Kết luận thanh tra Cty cổ phần Đại Nam: Bình Dương buộc Cty Đại Nam nộp 99 tỉ đồng

19/08/2015 08:23 AM | Pháp luật

Chiều ngày 18.8, Thanh tra tỉnh Bình Dương (BD) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cty CP Đại Nam và công bố Kết luận thanh tra số 2735/KL-UBND, do UBND tỉnh BD ký ngày 13.8.2015.

Kết luận thanh tra Cty cổ phần Đại Nam: Bình Dương buộc Cty Đại Nam nộp 99 tỉ đồng

Đây là kết quả làm việc của Đoàn thanh tra qua 8 tháng thanh tra, xác minh toàn diện hoạt động của Cty Đại Nam, sau sự kiện ông Huỳnh Uy Dũng – Tổng GĐ Cty CP Đại Nam - có đơn tố ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh BD trước đây (ông Cung đã về hưu từ tháng 1.2015), vì không phê duyệt quy hoạch khu đất xây dựng nhà ở tại KCN Sóng Thần 3 của Cty Đại Nam…

Truy thu hàng loạt khoản tiền lên tới hơn 99 tỉ đồng

Theo Kết luận thanh tra, từ năm 2009 đến năm 2014, về việc quản lý, sử dụng đất, Cty Đại Nam đã đưa diện tích 25,2ha vào sử dụng cho mục đích phục vụ Khu du lịch Đại Nam, nhưng chưa lập thủ tục về đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích như cam kết xây dựng chung cư 3 tầng, mà tự ý phân lô, bán nền tại dự án KCN Sóng Thần 3.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng xác minh luôn dự án khu dân cư đô thị Dĩ An do Cty Đại Nam đầu tư và cho rằng, Cty không thực hiện dự án bệnh viện chuyên khoa tim mạch theo chủ trương của UBND tỉnh; xây dựng trung tâm thương mại từ năm 2011, nhưng chưa đưa vào hoạt động… Chưa liên hệ với Sở TNMT để ký phụ lục hợp đồng xác định lại diện tích thuê đất do có sự biến động từ 238,2ha xuống còn 232,1ha (KCN Sóng Thần 2).

Biển nhân tạo tại Khu du lịch Đại Nam.

Về đầu tư xây dựng cơ bản, dù biểu dương Khu du lịch Đại Nam “góp phần tạo mỹ quan đô thị” cho tỉnh, nhưng Đoàn thanh tra nỗ lực thanh tra Khu du lịch Đại Nam và kết luận Cty Đại Nam xây dựng khu du lịch này là theo quy trình “ngược”, xây dựng xong, sau đó mới lập điều chỉnh quy hoạch, lập hồ sơ xin hợp thức hóa… Có 4 công trình có thay đổi so với giấy phép xây dựng; có 167 hạng mục công trình xây xong, nhưng chưa lập thủ tục xin phép xây dựng và sở hữu công trình, trong đó có 4 công trình không phù hợp quy hoạch v.v…

Đặc biệt, thanh tra về hoạt động sản xuất kinh doanh, Đoàn thanh tra đã truy tìm cặn kẽ các sai phạm của Cty Đại Nam. Theo Đoàn thanh tra, Cty phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, việc hạch toán kế toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành đúng quy trình tự hạch toán kế toán như hiện hành. Đoàn thanh tra cũng khép Cty Đại Nam sử dụng văn bản đã hết hiệu lực pháp luật, kê khai sai giá tính thuế, phí, vi phạm một số quy định về thuế, gây giảm số thuế phải nộp…

Ngoài ra Đoàn thanh tra cũng kết luận Cty Đại Nam sai phạm một số mặt khác về tài nguyên, môi trường, khoáng sản v.v…

Từ đó, Đoàn thanh tra buộc Cty Đại Nam phải nộp tổng số tiền thuế vi phạm và tiền xử phạt qua thanh tra lên tới 99,05 tỉ đồng. Trong đó, riêng truy thu thuế là 58,6 tỉ đồng, xử phạt hành chính 26,9 tỉ đồng, thu tiền chậm nộp là 13,4 tỉ…

Cty CP Đại Nam nói gì?

Trước kết luận thanh tra trên và số tiền truy thu thuế “khủng” với hơn 99 tỉ đồng, Cty CP Đại Nam đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan chức năng trung ương và tỉnh BD, trước khi tỉnh BD công bố kết luận thanh tra. Theo Cty Đại Nam, Đoàn thanh tra yêu cầu Cty Đại Nam phải dành thời gian để bóc tách chi phí bán hàng theo từng hoạt động kinh doanh riêng biệt. Từ năm 2009 - 2013, mỗi năm hơn 200 tỉ đồng. Theo Cty Đại Nam, ,chính yêu cầu này đã làm tăng số thuế, số tiền phạt khai sai và tiền chậm nộp rất lớn v.v…

Cty Đại Nam cho rằng, yêu cầu trên của Đoàn Thanh tra không đúng theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong từng giai đoạn, Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài Chính (hiệu lực giai đoạn 2009 – 2011), Thông tư số 123/2012/TT-BTC ngày 27/7/2012 (hiệu lực giai đoạn 2012 – 2013). Cụ thể: Thông tư số 130/2008/TT-BTC và Thông tư số 123/2012/TT-BTC đều hướng dẫn: “Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau thì phải hạch toán riêng các khoản chi phí. Trường hợp không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động thì chi phí chung được phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản so với tổng doanh thu của doanh nghiệp”.

