Không đồng ý cấm đặt tên hơn 25 chữ

09/06/2015 04:59 PM | Pháp luật

UB Pháp luật không tán thành quy định đặt họ, tên của một người không được vượt quá 25 chữ cái.

Không đồng ý cấm đặt tên hơn 25 chữ

Đề cập vấn đề này khi trình bộ luật Dân sự (BLDS) sửa đổi tại QH sáng nay, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết có nhiều ý kiến đề nghị quy định hạn chế đặt tên bằng số, một ký tự mà không phải là chữ, hay đặt họ, tên của một người không được vượt quá số lượng chữ cái nhất định.

đồng tính, chuyển giới, Hà Hùng Cường, Phan Trung Lý
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Bộ trưởng cho rằng, đặt tên là một quyền nhân thân của cá nhân nhưng Nhà nước cũng cần phải đề ra những quy định cần thiết để định hướng. Bởi trên thực tế, có nhiều trường hợp đặt tên không phù hợp với tập quán, thuần phong mỹ tục của Việt Nam mà cơ quan đăng ký hộ tịch vẫn phải đăng ký vì không có cơ sở pháp lý để từ chối.

Theo Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý, việc quy định hạn chế việc đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ; họ, tên của không được vượt quá 25 chữ cái là không cần thiết vì không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng...

Liên quan đến vấn đề chuyển giới, UB Pháp luật nhận định việc thừa nhận hay không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính không chỉ liên quan đến quyền nhân thân của một cá nhân, mà kèm theo đó là rất nhiều vấn đề xã hội phát sinh.

đồng tính, chuyển giới, Hà Hùng Cường, Phan Trung Lý
CN UB Pháp luật Phan Trung Lý

Như hành lang pháp lý cho việc áp dụng các biện pháp y học để chuyển đổi giới tính, vấn đề công nhận hôn nhân đồng giới, sự phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và truyền thống, phong tục, tập quán của Việt Nam...

Mâu thuẫn của dự thảo luật, đó là một mặt quy định Nhà nước không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính, nhưng mặt khác lại quy định quyền của người đã chuyển đổi giới tính được yêu cầu cơ quan nhà nước thay đổi hộ tịch và có các quyền nhân thân khác.

Ông đề nghị giải trình rõ quy định vì nếu đã không thừa nhận việc chuyển đổi giới tính thì cũng không cho phép được thay đổi hộ tịch và các quyền nhân thân khác theo giới tính mới.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm