[Tư vấn pháp luật]

Chia đất khi người sở hữu mất đi mà không để lại di chúc?

22/07/2013 07:00 PM | Pháp luật

Chia đất khi người sở hữu mất đi mà không để lại di chúc?

Câu hỏi: Tài sản chung của 2 vợ chồng là quyền sử dụng thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001.

Đến tháng 6 năm 2002, người chồng chết không để lại di chúc, các đồng thừa kế chưa tiến hành phân chia di sản bằng bất kỳ hình thức nào. Nay người vợ muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cho người khác. Xin hỏi sẽ giải quyết ra sao?

nguyenthithuthuy nguyenthithuthuy1508@gmail.com

Luật sư BASICO xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn đưa ra, thì thửa đất là tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó, về nguyên tắc, mỗi người sẽ có quyền sử dụng đối với một nửa thửa đất.

Khi người chồng chết vào tháng 6-2002, không để lại di chúc, thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Cụ thể, một nửa thửa đất thuộc quyền sử dụng của người chồng sẽ được chia cho những người thừa kế, trước hết là thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Theo quy định tại Điều 676 về “Người thừa kế theo pháp luật”, Bộ luật Dân sự năm 2005, thì hàng thừa kế thứ nhất của người chồng bao gồm: Vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, người vợ chỉ có quyền sử dụng đối với một nửa thửa đất, cộng với một phần được hưởng thừa kế đối với phần di sản thừa kế của người chồng (chia đều cho các đồng thừa kế).

Do người chồng chết từ năm 2002 đến nay đã quá 10 năm, nên theo quy định tại Điều 645 về “Thời hiệu khởi kiện về thừa kế”, Bộ luật Dân sự năm 2005 thì đã hết thời hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế. Do đó, phần di sản thừa kế đương nhiên thuộc về những người thuộc hàng thừa kế nêu trên. Việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

Nay người vợ muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên cho người khác, thì phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế. Trường hợp này, các đồng thừa kế còn lại có thể lập một văn bản xác nhận đồng ý cho người vợ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là cơ sở để người vợ có thể tiến hành chuyển nhượng một cách hợp pháp.

Luật sư BASICO

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm