PGS Nguyễn Huy Nga: Test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này!

26/05/2021 05:03 PM | Xã hội

Theo số liệu của Bộ Y tế tới trưa ngày 26/5, tổng số ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 của Bắc Giang là 1481 ca.

PGS Nguyễn Huy Nga: Test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này!

Ngay trong đêm 25/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã họp tại huyện Việt Yên lên phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

Trao đổi với PGS Nguyễn Huy Nga về phương án chuyển từ xét nghiệm Realtime RT-PCR sang test kháng nguyên nhanh của Bắc Giang, vị chuyên gia dịch tễ khẳng định: "Với những diễn biến dịch bệnh cực kỳ phức tạp đang diễn ra tại Bắc Giang, việc đưa ra phương án chuyển sang xét nghiệm test kháng nguyên nhanh là một quyết định đúng đắn và phù hợp. Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này".

Theo kết quả nuôi cấy biến thể virus SARS-CoV-2 B.1.617.2 - biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, chỉ sau 2 ngày virus đã mọc chân, trong khi đó virus trước đây phải sau 3-4 ngày.

 PGS Nguyễn Huy Nga: Test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này! - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo công tác test nhanh tại Bắc Giang.


PGS Huy Nga cho hay: "Biến thể virus lây lan nhanh, nếu chúng ta không thực hiện test nhanh kháng nguyên sẽ chậm chân so với virus. Đặc điểm của test nhanh kháng nguyên là thời gian làm nhanh chóng, phát hiện ca bệnh nhanh để từ đó có thể bao vây, cắt đứt đường lây truyền".

Khi được hỏi dùng test nhanh kháng nguyên có xảy ra tình trạng âm tính, dương tính giả hay không, PGS Huy Nga cho biết, test nhanh kháng nguyên độ nhạy không bằng RT-PCR, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, đây là một phương án tối ưu để có thể khoá được ổ dịch, triệt đường lây.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế hỗ trợ sẽ chia thành các nhóm nhỏ tới từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có nguy cơ cao như: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch.

Ngọc Minh

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm