Ông Trump tuyên bố đã "nói nhầm” khi gặp ông Putin

18/07/2018 10:54 AM | Thời sự

Khi về tới Washington và đối mặt với làn sóng chỉ trích, ông Trump nói rằng ông đã nói nhầm trong cuộc gặp ông Putin...

Ông Trump tuyên bố đã "nói nhầm” khi gặp ông Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 nỗ lực xoa dịu làn sóng chỉ trích nhằm vào ông sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Helsinki trước đó một ngày.

Cuộc gặp ở thủ đô Phần Lan, ông Trump đã thể hiện một lập trường mềm mỏng trong cuộc gặp với ông Putin, khiến nhiều nghị sỹ Mỹ - trong đó có cả các nghị sỹ Cộng hòa - nổi giận.

Theo hãng tin Reuters, sau cuộc gặp nói trên, một số nhà làm luật Mỹ đã kêu gọi siết trừng phạt hoặc có thêm các biện pháp mới để nhằm vào Nga.

Khi về tới Washington và đối mặt với làn sóng chỉ trích, ông Trump nói rằng ông đã nói nhầm trong cuộc gặp ông Putin.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, hơn 24 giờ sau khi xuất hiện cùng ông chủ điện Kremlin, ông Trump nói: "Tôi đã nói từ ‘là’ thay vì từ ‘không phải là’. Câu đó lẽ ra phải như thế này: ‘Tôi không thấy có lý do nào cho thấy đó không phải là họ’".

Tuy vậy, ông Trump cũng nói rằng việc can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 "cũng có thể do những người khác".

Trong cuộc họp báo chung với ông Putin ở Helsinki, ông Trump nói ông không cho rằng Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ. "Tôi không thấy có lý do nào cho thấy đó là họ", ông Trump nói.

Màn thể hiện của ông Trump tại cuộc gặp đã khiến giới nghị sỹ Mỹ cáo buộc ông đứng về phía Nga thay vì nước Mỹ.

Sau phát biểu "chữa cháy" của ông Trump vào ngày thứ Ba, nghị sỹ Chuck Schumer - nhân vật cấp cao nhất của Đảng Dân chủ tại Thượng viện - gọi động thái này là một dấu hiệu khác cho thấy "sự yếu đuối" của Tổng thống.

"Ông ấy đã có một phát biểu tồi tệ, rồi lại cố gắng điều chỉnh. Nhưng đó không phải là một sự sửa sai thực sự. Điều này cho thấy sự yếu đuối", ông Schumer nói.

Tuy nhiên, không phải nghị sỹ Cộng hòa nào cũng không hài lòng với những gì ông Trump thể hiện ở Helsinki. "Tổng thống đã thực làm một điều tốt khi gặp ông Putin", Thượng nghị sỹ Rand Paul phát biểu trên kênh CBS, và nhận được lời cảm ơn công khai của ông Trump trên Twiter.

Các nghị sỹ và giới truyền thông Nga ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh như một chiến thắng của Tổng thống Putin, cho rằng cuộc gặp này đã phá vỡ quyết tâm cô lập Nga của phương Tây.

"Nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga đã thất bại", một dòng tít của tờ báo Rossiisskaya Gazeta viết.

Theo An Huy

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm