PGS Nguyễn Huy Nga: Test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này!

26/05/2021 17:03 PM | Xã hội

Theo số liệu của Bộ Y tế tới trưa ngày 26/5, tổng số ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 của Bắc Giang là 1481 ca.

Ngay trong đêm 25/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã họp tại huyện Việt Yên lên phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

Trao đổi với PGS Nguyễn Huy Nga về phương án chuyển từ xét nghiệm Realtime RT-PCR sang test kháng nguyên nhanh của Bắc Giang, vị chuyên gia dịch tễ khẳng định: "Với những diễn biến dịch bệnh cực kỳ phức tạp đang diễn ra tại Bắc Giang, việc đưa ra phương án chuyển sang xét nghiệm test kháng nguyên nhanh là một quyết định đúng đắn và phù hợp. Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này".

Theo kết quả nuôi cấy biến thể virus SARS-CoV-2 B.1.617.2 - biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, chỉ sau 2 ngày virus đã mọc chân, trong khi đó virus trước đây phải sau 3-4 ngày.

 PGS Nguyễn Huy Nga: Test nhanh kháng nguyên sẽ giúp chúng ta có cơ hội khống chế được dịch lần này! - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo công tác test nhanh tại Bắc Giang.


PGS Huy Nga cho hay: "Biến thể virus lây lan nhanh, nếu chúng ta không thực hiện test nhanh kháng nguyên sẽ chậm chân so với virus. Đặc điểm của test nhanh kháng nguyên là thời gian làm nhanh chóng, phát hiện ca bệnh nhanh để từ đó có thể bao vây, cắt đứt đường lây truyền".

Khi được hỏi dùng test nhanh kháng nguyên có xảy ra tình trạng âm tính, dương tính giả hay không, PGS Huy Nga cho biết, test nhanh kháng nguyên độ nhạy không bằng RT-PCR, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, đây là một phương án tối ưu để có thể khoá được ổ dịch, triệt đường lây.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết sau khi phát phiếu điền thông tin cho người dân, lực lượng y tế hỗ trợ sẽ chia thành các nhóm nhỏ tới từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm có nguy cơ cao như: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM