Đi tìm nguyên nhân cái chết của 'bố già Điện Kremlin'

25/03/2013 10:26 AM | Pháp luật

Trong vòng 24 giờ trước khi ông Berezovsky chết, tạp chí Forbes ấn bản phát hành tại Nga dẫn lời nhà tỉ phú nói: “Tôi không biết phải làm gì bây giờ. Tôi 67 tuổi rồi và tôi không biết phải làm gì tiếp theo”.

Đi tìm nguyên nhân cái chết của 'bố già Điện Kremlin'
Ông Berezovsky suy sụp rất nhiều sau khi thua kiện tỉ phú Abramovich. Ảnh: Reuters
Sau cuộc kiểm tra quy mô, cảnh sát Anh đã loại bỏ phóng xạ và hóa chất khỏi nguyên nhân tử vong của tỉ phú lưu vong người Nga Boris Berezovsky, đồng thời loại trừ khả năng có ai đó sát hại ông này.
Tỉ phú chống đối Putin qua đời.

Sự có mặt của các chuyên gia phóng xạ tại hiện trường khiến người ta liên tưởng đến cái chết của một người bạn của ông Berezovsky – cựu điệp viên Alexander Litvinenko. Ông Litvinenko bị đầu độc chết bằng phóng xạ hồi năm 2006 ở London. Tuy nhiên, sáng 24-3 (giờ địa phương), cảnh sát tuyên bố không tìm thấy dấu vết phóng xạ. Các chuyên gia sinh học, hóa học cũng không tìm thấy chất nguy hiểm nào.
 
Cho đến nay, cái chết của tỉ phú 67 tuổi vẫn được cảnh sát xếp vào trường hợp “chưa lý giải được”. Bộ Nội vụ Anh sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong.
 
Cảnh sát không tìm thấy dấu vết phóng xạ hay chất độc nào tại nhà tỉ phú Berezovsky. Ảnh: Reuters
 
Thi thể của tỉ phú Berezovsky được người làm phát hiện trong phòng tắm khóa từ bên trong tại nhà riêng gần London ngày 23-3. Bạn bè của ông kể Berezovsky bị trầm cảm nặng vì thua vụ kiện 6 tỉ USD trước tỉ phú Roman Abramovich năm 2012, vì tài sản hao mòn nhanh chóng và những điều này có thể đã khiến ông tự tử.
 
Ngoài thua kiện ông chủ Chelsea, ông Berezovsky còn tốn bộn tiền cho vụ ly dị vợ cũ Galina năm 2011. Ước tính vụ ly dị thuộc loại tốn kém nhất nước Anh này “ngốn” mất của ông 100 triệu USD. “Ông ấy chẳng còn tiền, mất sạch. Ông ấy suy sụp đến mức không thể tin được” – ông Tim Bell, một trong những cố vấn thân thiết nhất của ông Berezovsky, kể với tờ Sunday Times.

Ông Berezovsky chết trong phòng tắm khóa từ bên trong. Ảnh: Reuters
 
Trong vòng 24 giờ trước khi ông Berezovsky chết, tạp chí Forbes ấn bản phát hành tại Nga dẫn lời nhà tỉ phú nói: “Tôi không biết phải làm gì bây giờ. Tôi 67 tuổi rồi và tôi không biết phải làm gì tiếp theo”.   
 
Một thời lừng lẫy với biệt danh “bố già Điện Kremlin", tỉ phú Berezovsky đóng góp không nhỏ trong quá trình vươn lên đỉnh cao quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, quyết sách khống chế tham vọng quyền lực của giới tài phiệt Nga của ông Putin sau đó thu hẹp dần ảnh hưởng của ông Berezovsky. Năm 2000, ông này di cư sang Anh và trở thành một trong những người chỉ trích ông Putin mạnh mẽ nhất.

Theo Hải Ngọc

tanhoa

Người Lao động/Reuters/BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm