Phân khúc nhà thấp tầng tại Tp.HCM giao dịch nhiều nhất ở khu vực nào, giá liệu có tiếp tục tăng?

20/01/2021 19:15 PM | Xã hội

Theo báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM 6 tháng cuối năm của Savills Việt Nam, trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kì vọng sẽ tiếp tục giảm và BĐS vẫn là kênh đầu tư ưa thích, nên nhu cầu cho phân khúc BĐS liền thổ kì vọng sẽ tiếp tục tăng.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường, Tp.HCM, nhà phố thương mại tiếp tục được ưa chuộng, BĐS liền thổ có sự gia tăng chuổi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt. Vinhomes chiếm ưu thế nguồn cung trong thị trường.

Trong quý 4/2020, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 770 căn, giảm 61% theo quý và 7% theo năm, là mức cung thấp nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, nguồn cung sơ cấp cả năm 2020 đạt 3.100 căn, tăng 28% theo năm. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao khiến tỷ lệ hấp thụ của quý đạt 71% và cả năm đạt 93%. Lượng giao dịch năm 2020 tăng 53% theo năm.

Trong đó, các quận phía Đông gồm Thủ Đức, Quận 9, và Quận 2, chiếm đến 80% tổng giao dịch của cả năm. Các dự án phức hợp như Vinhomes Grand Park và Verosa Park chiếm khoảng 70% lượng giao dịch. Các quận phía Đông chiếm khoảng 40% nguồn cung tương lai đến năm 2023, nhờ quỹ đất lớn, quy hoạch độ thị và cơ sở hạ tầng tốt, khu vực này được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Theo Savills, trong năm 2020, nguồn cung sơ cấp của nhà phố thương mại tăng 230% theo năm, dẫn đầu phân khúc BĐS liền thổ với 43% thị phần. Trong đó, Vinhomes Grand Park chiếm với 80% thị phần nguồn cung này. Lượng giao dịch nhà phố thương mại tăng 280% theo năm, chiếm 44% tổng lượng giao dịch của toàn thành phố. Loại hình này ở các dự án phức hợp có quy mô lớn thu hút khách mua.

 Phân khúc nhà thấp tầng tại Tp.HCM giao dịch nhiều nhất ở khu vực nào, giá liệu có tiếp tục tăng?  - Ảnh 1.

Ảnh: Hạ Vy

Theo đơn vị này, Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia Châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có (với lượng tài sản lớn hơn 1 triệu USD). Trong 5 năm tới, tầng lớp này ở Việt Nam dự kiến có mức tăng trưởng trung bình 65% mỗi năm. Trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kì vọng sẽ tiếp tục giảm và BĐS vẫn là kênh đầu tư ưa thích, nên nhu cầu cho phân khúc bất động sản liền thổ kì vọng sẽ tiếp tục tăng.

Báo cáo của JLL về phân khúc này cũng chỉ ra, thông tin tích cực về vắc -xin Covid-19 và khả năng ngăn chặn dịch tốt ở Việt Nam đã thúc đẩy tâm lý người mua BĐS liền thổ tốt hơn nữa. Hơn 80% tổng số căn đang chào bán trong quý 4/2020 được hấp thu và hầu hết đều nằm trong các dự án tích hợp quy mô lớn. Mô hình phát triển này tiếp tục tỏ ra hấp dẫn đối với cả người mua để ở và NĐT.

Theo JLL, đa số người mua để ở thích sống trong các dự án này vì có nhiều không gian xanh, tiện ích trong khi vẫn đảm bảo được cuộc sống riêng tư. Còn người mua đầu tư thì nhìn vào tiềm năng tăng giá hoặc tiềm năng cho thuê và tự kinh doanh trong tương lai.

Đơn vị này cũng ghi nhận, giá bán sơ cấp BĐS liền thổ vẫn ở mức cao. Cụ thể, tại quý 4/2020 là 12,8% theo năm. Đối với các dự án hiện hữu, nhiều NĐT vẫn tiếp tục tăng giá, nhờ thông tin tích cực xung quanh diễn biến kiểm soát dịch Covid-19 và nguồn cung tiếp tục hạn chế đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Tóm lại, giá bán trung bình vẫn ở mức cao. Đạt 5.158USD/m2 trong quý 4/2020, mặc dù các chính sách bán hàng hấp dẫn xuất hiện từ nhiều quý trước thậm chí còn phổ biến rộng rãi hơn trong quý này.

Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM