PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu

22/03/2018 10:11 AM | Kinh tế vĩ mô

Buổi lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017, được tổ chức bởi Phòng Thương mại và và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã diễn ra sáng nay (22/3) tại Hà Nội.

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu

Trong bảng xếp hạng năm nay, Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu với điểm số 70,7 (trên thang điểm 100). Đà Nẵng và Đồng Tháp lần lượt xếp vị thứ 2, 3, cùng với Quảng Ninh nằm trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành rất tốt.

Đặc biệt, báo cáo PCI năm nay chứng kiến sự thăng hạng vượt trội so với năm ngoái của một số tỉnh thành. Bến Tre từ vị trí 12 vươn lên vị trí 5. Long An từ vị trí 15 vươn lên vị trí 4, Hải Phòng lần đầu tiên lọt vào top 10. 

Hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội không có sự dịch chuyển lớn trong bảng xếp hạng. TPHCM giữ nguyên vị trí thứ 8 còn Hà Nội tăng 1 bậc (từ 14 lên 13).

Điểm số PCI bình quân năm nay cao nhất kể từ năm 2005. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: "Cải thiện tích cực là xu hướng chủ đạo trong môi trường kinh doanh của Việt Nam năm vừa qua." 

Cụ thể, so với các năm trước, các chính quyền giải quyết kịp thời hơn các khó khăn của doanh nghiệp. Chi phí không chính thức giảm (nếu vào năm 2015, có 11,1% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức, thì năm nay tỷ lệ này giảm xuống còn 9,8% ), môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính đang có nhiều chuyển biến tích cực.

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại buổi công bố

Về phía các doanh nghiệp, báo cáo PCI 2017 chứng kiến tâm lý lạc quan về triển vọng kinh doanh. 52% doanh nghiệp dân doanh sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, mức cao nhất từ năm 2011. Còn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có tới 60% doanh nghiệp FDI cho biết có kế hoạch tăng quy mô kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài những điểm sáng, báo cáo PCI năm nay cũng chỉ ra những xu hướng đáng lo ngại. Đó là tính minh bạch (70% doanh nghiệp cho biết cần có "mối quan hệ " để có được các tài liệu của tỉnh, chỉ 50% doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin đấu thầu qua các kênh công khai), khó khăn trong tiếp cận đất đai (chỉ 25% doanh nghiệp không gặp khó khăn khi mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh), thiết chế pháp lý (chỉ 36% doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp).

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu - Ảnh 2.

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017 - Ảnh chụp từ tài liệu BTC

Được thực hiện từ năm 2005, chỉ số PCI là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Báo cáo PCI năm 2017 dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.200 doanh nghiệp dân doanh và gần 1.800 dân nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm