đặt mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ đồng năm 2021

Kế hoạch doanh thu năm tới là 90.000 tỷ đồng. Vinhomes sẽ chia cổ tức 45%, trong đó 15% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu.

Admin Nghiện nhà khen thiết kế của NTK Thái Công, các thành viên group đồng loạt phản ứng trái chiều: Ngột ngạt, công năng và bố cục chưa hợp lý?

Theo đó, nhiều người cho rằng trong một số căn phòng, đồ đạc được sắp xếp theo kiểu “nhồi nhét”, không đáp ứng về mặt công năng và không phù hợp với yêu cầu của chủ nhà là người làm việc ngành công nghệ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo rơi mất vị trí top 5 người giàu, vua hàng tiêu dùng trở lại

Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán đang chứng kiến những biến động bất ngờ trong những ngày gần đây. Nữ tỷ phú bay Nguyễn Thị Phương Thảo, lần đầu tiên kể từ ngày cổ phiếu VJC lên sàn, không có mặt trong top 5 người giàu nhất sàn

Chứng minh thư, ảnh selfie của hàng nghìn người Việt bị rao bán, thủ phạm chính là Pi Network?

Thông tin cá nhân của hàng nghìn người Việt Nam bao gồm ảnh chụp chứng minh thư và ảnh selfie đang được rao bán công khai trên một diễn đàn chuyên trao đổi dữ liệu rò rỉ. Những thông tin này được tuyên bố là có liên quan đến Pi Network, ứng dụng "cày tiền ảo" trên điện thoại di động đã nhận được nhiều sự ngờ vực trong thời gian qua.

Đọc thêm