"Phải mất tới 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ tốn 5 phút để phá hỏng nó" và đây là những gì Warren Buffett khuyên bạn nên làm

24/04/2018 09:05 AM | Sống

Tỷ phú 87 tuổi từng nói rằng nếu bạn được thuê để quảng cáo, tung hô một người có trí thông minh và tràn đầy năng lượng, nhưng họ lại là một người không chính trực thì "bạn thực sự sẽ thầm mong họ là một người vừa ngu vừa lười" chứ không bao giờ mong họ thành công.

Nhà đầu tư Warren Buffett sở hữu trí thông minh hơn người. Và mỗi chúng ta đều hy vọng học hỏi được những lời khuyên thâm thúy mà người giàu có thứ ba hành tinh này truyền lại. Mặc dù lời khuyên của ông có vẻ cũ những một khi lắng nghe và áp dụng chúng nghiêm túc thì bài học này hoàn toàn có thể thay đổi chúng ta.

Trích dẫn từ một trong những bức thư thường niên ông gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway vài năm trước: "Phải mất tới 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ tốn 5 phút để phá hỏng nó. Nếu bạn nghĩ kĩ về điều này, bạn sẽ làm mọi thứ theo một cách khác".

Cách phá hỏng danh tiếng của bạn trong 5 phút

Cho dù có nỗ lực nhiều năm thì danh tiếng, sự nghiệp hay sự thành công của bất kì ai cũng có thể sập đổ nhanh chóng như một ngôi nhà không cột trụ. Rút kinh nghiệm từ cựu giám đốc điều hành của Volkswagen, ông Martin Winterkorn, người đã thừa nhận trách nhiệm và từ chức sau vụ lừa đảo và che đậy về khí thải diesel từ xe ô tô mà hãng này sản xuất.

Hàm ý trong câu nói của tỷ phú Buffett trên đây ám chỉ về "sự chính trực của bạn như một bộ định vị. Nếu không có sự chính trực ‘điều hướng’ cuộc đời thì kiểu gì bạn cũng sẽ thất bại".

Buffett cho rằng tính chính trực, thanh liêm là nguồn gốc của tầm ảnh hưởng và sự thành công của một cá nhân. Ông từng nói, nếu bạn được thuê để quảng cáo, tung hô một người có trí thông minh và tràn đầy năng lượng, nhưng họ lại là một người không chính trực thì "bạn thực sự sẽ thầm mong họ là một người vừa ngu vừa lười" chứ không bao giờ mong họ thành công.

Phải mất tới 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ tốn 5 phút để phá hỏng nó và đây là những gì Warren Buffett khuyên bạn nên làm  - Ảnh 1.

Buffett cho rằng tính chính trực, thanh liêm là nguồn gốc của tầm ảnh hưởng và sự thành công của một cá nhân.

3 điều bạn có thể thay đổi ngay từ bây giờ

Ý kêu gọi hành động "nghĩ kỹ và làm theo một cách khác" nằm trong phần sau của câu nói mà tỷ phú Warren Buffett nêu ra cũng không kém phần quan trọng. Bởi, mỗi cá nhân luôn có sự lựa chọn về cuộc sống và cách làm việc theo chuẩn mực chính trực nhất định.

Buffett từng phát biểu tại một lớp học cho những sinh viên tới từ Đại học Georgia (Mỹ) rằng: "Bạn không thể thay đổi cách bạn lo lắng, nhưng bạn có thể thay đổi rất nhiều điều mà bạn tác động để thay đổi mối lo đó".

Đây là những gợi ý về cách tạo nên sự chuyển hướng cho uy tín, danh tiếng của bạn.

- Hãy ở trong một môi trường toàn những người giỏi hơn bạn

Thêm một ví dụ từ "lão làng" Warren Buffett, nếu bạn phát hiện ra bất kỳ nhược điểm nào đang dần ảnh hưởng xấu tới cách bạn tiến hành công việc, cách kinh doanh hoặc các mối quan hệ, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách: chọn đúng người.

Có câu: "Chọn bạn mà chơi". Hãy ở trong môi trường với những người mang theo những đặc điểm mà bạn nhận thấy bản thân còn đang thiếu. Đồng thời, hãy bắt đầu suy nghĩ: nếu muốn được người khác ngưỡng mộ, thì nhìn xung quanh rồi tự hỏi bản thân về mẫu người bạn đang ngưỡng mộ. Sau đó, tiếp thu những điều họ nói, cách họ làm rồi cư xử tương tự. Chẳng mấy chốc những người khác cũng sẽ dần bắt đầu ngưỡng mộ bạn.

- Cho dù vấn đề nhỏ bé như thế nào đi chăng nữa, thì cũng vẫn phải đối mặt với sự thật

Albert Einstein đã từng nói: "Bất cứ ai bất cẩn với sự thật trong những vấn đề nhỏ thì không hề đáng tin cậy để giao những vấn đề lớn". Quả thực, là con người, ai cũng có những thiếu sót. Thỉnh thoảng chúng ta cũng có "cắt xén" sự thật một chút và đôi lúc chúng ta cũng trắng trợn nói ra những "lời dối trá". Tuy nhiên, sự lựa chọn đúng đắn ở đây luôn là sống thực với bản thân, sống thực với giá trị con người bạn, ngay cả khi điều đó có thể sẽ không đem lại kết quả thành công mỹ mãn.

Hãy ghi nhớ và lưu tâm bài học này: chỉ 5 phút phi đạo đức mà 20 năm uy tín có thể "tan thành mây khói", các mối quan hệ có thể dễ dàng đổ vỡ và kẻ thù sẽ nhanh chóng bủa vây.

- Biểu dương bản chất thực của bạn

Thực tế mà nói, một con người thành thật thường không hay bộc lộ ý kiến ra bên ngoài. Đôi khi bỏ qua các tình huống "mắc tóc" hoặc tránh phải đối mặt với chúng thì họ sẽ cảm thấy tốt hơn. Đơn giản vì những tình huống này có thể sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng của họ. Làm gì có ai thích vướng vào "biến cố" đâu! Nhưng chắc chắn việc trì hoãn vấn đề sẽ làm nảy sinh thêm nhiều xung đột.

Nếu bạn thực sự muốn học cách thể hiện bản chất tốt thực sự của mình, điều quan trọng là bạn phải lọc bỏ đi những thói quen không có lợi cho bạn. Ví dụ như việc bạn luôn mang ‘cái tôi’ rất lớn của mình ra để chi phối người khác. Hoặc, có thể là cách bạn giả tạo trong việc chỉ huy, đưa ra lệnh nhằm thu hút sự chú ý. Dù có ở trong bất kì trường hợp nào, thì hãy là bạn và sống thật với bản chất của mình.

Nhân vật Yoda nổi tiếng trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" đã đưa ra một lời khuyên tuyệt vời đó là "Bạn phải quên đi những gì bạn đã được học". Vì vậy, tổng kết lại 2 câu hỏi đáng giá triệu đô bạn cần tự hỏi bản thân để trả lời cho vấn đề là: "Điều bạn cần gạt bỏ để có thể sống thực với bản thân là gì?" và "Điều gì bạn cần phải quên để giữ bản thân khỏi việc phá hoại chính danh tiếng của mình trong vòng 5 phút?

Theo Hương Ly

Cùng chuyên mục
XEM