PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu

22/03/2018 10:11 AM | Kinh tế vĩ mô

Buổi lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017, được tổ chức bởi Phòng Thương mại và và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã diễn ra sáng nay (22/3) tại Hà Nội.

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu

Trong bảng xếp hạng năm nay, Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu với điểm số 70,7 (trên thang điểm 100). Đà Nẵng và Đồng Tháp lần lượt xếp vị thứ 2, 3, cùng với Quảng Ninh nằm trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành rất tốt.

Đặc biệt, báo cáo PCI năm nay chứng kiến sự thăng hạng vượt trội so với năm ngoái của một số tỉnh thành. Bến Tre từ vị trí 12 vươn lên vị trí 5. Long An từ vị trí 15 vươn lên vị trí 4, Hải Phòng lần đầu tiên lọt vào top 10. 

Hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội không có sự dịch chuyển lớn trong bảng xếp hạng. TPHCM giữ nguyên vị trí thứ 8 còn Hà Nội tăng 1 bậc (từ 14 lên 13).

Điểm số PCI bình quân năm nay cao nhất kể từ năm 2005. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: "Cải thiện tích cực là xu hướng chủ đạo trong môi trường kinh doanh của Việt Nam năm vừa qua." 

Cụ thể, so với các năm trước, các chính quyền giải quyết kịp thời hơn các khó khăn của doanh nghiệp. Chi phí không chính thức giảm (nếu vào năm 2015, có 11,1% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức, thì năm nay tỷ lệ này giảm xuống còn 9,8% ), môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính đang có nhiều chuyển biến tích cực.

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại buổi công bố

Về phía các doanh nghiệp, báo cáo PCI 2017 chứng kiến tâm lý lạc quan về triển vọng kinh doanh. 52% doanh nghiệp dân doanh sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, mức cao nhất từ năm 2011. Còn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có tới 60% doanh nghiệp FDI cho biết có kế hoạch tăng quy mô kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài những điểm sáng, báo cáo PCI năm nay cũng chỉ ra những xu hướng đáng lo ngại. Đó là tính minh bạch (70% doanh nghiệp cho biết cần có "mối quan hệ " để có được các tài liệu của tỉnh, chỉ 50% doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin đấu thầu qua các kênh công khai), khó khăn trong tiếp cận đất đai (chỉ 25% doanh nghiệp không gặp khó khăn khi mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh), thiết chế pháp lý (chỉ 36% doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp).

PCI 2017: Đất mỏ Quảng Ninh lần đầu tiên vượt Đồng Tháp để vươn lên vị trí đứng đầu - Ảnh 2.

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017 - Ảnh chụp từ tài liệu BTC

Được thực hiện từ năm 2005, chỉ số PCI là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Báo cáo PCI năm 2017 dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.200 doanh nghiệp dân doanh và gần 1.800 dân nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Sẽ chuyển sang điều tra, khởi tố nếu trốn nộp thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, các trường hợp cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế sẽ bị thanh, kiểm tra và xử phạt hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định. Thậm chí, ngành thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố. Ngành thuế cũng khẳng định sẽ rà soát, điểm danh không để sót người có doanh thu lớn từ youtube lẩn tránh, cố tình trốn nộp thuế.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm