Pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá 'trên trời'

26/12/2022 16:07 PM | Xã hội

Giàn phun viên nhấp nháy là loại pháo hoa mới được tung ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2023 để phục vụ người dân. Tuy nhiên, hiện các đại lý ủy quyền và các "cửa hàng pháo online" đều bán giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết.

Pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá trên trời - Ảnh 1.

Người dân mua pháo hoa tại cửa hàng 195 Quan Hoa, phường Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Dịp Tết Nguyên đán 2023, ngoài những loại pháo hoa cũ đã có từ năm ngoái, Nhà máy Z121 (Bộ Quốc phòng) đã tiếp tục nghiên cứu, đưa ra thị trường nhiều loại pháo hoa mới để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân.

Theo đó, giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa là hai sản phẩm mới nhất mà Nhà máy Z121 bán ra thị trường trong dịp Tết năm nay.

So với sản phẩm pháo giàn phun viên đã bán năm ngoái, hai sản phẩm pháo mới này sẽ có tầm bắn cao hơn, với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc lấp lánh, mãn nhãn hơn sản phẩm cũ.

Được biết, cả hai loại pháo hoa mới trên của Nhà máy Z121 đều có 25 ống, thời gian bắn kéo dài khoảng hơn 1 phút, niêm yết với mức giá 330.000 đồng/giàn.

Tuy nhiên, trước thời điểm dịp Tết Nguyên đán cận kề, giá bán của giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa đang được các đại lý ủy quyền, "cửa hàng pháo hoa online" đẩy lên cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết.

Pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá trên trời - Ảnh 2.

Giàn phun hoa nhấp nháy mới và giàn phun viên đều được bán giá cao hơn nhiều lần so với giá niêm yết - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng 26-12, tại cửa hàng pháo hoa ủy quyền của Nhà máy Z121 ở số 195, đường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã bắt đầu bày bán loại giàn phun viên cũ và loại phun viên nhấp nháy mới nhất.

Tại đây, giàn phun viên đang được bán với giá 450.000 đồng (giá niêm yết là 308.000 đồng), đặc biệt, với giàn phun viên nhấp nháy "mới nhất 2023", cửa hàng này "hét" giá tận 800.000 đồng/giàn, cao hơn nhiều so với giá niêm yết.

Ngoài ra, loại pháo ống phun nước bạc ngoài trời với mức giá niêm yết 25.000 đồng/gói cũng được cửa hàng này bán với giá 120.000 đồng/gói.

Pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá trên trời - Ảnh 3.

Loại ống phun nước bạc ngoài trời với mức giá niêm yết 25.000 đồng/gói được các đại lý bán với giá 120.000 đồng/gói - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo nhân viên cửa hàng này, năm nay Nhà máy Z121 sản xuất khoảng hơn 3 triệu giàn pháo hoa chia cho hơn 200 cửa hàng trên cả nước, nên "so với hơn 100 triệu người dân Việt Nam thì không đáng kể". Đồng thời, nhân viên này cũng khuyên nên "mua pháo sớm, bởi càng gần Tết càng hiếm hàng và giá sẽ càng cao".

"Ai có nhu cầu mua pháo cứ có ảnh chụp chứng minh nhân dân mang tới đây là được" - nhân viên tại cửa hàng trên nói.

Tại cửa hàng pháo hoa số 12 (số 134 Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên), cửa hàng này hiện nay chưa có loại giàn phun hoa và phun viên nhấp nháy mới, mới chỉ có giàn phun viên đã được bán từ dịp Tết 2022.

"Hiện cửa hàng mới chỉ có loại giàn phun viên, giá một giàn là 500.000 đồng" - đại diện cửa hàng này nói.

Ghi nhận tại cửa hàng pháo hoa số 15 (số 157 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa) trong sáng 26-12, giá loại pháo hoa phun viên được bán ra với giá 500.000 đồng/giàn, với giàn phun viên nhấp nháy giá sẽ là 800.000 đồng/giàn.

Tại cửa hàng pháo hoa số 11 (khu tập thể Trường cao đẳng Xây dựng số 1, Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) trong sáng 26-12, cửa hàng này chỉ đang bày bán loại pháo hoa phun viên thường, loại phun viên nhấp nháy "cuối tuần mới có hàng".

"Hiện tại nhà em chỉ có loại phun viên thường thôi, bên em báo 500.000 đồng/giàn. Loại phun viên nhấp nháy cuối tuần mới về, giá cả loại này hiện tại chưa có, lúc nào nhà máy cấp hàng và cấp giá về thì bên em mới biết sẽ bán giá bao nhiêu" - đại diện cửa hàng này cho hay.

Pháo hoa của Nhà máy Z121 bị hét giá trên trời - Ảnh 4.

Rao bán pháo hoa do Nhà máy Z121 sản xuất trên mạng - Ảnh: PHẠM TUẤN chụp màn hình

Ngoài những cửa hàng pháo hoa được ủy quyền, trên mạng xã hội Facebook hiện nay có rất nhiều hội nhóm được lập ra để bán pháo hoa của Nhà máy Z121.

Liên hệ tới một số điện thoại được quảng cáo trên Facebook là "có pháo hoa của Nhà máy Z121" để bán, một người đàn ông nghe máy cho biết hiện anh đang bán giàn phun viên với giá 580.000 đồng/giàn, với lời cam kết "có đầy đủ giấy tờ".

"Tôi ở đường Khương Đình, quận Thanh Xuân, anh cứ qua số 4XX (địa chỉ đã được thay đổi - PV) thì gọi tôi. Pháo bán có giấy tờ, mã QR đầy đủ nên anh cứ yên tâm" - người này nói.

Nhà máy Z121 quy định, các đại lý ủy quyền chỉ được bán tối đa ba giàn pháo hoa cho mỗi người dân, nhưng thực tế hiện nay với các "cửa hàng pháo hoa online" thì người dân có nhu cầu mua bao nhiêu cũng có thể đáp ứng, với mức giá chênh cao hơn nhiều so với giá niêm yết.

Một vị đại diện phòng kinh doanh của Nhà máy Z121 cho biết dù pháp luật không cấm người dân mua giới hạn số lượng nhưng nhà máy đặt ra yêu cầu cho các cửa hàng không được bán số lượng lớn cho các đầu mối để tránh việc mua đi bán lại.

Vị này cũng cho biết đối với việc mua đi bán lại thì người bán lại sẽ là vi phạm.

Thượng tá Trần Anh Mạnh - phó giám đốc Nhà máy Z121- cho biết từ đầu tháng 10-2022, nhà máy đã chủ động triển khai kế hoạch cấp pháo đợt 1 cho tất cả các cửa hàng ủy quyền trên toàn quốc.

"Từ nay đến hết tháng 12 dương lịch, chúng tôi sẽ tiếp tục cấp hàng đợt 2 cho tất cả cửa hàng để các cửa hàng phục vụ cho tất cả người dân" - ông Mạnh thông tin.

Dự kiến thời gian tới, Nhà máy Z121 cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường loại pháo hoa 36 ống phóng để phục vụ người dân.

Theo PHẠM TUẤN

Cùng chuyên mục
XEM