Việc phân bổ chi phí như nêu trên trong các năm qua Đại Nam đã phản ánh đầy đủ trên sổ sách kế toán và thực hiện báo cáo, kê khai thuế gửi cơ quan thuế theo đúng quy định hiện hành. Thực tế trong nhiều năm qua, Đại Nam vẫn thường xuyên được các Đoàn Thanh tra, kiểm tra các cấp khi thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế đều thống nhất cách phân bổ chi phí là đúng với các quy định của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Các Đoàn Thanh tra trước đây không đề nghị điều chỉnh lại cách phân bổ.

Khu đất gây tranh cãi tại KCN Sóng Thần 3.

Cụ thể: Tổng cục Thuế đã thanh tra thời kỳ từ năm 2005 đến năm 2006. Tháng 8.2009, Tổng cục Thuế đã thanh tra thời kỳ năm 2007 đến năm 2008. Tháng 9.2013, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện kiểm toán, giám sát và đối chiếu về nghĩa vụ thuế với Ngân sách nhà nước thời kỳ năm 2010, 2011 và 2012. Tháng 12.2012, Tổng cục Thuế đã kiểm tra thời kỳ năm 2011. Tháng 8.2014, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã thanh tra thời kỳ năm 2012.

Trước đây, tại Biên bản thanh tra thuế ngày 5.8.2009 của Tổng cục Thuế thanh tra thời kỳ 2007 – 2008 cũng đã thống nhất cách phân bổ chi phí như sau: “Trường hợp cơ sở kinh doanh có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau thì phải hạch toán riêng các khoản chi phí. Trường hợp không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động thì chi phí chung được phân bổ theo tỉ lệ giữa doanh thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất so với tổng doanh thu của cơ sở kinh doanh”.

 

Vào ngày 9.11.2014, hàng trăm ngàn người đã đổ về KDL Đại Nam, sau khi ông Huỳnh Uy Dũng cho mở cửa KDL Đại Nam suốt một tháng.

Theo Cty Đại Nam, Cty đã thực hiện đúng quy định pháp luật trên. Nghĩa là theo quy định của Bộ Tài chính từ năm 2007 đến nay, khi DN có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng không hạch toán riêng được chi phí của từng hoạt động thì DN được phân bổ chi phí chung theo tỉ lệ giữa doanh thu của từng hoạt động so với tổng doanh thu của DN. DN được phân bổ trong trường hợp này là việc pháp luật công nhận quyền của DN được làm để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN của từng hoạt động khi không hạch toán riêng một cách chính xác chi phí của từng hoạt động.

Cũng theo phía Cty Đại Nam, việc Đoàn Thanh tra buộc Cty bóc tách chi phí là không tuân thủ văn bản quy phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DN được pháp luật công nhận.

Chiều ngày 18.8, liên lạc với vợ chồng ông bà Huỳnh Uy Dũng – Nguyễn Phương Hằng  - hiện đang ở nước ngoài, chúng tôi được ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: “Tôi không ngạc nhiên về kết luận thanh tra trên của tỉnh BD. Với những kết luận của thanh tra, chúng tôi đã có những văn bản giải trình. Tôi hy vọng sau khi kết luận thanh tra được công bố, những cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu tâm để có những xử lý khách quan, công bằng, tránh cho DN không bị thiệt thòi”.

Riêng bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng) – Phó Tổng GĐ Cty CP Đại Nam, khẳng định: “Những kết luận trên không hề ảnh hưởng tới những chương trình làm từ thiện mà Cty Đại Nam đang triển khai. Cụ thể là chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, có hoàn cảnh khó khăn. Vợ chồng tôi cam kết, từ tháng 9.2015 sắp tới, Cty Đại Nam sẽ tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, có thành tích xuất sắc thuộc 63 tỉnh – thành trên cả nước. Tổng số tiền tài trợ này từ 5 – 10 tỉ đồng.  Điều này thể hiện một thực tế, Cty Đại Nam vẫn tiếp tục hoạt động, tiếp tục phát triển và thực hiện các hoạt động từ thiện vì cộng đồng, giúp những số phận, những mảnh đời đang gặp khó khăn, để họ vươn lên trong cuộc sống".

Theo Đông Anh

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm