Phân tích nước thải thấy Covid-19 xuất hiện ở Italy từ tháng 12/2019

20/06/2020 10:00 AM | Xã hội

Nếu được xác nhận, điều này có nghĩa dịch Covid-19 đã xuất hiện ở miền Bắc Italy trước khi Trung Quốc thông báo những trường hợp đầu tiên.

Các nhà khoa học Italy đã tìm thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước thải được lấy tại các thành phố Milan và Torino hồi tháng 12/2019. Nếu được xác nhận, điều này có nghĩa là dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã xuất hiện ở miền Bắc Italy trước khi Trung Quốc thông báo những trường hợp đầu tiên.

Viện Y tế quốc gia Italy đã phân tích 40 mẫu nước thải được thu thập từ các nhà máy xử lý nước thải ở miền Bắc đất nước trong khoảng thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020.

Một phân tích được công bố mới đây cho thấy những mẫu được lấy tại Milan và Torino vào ngày 18/12 có sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2. Theo chuyên gia Giuseppina La Rosa, nghiên cứu này có thể giúp giới khoa học hiểu hơn về sự  xuất hiện và lây lan của virus gây bệnh ở Italy. Dự kiến toàn bộ dữ liệu và nghiên cứu sẽ được công bố vào tuần tới.

Những nghiên cứu ở Hà Lan, Pháp, Australia và một số nước khác đã phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong nước thải và nhiều quốc gia đang bắt đầu lấy mẫu nước thải để theo dõi đường đi của bệnh. Tuy nhiên theo chuyên gia La Rosa, sự xuất hiện của virus trong các mẫu chất thải tại Italy không có nghĩa là các chuỗi lây truyền chính dẫn đến sự phát triển của dịch tại Italy bắt nguồn từ những trường hợp đầu tiên này.

Các mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 cũng được tìm thấy trong nước thải ở Bologna, Milan và Torino vào tháng 1 và tháng 2/2020. Các mẫu lấy vào tháng 10 và tháng 11/2019 đều cho kết quả âm tính./.

Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM